Cán bộ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thủy chăm sóc bệnh nhân bị bỏng trong khi chữa cháy tại cơ sở sản xuất rượu Mường Đình.

Cán bộ Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thủy chăm sóc bệnh nhân bị bỏng trong khi chữa cháy tại cơ sở sản xuất rượu Mường Đình.

(HBĐT) - Từ vụ cháy tại cơ sở sản xuất rượu Mường Đình, xã Phú Lai (Yên Thủy) vào trung tuần tháng 6/2013 làm 11 người bị bỏng cho thấy, bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thủy đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ có 3 người bị bỏng nặng được sơ cứu rồi chuyển lên tuyến trên, còn lại tất cả các bệnh nhân khác đều được điều trị ổn định ngay tại bệnh viện.

 

Cũng trong tháng 6/2012, vụ tai nạn ô tô xảy ra tại xã Lạc Thịnh làm gần 40 người trên xe bị thương cũng đã được đưa vào bệnh viện sơ cấp cứu. Bệnh viện hiện có 80 cán bộ, nhân viên nhưng chỉ có 12 bác sỹ. Mặc dù thiếu nhân lực có trình độ từ bác sĩ trở lên nhưng cán bộ, nhân viên vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện và các xã lân cận của huyện khác.  

 

Giám đốc bệnh viện Dương Văn Tiến cho biết: Bệnh viện có 13 khoa, phòng chuyên môn, trong đó 7 khoa lâm sàng, 4 phòng chức năng, 2 phòng khám đa khoa khu vực là Bãi Đa và Yên Trị. Các khoa, phòng được bố trí nhân lực phù hợp để có thể giải quyết tốt công việc chuyên môn, không để xảy ra các trường hợp tai biến đáng tiếc. Bệnh viện luôn khuyến khích, động viên, hỗ trợ cán bộ đi học tập nâng cao trình độ và đến nay đã có 5 bác sĩ chuyên khoa I. Bệnh viện đã điều trị được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, hạn chế phải chuyển tuyến trên, giảm chi phí, khó khăn cho nhân dân. Cụ thể đã thực hiện được khoảng 30 kỹ thuật vượt tuyến như cắt tử cung toàn phần, mổ kết hợp xương… 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã khám cho 44.550 lượt người, đạt gần 54% kế hoạch. Trong đó, số người điều trị nội trú 4.612 lượt, số người điều trị ngoại trú 642 lượt; siêu âm 1.844 lần; xét nghiệm 27.935 lần; X quang 1.220 lần; điện tim 5416 lần; phẫu thuật 277 ca và 516 ca đẻ an toàn, bao gồm cả mổ đẻ lần 2. Cùng với hoạt động chuyên môn, bệnh viện quan tâm thực hiện đơn giản hóa thủ tục KCB, tạo thuận lợi cho nhân dân. Thường xuyên giáo dục y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, tạo sự tin tưởng, nâng cao uy tín của bệnh viện. Quan điểm của bệnh viện là chia sẻ với người bệnh, giúp đỡ, tạo điều kiện cho bệnh nhân yên tâm điều trị. Nâng cao chất lượng khám, điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 5 năm liên tục, bệnh viện đạt danh hiệu bệnh viện xuất sắc toàn diện.

 

Tuy nhiên, theo Giám đốc Dương Văn Tiến, hoạt động của bệnh viện  cũng gặp không ít khó khăn do thiếu bác sĩ. Vì thiếu nên bác sĩ trực nhưng không được nghỉ bù. Có trường hợp bác sĩ tốt nghiệp đại học chính quy về công tác thấy chế độ đãi ngộ thấp lại xin chuyển. Trang thiết bị y tế chưa đủ.

 

Tình trạng mất điện thường xuyên cũng ảnh hưởng đến hoạt động, nhất là trong quá trình điều trị. Bệnh viện phải huy động máy nổ để phẫu thuật cho không ít bệnh nhân. Cả huyện mới chỉ có 1 xe cấp cứu, khó khăn trong việc vận chuyển bệnh nhân nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp. Đây là những vấn đề cần được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện để bệnh viện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

                                                                                                    

                                                                     Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng, chống tạm thời với bệnh đậu mùa khỉ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Các địa phương tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu, nhất là trường hợp đi về từ quốc gia đang lưu hành dịch.

TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện 79 ổ dịch sốt xuất huyết mới, thêm một trường hợp tử vong

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng một tuần qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 943 ca bệnh sốt xuất huyết và một ca tử vong tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP Hồ Chí Minh đã là 7 trường hợp.

Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục