Đoàn tiến hành lấy máu của đối tượng 15 – 19 tuổi tại xã Đú Sáng – Kim Bôi.

Đoàn tiến hành lấy máu của đối tượng 15 – 19 tuổi tại xã Đú Sáng – Kim Bôi.

(HBĐT) - Ngày 22/10, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành lấy máu xét nghiệm bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) cho hơn 600 học sinh trường PT DTNT huyện và các trường THCS: Bắc Phong, Đông Phong, Xuân Phong, Tân Phong, Nam Phong, Dũng Phong và Tây Phong.

 

Đối tượng được lấy máu xét nghiệm là học sinh lớp 8 và lớp 9. Các mẫu máu sẽ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm miễn phí. Trước đó, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện đã đến từng trường triển khai hoạt động truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh. Ngày 4 hàng tháng, trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức lấy máu xét nghiệm cho các bà mẹ mang thai. Vừa qua, huyện đã lấy và xét nghiệm cho 278 bà mẹ mang thai, kết quả có 53 người mang gen bệnh. Trong 53 mẫu máu bà mẹ mang gen bệnh, trung tâm tiếp tục lấy máu xét nghiệm cho người chồng.

 

Thời gian tới, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn lấy máu của các bà mẹ mang thai chưa được xét nghiệm.

 

 

* Cùng ngày, Chi cục DS/KHHGĐ đã phối hợp với trung tâm DS/KHHGĐ huyện Kim Bôi tổ chức truyền thông và lấy máu xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh tại các xã Đú Sáng, Nam Thượng và Vĩnh Tiến.

 

Tại mỗi xã, đoàn đã tiến hành lấy máu xét nghiệm cho 35 người từ 15 – 19 tuổi. Các mẫu máu lấy được sẽ được gửi về Trung tâm phòng chống bệnh xã hội xét nghiệm, kết quả sẽ được gửi trả trực tiếp cho các đối tượng.

 

Đồng thời, đoàn đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về những dấu hiệu, đặc điểm của người mang gen bệnh, biện pháp phòng bệnh… Đoàn đã cấp phát tờ rơi, tư vấn và phát phiếu phỏng vấn về kiến thức, thái độ và hành vi của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh.

 

 

                                                 P.V

 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục