Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, triển khai tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 tại các xã vùng dịch trọng điểm huyện Lương Sơn.

Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, triển khai tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 tại các xã vùng dịch trọng điểm huyện Lương Sơn.

(HBĐT) - Cho đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn là địa phương đầu tiên của miền Bắc ghi nhận phát dịch cúm A/H5N1 ở vụ thu đông 2013. Với vị trí tiếp giáp Thủ đô và nhiều tỉnh khác, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đang được huy động và đẩy mạnh nhằm khống chế nguy cơ dịch bùng phát, lây lan.

 

Đã nửa tháng trôi qua kể từ sau phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 đầu tiên tại xóm Giếng Êm, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), tình hình dịch đã cơ bản ổn định. Với sự nỗ lực, tích cực khoanh vùng ổ dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống của lực lượng chức năng, ổ dịch cúm A/H5N1 xóm Giếng Êm và ổ dịch cúm A/H5N1 xóm Đồng Chanh đã không còn phát sinh gia cầm mắc mới. Số lượng gia cầm phải tiêu hủy tại 4 hộ chăn nuôi theo mô hình gia trại và lẻ tẻ ở một vài hộ khác vào khoảng 1.700 con, thiệt hại ước tính gần 200 triệu đồng.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương – Phó chi cục Thú y tỉnh cho biết: Trong đợt chống dịch này, UBND tỉnh đã có sự quan tâm, chỉ đạo hết sức quyết liệt khẩn trương, cụ thể ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A/H5N1, tỉnh đã công bố dịch cúm gia cầm tại thôn Giếng Êm, xã Nhuận Trạch, đồng thời yêu cầu các đơn vị, ban, ngành liên quan, UBND huyện Lương Sơn nhanh chóng vào cuộc, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các cấp triển khai chống dịch. Cùng với đó, tại vùng dịch, lực lượng chống dịch đã được huy động toàn lực, kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh và diễn biến nguy cơ.

 

Để đảm bảo chống dịch hiệu quả tại vùng ổ dịch, tỉnh đã hỗ trợ nguồn lực gồm vật tư, thuốc tiêu độc, vắc xin với kinh phí ước trên 300 triệu đồng. Ngoài tiến hành tiêm vắc xin phòng cúm A/H5N1 cho toàn bộ đàn gia cầm xã Nhuận Trạch, lượng vắc xin còn được bố trí cho một số địa bàn xóm thuộc xã vùng tiếp giáp dễ xảy ra nguy cơ. Tại vùng dịch, nhất là đối với xóm ổ dịch, toàn bộ hệ thống chuồng trại đều được phun tiêu độc, khử trùng thường xuyên, tăng cường vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực nuôi nhốt gia cầm. Cũng tại vùng dịch, BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Lương Sơn đã bố trí lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, trực 24/24, phun tiêu độc cấm lưu thông, vận chuyển gia cầm ra, vào vùng dịch, hạn chế người, phương tiện ra, vào. Lực lượng chống dịch bám sát địa bàn, theo dõi chặt diễn biến và cập nhật thông tin, diễn biến dịch thường xuyên về BCĐ.

 

Vẫn nằm trong diện nguy cơ cao về khả năng, mức độ lây lan dịch cúm gia cầm bởi vi rút cúm phát hiện là cúm thể độc lực mạnh. Trong khi tỉnh còn nhiều khó khăn về bố trí nguồn kinh phí phòng, chống dịch, công tác phòng chống dịch chủ động cần được tăng cường, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức phòng - chống dịch trong nhân dân đi đôi với huy động nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài. Theo thống kê, tổng đàn gia cầm của tỉnh, tính cả các trang trại chăn nuôi là 5,5 triệu con, riêng chăn nuôi trong dân khoảng 3,5 triệu con. Cũng theo đồng chí Phó chi cục Thú y, toàn tỉnh đang triển khai phun tiêu độc, khử trùng tổng thể môi trường đợt III, đợt IV vụ thu – đông. Tỉnh ta đang đề xuất Trung ương hỗ trợ nguồn vắc xin bố trí tiêm mũi cúm A/H5N1 cho toàn bộ đàn gia cầm của huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình với khoảng hơn 1 triệu liều, hỗ trợ cho đợt phun tiêu độc khử trùng của cả tỉnh với cơ số thuốc 10.000 lít.

 

 

                                                                         

                                                              Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục