Giao lưu truyền thông sức khoẻ sinh sản vị thành niên được tổ chức tại các nhà trường là hoạt động có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao nhận thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính cho trẻ. Ảnh chụp tại trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hoà Bình).

Giao lưu truyền thông sức khoẻ sinh sản vị thành niên được tổ chức tại các nhà trường là hoạt động có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao nhận thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính cho trẻ. Ảnh chụp tại trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hoà Bình).

(HBĐT) - Tại diễn đàn sự tham gia của VTN/TN và tiếp cận dịch vụ CSSKSS VTN/TN được tổ chức tại tỉnh ta vừa qua, nhiều số liệu khi được các chuyên gia cung cấp đã khiến không ít người phải đặt ra câu hỏi: Nếu không chú trọng ngay đến vấn đề giáo dục giới tính, chất lượng dân số trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

 

Chiếm 29,8% dân số, chiếm 34% lao động ở khắp các lĩnh vực công tác của xã hội, tuy nhiên, nhiều thanh niên hiện nay chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề CSSKSS, trong khi đó, đây lại là vấn đề quyết định đến chất lượng dân số của đất nước trong tương lai. Tỷ lệ chưa được đáp ứng các vấn đề về CSSKSS vẫn khá cao: có tới 34,3% thanh niên độc thân quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn; nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai của thanh niên độ tuổi 15- 19 là 35,4%, độ tuổi 20- 24 là 34,6%; 74,2% chưa được đáp ứng về gói dịch vụ chăm sóc trước sinh toàn diện... dẫn đến tình trạng tăng tỷ lệ trẻ VTN/TN có thai ngoài ý muốn, tử vong, bệnh tật. Đây là những con số biết nói cho thấy: vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính chưa được đặt ở vị trí hàng đầu.

 

Là một công chức Nhà nước, chị M. được đánh giá là khéo léo, hiểu biết xã hội, tư tưởng khá hiện đại. Tuy nhiên, khi phát hiện lá thư của con trai viết gửi cho bạn gái cùng lớp với nội dung bày tỏ tình cảm, chị không những đã đánh con, mang thư mách cô giáo mà còn đem chuyện kể cho nhiều bạn bè, hàng xóm. Không phải là trường hợp hy hữu, nhiều bậc phụ huynh chọn cách ứng xử như chị M. khi phát hiện những tình cảm sớm nảy nở với bạn khác giới của con trẻ. Vẫn có nhiều phụ huynh giữ quan điểm không vẽ đường cho hươu chạy, không ủng hộ giáo dục giới tính trong nhà trường, lảng tránh trả lời những thắc mắc của con về giới tính, tình bạn, tình yêu với suy nghĩ lớn lên trẻ sẽ tự hiểu, còn biết sớm hư sớm. Hầu hết những người có quan điểm trên đều đánh đồng giáo dục giới tính với việc nói với trẻ về tình dục, về các biện pháp phòng tránh thai.

 

Chị Nguyễn Thu Hà, Trưởng Ban TTN, trường học Tỉnh đoàn cho biết: Thật ra, giáo dục giới tính là giáo dục làm người, giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, sống chan hoà với người khác giới và cùng giới. Trên hết, mục tiêu của giáo dục giới tính là dạy trẻ biết quý giá trị bản thân, từ đó biết tôn trọng mọi người, dù họ là ai. Nếu trẻ nhận ra giá trị bản thân, trẻ sẽ không dễ dàng chấp nhận sự xâm hại từ người khác lên cơ thể mình. Nhiều trẻ từng lỡ lầm đến mức phải bỏ thai, bỏ con do đã bị người lớn xâm hại hoặc bị chính bạn trai xâm hại mà không biết cách phòng tránh, không biết nghệ thuật từ chối... Trẻ nam khi biết tôn trọng thân thể người khác, biết quý trọng giá trị con người sẽ không yêu cho vui hay đòi hỏi bạn gái chuyện tình dục. Khi các em biết trân trọng con người, các em sẽ dám chịu trách nhiệm với việc làm của mình, nếu lỡ có con sẽ nâng niu và nuôi dưỡng mầm sống đó dù khó khăn đến đâu. Xuất phát từ thực tế đó, hàng năm, Ban TTN, trường học Tỉnh đoàn đều có hướng dẫn gửi đến các huyện, thành đoàn, từ đó triển khai đến các cơ sở đoàn, đoàn trường, đẩy mạnh truyền thông về giáo dục giới tính, CSSKSS VTN/TN... Trong năm 2013, toàn tỉnh đã tổ chức được hàng trăm cuộc với hàng vạn lượt ĐV-TN được tham gia thụ hưởng. Chị Hà khẳng định thêm: Chưa có con số chính xác về hiệu quả những chương trình truyền thông đó mang lại, song thông qua đó, chắc chắn đã đến nhiều hơn những hiểu biết cho các em về chính cơ thể mình và các vấn đề giới tính, ứng xử với bạn khác giới. Tuy nhiên, giáo dục giới tính cần lắm sự vào cuộc của gia đình các em, bởi cha mẹ chính là những người bạn gần gũi, đáng tin cậy nhất của trẻ.

 

 

                                                                      Hải Yến            

 

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục