Một quán ăn ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chưa thực hiện tốt các tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh trong chế biến thực phẩm.

Một quán ăn ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chưa thực hiện tốt các tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh trong chế biến thực phẩm.

(HBĐT) - Dịp Tết đang đến gần, cùng với đó là mùa cưới, mùa lễ hội, Chi cục VSATTP khuyến cáo người dân hãy là NTD thông thái trong lựa chọn và sử dụng, hộ sản xuất, kinh doanh đề cao trách nhiệm trong chế biến, cung cấp thực phẩm.

 

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ, 407 ca ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong. So với các năm 2011, 2012, số vụ và số ca ngộ độc thực phẩm tuy giảm về số ca, số vụ nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đáng chú ý có 2 vụ ngộ độc đông người do ăn cỗ cưới gồm 1 vụ ở xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) với 23 người mắc, 1 vụ ở xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) với 14 người mắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng đối với vấn đề ATTP, các địa phương trong tỉnh đã có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng giữa ngành, đoàn thể, hội và y tế cơ sở xã, xóm trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Nội dung tuyên truyền về VSATTP cũng được lồng ghép trong các cuộc họp, buổi sinh hoạt ở xóm, tổ, phát đều đặn trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hướng dẫn, tư vấn trực tiếp tới hộ gia đình.

 

Bên cạnh đó, hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm được thực hiện nghiêm túc, đều đặn đã góp phần ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: bình quân hàng năm có từ 3 - 4 đợt thanh, kiểm tra cả ở tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã. Thường thì các đợt thanh, kiểm tra diễn ra trước, trong thời điểm lễ hội, dịch vụ kinh doanh ăn uống mùa hè. Thanh, kiểm tra chủ yếu tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể... Gần đây nhất, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đã thanh, kiểm tra tất cả các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn, qua đó phát hiện hàng chục cơ sở mắc sai phạm cần được chấn chỉnh. Sai phạm chủ yếu như chưa làm thủ tục khám sức khỏe, tập huấn, giấy chứng nhận, thậm chí chưa có giấy phép kinh doanh, tập trung ở một số cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phục vụ đám cưới.

 

Để tạo chuyển biến về nhận thức, hành vi phòng, chống ngộ độc thực phẩm của nhà sản xuất, người chế biến, Chi cục VSATTP đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về VSATTP với trên 80% cơ sở sản xuất, chế biến, trên 90% cơ sở dịch vụ cung cấp từ 200 suất ăn trở lên thuộc tuyến tỉnh quản lý tham gia. Đây cũng là tiêu chí quan trọng, bắt buộc đối với cơ sở để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

 

Đồng chí Chi cục trưởng Chi cục VSATTP lưu ý: Thời điểm này, hàng hóa thực phẩm tăng giá dẫn đến chuỗi cung cấp thực phẩm, các loại dịch vụ ăn uống tăng theo. Để phòng, tránh nguy cơ ngộ độc cấp tính, mãn tính xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. BCĐ 127/ĐP tỉnh cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra việc đảm bảo VSATTP dịp Tết, đồng thời quyết liệt triển khai kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm cơ sở không thực hiện đúng, đủ về mặt thủ tục, không đảm bảo vệ sinh ATTP, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa kịp thời đưa tin về những cơ sở vi phạm để người dân biết, phòng tránh. Đặc biệt là tăng cường cảnh báo, giáo dục người sản xuất chế biến, kinh doanh có trách nhiệm và lương tâm khi đưa các loại thực phẩm ra thị trường.

 

 

 

                                                                                 Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục