Một quán ăn ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chưa thực hiện tốt các tiêu chuẩn về môi trường, vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
(HBĐT) - Dịp Tết đang đến gần, cùng với đó là mùa cưới, mùa lễ hội, Chi cục VSATTP khuyến cáo người dân hãy là NTD thông thái trong lựa chọn và sử dụng, hộ sản xuất, kinh doanh đề cao trách nhiệm trong chế biến, cung cấp thực phẩm.
Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ, 407 ca ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong. So với các năm 2011, 2012, số vụ và số ca ngộ độc thực phẩm tuy giảm về số ca, số vụ nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đáng chú ý có 2 vụ ngộ độc đông người do ăn cỗ cưới gồm 1 vụ ở xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) với 23 người mắc, 1 vụ ở xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) với 14 người mắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng đối với vấn đề ATTP, các địa phương trong tỉnh đã có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng giữa ngành, đoàn thể, hội và y tế cơ sở xã, xóm trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Nội dung tuyên truyền về VSATTP cũng được lồng ghép trong các cuộc họp, buổi sinh hoạt ở xóm, tổ, phát đều đặn trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hướng dẫn, tư vấn trực tiếp tới hộ gia đình.
Bên cạnh đó, hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm được thực hiện nghiêm túc, đều đặn đã góp phần ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: bình quân hàng năm có từ 3 - 4 đợt thanh, kiểm tra cả ở tuyến tỉnh và tuyến huyện, xã. Thường thì các đợt thanh, kiểm tra diễn ra trước, trong thời điểm lễ hội, dịch vụ kinh doanh ăn uống mùa hè. Thanh, kiểm tra chủ yếu tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dịch vụ cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể... Gần đây nhất, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh đã thanh, kiểm tra tất cả các cơ sở dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn, qua đó phát hiện hàng chục cơ sở mắc sai phạm cần được chấn chỉnh. Sai phạm chủ yếu như chưa làm thủ tục khám sức khỏe, tập huấn, giấy chứng nhận, thậm chí chưa có giấy phép kinh doanh, tập trung ở một số cơ sở cung cấp suất ăn sẵn phục vụ đám cưới.
Để tạo chuyển biến về nhận thức, hành vi phòng, chống ngộ độc thực phẩm của nhà sản xuất, người chế biến, Chi cục VSATTP đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về VSATTP với trên 80% cơ sở sản xuất, chế biến, trên 90% cơ sở dịch vụ cung cấp từ 200 suất ăn trở lên thuộc tuyến tỉnh quản lý tham gia. Đây cũng là tiêu chí quan trọng, bắt buộc đối với cơ sở để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.
Đồng chí Chi cục trưởng Chi cục VSATTP lưu ý: Thời điểm này, hàng hóa thực phẩm tăng giá dẫn đến chuỗi cung cấp thực phẩm, các loại dịch vụ ăn uống tăng theo. Để phòng, tránh nguy cơ ngộ độc cấp tính, mãn tính xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, người dân cần lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. BCĐ 127/ĐP tỉnh cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra việc đảm bảo VSATTP dịp Tết, đồng thời quyết liệt triển khai kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm cơ sở không thực hiện đúng, đủ về mặt thủ tục, không đảm bảo vệ sinh ATTP, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa kịp thời đưa tin về những cơ sở vi phạm để người dân biết, phòng tránh. Đặc biệt là tăng cường cảnh báo, giáo dục người sản xuất chế biến, kinh doanh có trách nhiệm và lương tâm khi đưa các loại thực phẩm ra thị trường.
Bùi Minh
(HBĐT) - Là người cao tuổi cô đơn, hoàn cảnh éo le, bà Hà Thị Điều ở thôn Đồi 2, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) vừa được các tổ chức hội, đoàn thể trong huyện góp sức, chung tay hỗ trợ xây dựng nhà tình thương với mong muốn bà sớm được dọn về nhà mới dịp trước Tết Nguyên đán 2014. Bằng nhiều nguồn huy động, trong đó, MTTQ hỗ trợ 10 triệu đồng, Hội CTĐ hỗ trợ 10 triệu đồng, hội NCT hỗ trợ 10 triệu đồng, huyện tiếp tục vận động các tổ chức xã hội đóng góp thêm để bà Điều có điều kiện tạo dựng ngôi nhà hai gian kiên cố.
(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Mai Châu hiện có 62 cán bộ, y - bác sĩ với 8 khoa chuyên môn. Tại thời điểm này, Bệnh viện đang có nhiều điều kiện hoạt động thuận lợi nhất, nếu so với những khó khăn cách đây 5-7 năm. Năm 2013, đội ngũ bác sĩ được tăng cường (năm 2013 tăng thêm 4 bác sĩ), nâng tổng số bác sĩ của Bệnh viện lên 15 người (6 bác sĩ chuyên khoa I, 1 bác sĩ chuyên khoa II). Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tiếp tục được tăng cường đầu tư; tạo cho Bệnh viện có bước phát triển khá toàn diện, được tiếp thu và nâng cao những KT-KH y tiên tiến, có nhiều loại hình dịch vụ, đáp ứng tốt chăm sóc sức khoẻ nhân dân...
(HBĐT) - Ngày 31/12, Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức nghiệm thu 72 công trình nhà tiêu mẫu tại 3 xã An Lạc, Liên Hòa, Đồng Môn (Lạc Thủy).
(HBĐT) - Ngày 30/12, Childfund Việt Nam phối hợp với phòng LĐ - TB & XH huyện Kim Bôi trao tặng 1.724 chiếc áo khoác và 1.350 bộ găng tất cho trẻ em 3 xã Nuông Dăm, Thượng Tiến và Đú Sáng (Kim Bôi). Tổng giá trị quà được trao là 300 triệu đồng.
(HBĐT) - Vừa qua, tại trường trung học cơ sở xã Cao Sơn (Đà Bắc), Công đoàn của 5 trường nằm trong Cụm thi đua khối các trường đại học (ĐH bách khoa, ĐH xây dựng, ĐH kinh tế quốc dân, ĐH khoa học tự nhiên, ĐH khoa học xã hội và nhân văn) đã đến thăm, tặng quà cho giáo viên và học sinh của huyện Đà Bắc. Tham dự buổi tặng quà có GS.TS Phan Tuấn Nghĩa, Phó hiệu trưởng trường ĐH khoa học tự nhiên Hà Nội; Phó GS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng trường ĐH bách khoa Hà Nội; lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc và xã cao Sơn .
(HBĐT) - Đã được rút máy thở và có thể tự ăn, ít ai có thể hình dung chỉ vài ngày trước đó, bé Bùi Thị Thuỳ Trang (13 tháng tuổi, trú tại Suối Nánh, Đà Bắc) nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng. Bác sỹ Đặng Thành Chung, Phó khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Khi nhập viện, cháu ho nhiều, ho đờm, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, tím tái, sốt gần 38 độ... Qua kiểm tra, chúng tôi kết luận cháu bị viêm phổi, suy hô hấp độ II. Đây là một trong những trường hợp nặng nhất tại khoa hiện nay và rất khó khăn trong điều trị bởi gia đình cho cháu nhập viện khá muộn, khi bệnh đã nặng và thể trạng của cháu rất kém."