Các chủ nuôi chó trên địa bàn thành phố Hòa Bình đưa chó đến các điểm vắc xin phòng dại và nhận giấy chứng nhận đã tiêm phòng.

Các chủ nuôi chó trên địa bàn thành phố Hòa Bình đưa chó đến các điểm vắc xin phòng dại và nhận giấy chứng nhận đã tiêm phòng.

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT – UBND ngày 28/3/2014 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, để phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, ngăn chặn sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 05/2007/NĐ – CP của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật và Thông tư số 48/2009/TT – BNNPTNT của Bộ NN & PTNT hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật. Khẩn trương thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số nội dung: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, hướng dẫn chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống bệnh dại trên động vật. Triển khai có hiệu quả các biện pháp tiêm phòng vắc xin 2 lần/năm, đạt tỷ lệ 100% chó, mèo trong diện tiêm, giám sát, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch dại trên đàn chó, hạn chế lây lan sang súc vật khác và lây nhiễm bệnh dại sang người; UBND các huyện, thành phố chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2014, rà soát số lượng chó nuôi đăng ký với cơ quan thú y để tổ chức tiêm phòng vắc xin dại triệt để 100% đàn chó trong diện tiêm. Chỉ đạo tăng cường truyền thông trong nhân dân về tình hình bệnh dại tại địa phương, những nguy cơ và biện pháp phòng chống bệnh dại và vận động đảm bảo 100% các đối tượng phơi nhiễm với bệnh dại được đi tiêm phòng; các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó nghi mắc dại, các biện pháp phòng, chống hiệu quả; đối với chủ vật nuôi chấp hành đầy đủ các đợt tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo theo kế hoạch hàng năm của huyện, tỉnh. Trường hợp chó, mèo nuôi không được tiêm phòng sẽ bị xử lý tiêu diệt, đồng thời chủ nuôi chó bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, chịu trách nhiệm khi để chó, mèo thả rông, cắn người, bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật. Đảm bảo các điều kiện chăn nuôi đối với vật nuôi hợp vệ sinh, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại và các biện pháp đảm bảo an toàn cho người.

 

                                                                            

 

                                                        Bùi Minh (TH)

 

 

 

 

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục