Các chủ nuôi chó trên địa bàn thành phố Hòa Bình đưa chó đến các điểm vắc xin phòng dại và nhận giấy chứng nhận đã tiêm phòng.

Các chủ nuôi chó trên địa bàn thành phố Hòa Bình đưa chó đến các điểm vắc xin phòng dại và nhận giấy chứng nhận đã tiêm phòng.

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT – UBND ngày 28/3/2014 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, để phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, ngăn chặn sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu số người bị chó cắn và tử vong, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Nghị định số 05/2007/NĐ – CP của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật và Thông tư số 48/2009/TT – BNNPTNT của Bộ NN & PTNT hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật. Khẩn trương thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số nội dung: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, hướng dẫn chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống bệnh dại trên động vật. Triển khai có hiệu quả các biện pháp tiêm phòng vắc xin 2 lần/năm, đạt tỷ lệ 100% chó, mèo trong diện tiêm, giám sát, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch dại trên đàn chó, hạn chế lây lan sang súc vật khác và lây nhiễm bệnh dại sang người; UBND các huyện, thành phố chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2014, rà soát số lượng chó nuôi đăng ký với cơ quan thú y để tổ chức tiêm phòng vắc xin dại triệt để 100% đàn chó trong diện tiêm. Chỉ đạo tăng cường truyền thông trong nhân dân về tình hình bệnh dại tại địa phương, những nguy cơ và biện pháp phòng chống bệnh dại và vận động đảm bảo 100% các đối tượng phơi nhiễm với bệnh dại được đi tiêm phòng; các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó nghi mắc dại, các biện pháp phòng, chống hiệu quả; đối với chủ vật nuôi chấp hành đầy đủ các đợt tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo theo kế hoạch hàng năm của huyện, tỉnh. Trường hợp chó, mèo nuôi không được tiêm phòng sẽ bị xử lý tiêu diệt, đồng thời chủ nuôi chó bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, chịu trách nhiệm khi để chó, mèo thả rông, cắn người, bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật. Đảm bảo các điều kiện chăn nuôi đối với vật nuôi hợp vệ sinh, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại và các biện pháp đảm bảo an toàn cho người.

 

                                                                            

 

                                                        Bùi Minh (TH)

 

 

 

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục