Anh Trương Quang Hưng trao đổi tài liệu tuyên truyền cùng bác sỹ Nguyễn Thị Thành tại phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Anh Trương Quang Hưng trao đổi tài liệu tuyên truyền cùng bác sỹ Nguyễn Thị Thành tại phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - “Năm 2004, trong 1 lần khám sức khoẻ định kỳ, tôi được bác sỹ cho biết mình bị nhiễm HIV. Ngày ấy, tôi sống như một cái xác không hồn. Người đời kỳ thị, xa lánh. Cuộc sống chất chồng khó khăn, nhiều khi chỉ muốn kết liễu đời mình...” - Đó là tâm sự của anh Trương Quang Hưng, phường Phương Lâm (thành phố Hoà Bình) khi nhớ lại những ngày đầu biết mình nhiễm “H”.

 

Vẻ ngoài hoạt bát, thái độ thân thiện, cởi mở là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trò chuyện cùng anh Hưng. Không e dè, giấu giếm, anh kể về nguyên nhân mình bị nhiễm “H”. “Khi đó tôi mới 20 tuổi. Bị đám bạn rủ rê, sau khi uống rượu say, tôi đã có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm”. Chỉ một lần duy nhất trong đời nhưng cũng đủ làm anh Hưng mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Cũng chính từ đó, anh sống khép mình với cuộc sống bên ngoài. Năm 2009, khi có những dấu hiệu mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, qua các bạn đồng đẳng, anh biết và tìm đến Phòng khám ngoại trú, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. “Từ đây, những tháng ngày đen tối nhất của cuộc đời tôi đã khép lại”- Hưng chân thành chia sẻ.

 

Chúng tôi tìm gặp bác sỹ Nguyễn Thị Thành, Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người trực tiếp điều trị cho anh Trương Quang Hưng. Trò chuyện về anh bằng ánh mắt đầy thiện cảm, bác sỹ Thành cho biết: “Hưng là một bệnh nhân rất nghị lực. Khi mới đến viện, tỷ lệ CD4 của em còn rất thấp, đã mắc một số bệnh nhiễm trùng cơ hội. Nhưng thái độ hợp tác, sự từ tốn, lễ phép đã khiến chúng tôi có tình cảm đặc biệt với chàng trai này”. Sau một thời gian điều trị tại khoa, sức khoẻ đã tương đối ổn định, nhận thấy những phẩm chất đáng quý, phù hợp trong  Hưng, bác sỹ Thành đã ngỏ ý muốn mời anh làm nhân viên hỗ trợ điều trị với mức thu nhập 2,3 triệu đồng/ tháng. Cũng từ phòng khám này, niềm vui lớn đã đến khi anh đã gặp và kết hôn  với cô gái trẻ cũng mang căn bệnh thế kỷ HIV. Anh chia sẻ thêm: “ở tuổi 40, lần đầu tiên trong đời tôi biết đến tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ - chồng. Vợ tôi hiện cũng là nhân viên hỗ trợ điều trị tại khoa. Chúng tôi đang ngày ngày mong chờ chào đón một thành viên mới trong gia đình. Đó là hạnh phúc mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng được khi biết tin mình có “H”.

 

Bằng trải nghiệm của  bản thân, những tư vấn của anh Hưng với bạn đồng đẳng mang đầy tính thuyết phục. Không chỉ hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân HIV tại khoa, anh Hưng còn giới thiệu cho nhiều bạn đồng đẳng tìm đến phòng khám. Bên cạnh đó, anh còn tham gia CLB “Hoa sen”, sân chơi dành cho người nhiễm “H” như một thành viên sáng lập. Những kiến thức về HIV/AIDS, cách sống chung với “H”... đã được anh cùng các thành viên quản trị chuyển đến hội viên. Thông qua những việc làm đó, góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức cho người nhiễm “H”, giảm lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Bác sỹ Nguyễn Thị Thành khẳng định:  Trương Quang Hưng là gương sáng điển hình cho thấy, nhiễm “H” không có nghĩa là cuộc đời đã khép lại. Nếu biết vượt lên số phận, người nhiễm “H” vẫn có thể sống có ích, đóng góp cho cộng đồng và xã hội.

 

 

                                                                                 Hải Yến

 

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục