Lâu nay, tâm lý chung của người uống rượu là rượu tự nấu, rượu quê, đặc biệt là rượu từ các làng nghề truyền thống sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, theo PGS, TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội, quan niệm đó chỉ mang tính cảm tính, thực tế hoàn toàn không phải như vậy

Rượu quê, rượu tự nấu và tiềm thức chưa hẳn đã đúng.

Bà Nguyễn Thị Loan( Phó chủ nhiệm một HTX rượu ở Hà Tĩnh) cho biết, tâm lý chung của người tiêu dùng vẫn thích các loại rượu được chung cất từ gạo nếp theo cách nấu truyền thống. Để có một nồi rượu quê theo đúng nghĩa, người nấu rượu phải trải qua các công đoạn nấu gạo thành cơm, rồi trải ra bạt cho nguội, sau đó nghiền men viên thành bột và rắc lên, cho vào thùng kín ủ khoảng 3 ngày để cơm lên men, sau đó lại đổ nước vào ủ tiếp trong vòng 21 ngày rồi mới đưa ra chưng cất.

Phần lớn các hộ dân tại nhiều làng nghề, hoặc tự phát nhỏ lẻ nấu rượu và tự bán ra thị trường trong và ngoài địa bàn sinh sống.

Chị Hà ( chủ một cơ sở sản xuất rượu tự nấu tại Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay men rượu được bày bán ở khắp nơi, từ chợ quê đến chợ tỉnh hay các quán tạp hóa ven đều có đầy đủ các loại men với tên gọi, giá cả khác nhau. Chọn men nấu rượu là công đoạn quan trọng đầu tiên để cho ra một sản phẩm rượu quê ngon và không bị đau đầu. Men viên dùng để ủ rượu được làm kỳ công từ gạo tẻ xay và bột thuốc Bắc với liều lượng cụ thể. Loại men này cho ra được rượu ngon và không gây đau đầu nhưng lại mất thời gian để tán nhỏ khi ủ cơm, nếu dùng không đúng rất dễ bị hư cơm.

Rượu tự nấu từ góc nhìn chuyên gia
Cả nước hiện có hơn 20.000 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng ( nguồn: baohaiquan.vn )

Trở lại tiềm thức của phần lớn người Việt, không đâu quý và chất lượng bằng bình rượu được gia chủ tự nấu mời khách.

Cho đến các quán nhậu, nhà hàng khách hàng dễ dàng hỏi mua và uống loại rượu không nhãn mác được chủ quán quảng cáo truyền miệng rượu “quê”. Tất cả rượu được cho sẵn trong chai, khách sử dụng mà không cần để ý đến nhãn mác.

Rượu tự nấu không thể an toàn tuyệt đối

Lâu nay, tâm lý chung của người uống rượu là rượu tự nấu, rượu quê, đặc biệt là rượu từ các làng nghề truyền thống sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, theo PGS, TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội, quan niệm đó chỉ mang tính cảm tính, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. “Rượu được sản xuất bằng phương pháp thủ công dù ít hay nhiều đều chứa một phần chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người”, TS, Thịnh khẳng định. TS. Nấu rượu bằng phương pháp thủ công bao gồm các bước: Lựa chọn nguyên liệu; Quá trình làm mốc lên men, đường hóa; Quá trình lên men biến đường thành rượu và chưng cất. TS. Thịnh cho rằng tất cả những giai đoạn này nếu làm không tốt, không đảm bảo vệ sinh đều có thể làm cho thành phẩm rượu bị nhiễm độc. Nguyên liệu để nấu rượu rất phong phú: gạo tẻ, gạo nếp, ngô, khoai, sắn... Mỗi loại nguyên liệu đều mang đến một mùi vị rượu đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chọn nguyên liệu không tốt, như nguyên liệu bị ẩm mốc, hay sắn, bản thân nó đã chứa chất độc HCN thì khi nấu rượu rất dễ bị nhiễm độc.

Theo TS. Thịnh, chất lượng quá trình lên men ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu. Quá trình lên men càng kém thì chất lượng rượu càng bị ảnh hưởng và có thể sinh ra rượu độc. Nếu chọn chủng nấm mốc để lên men là màu vàng thì rượu sẽ rất tốt nhưng nếu chủng nấm mốc màu đen và quá trình lên men càng xuất hiện nhiều chất đen thì rượu sẽ càng độc. Chất đen này sản sinh ra độc tố gây đau đầu và đặc biệt là chất methanol. “Uống nhiều rượu chứa methanol có thể gây tử vong hoặc mù mắt. Nếu sau khi uống rượu, người uống cảm thấy đau đầu, chóng mặt đó là biểu hiện của việc bị ngộ độc cấp thấp”, TS. Thịnh cho hay.

“Nấu rượu thủ công đều giống nhau về phương pháp chưng cất đó là chưng cất bằng cái nồi bu rùa. Nồi này rất đơn giản, thô sơ, không có bộ phận tách lọc chất độc. Vì thế nếu quá trình lên men có chứa chất độc, thì mọi chất độc này sẽ bốc hơi vào rượu trong quá trình chưng cất. Như vậy, có thể khẳng định, nấu rượu thủ công không thể có chất lượng tốt, an toàn tuyệt đối. Chỉ có điều nếu người nào biết chọn nguyên liệu tốt và có kinh nghiệm nấu, thì mức độ chứa độc hại ít còn nếu người nấu không có kinh nghiệm, hay dùng men lá thì chất lượng rượu kém, độc tố rất nhiều”, TS. Thịnh cho hay.

 

                                                                   Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác

Đội phun thuốc sát trùng xã Tân Minh hỗ trợ hộ chăn nuôi gia cầm, thủy cầm vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.
Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT – UBND ngày 28/3/2014 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn tỉnh.

Trao 8 con bò giống theo chương trình "Ngân hàng bò"

(HBĐT) - Ngày 31/3, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình đã tổ chức lễ trao bò giống cho các hộ gia đình nghèo. Tới dự có lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các phòng, ban, đoàn thể thành phố, UBND, MTTQ các xã, phường và 8 hộ gia đình hưởng lợi theo chương trình "Ngân hàng bò".

Bệnh viện đa khoa TP. Hòa Bình quá tải 20%

(HBĐT) - Theo Bệnh viện đa khoa TP. Hòa Bình, 3 tháng đầu năm (tính đến ngày 26/3), bệnh viện đã khám cho 6.995 người, 1.229 bệnh nhân nhập viện điều trị, 1.304 bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. Công suất sử dụng giường bệnh 120%.

Chết đuối do tắm sông Đà

(HBĐT) - Vào khoảng 14h30' ngày 30/3, trên khu vực hạ lưu Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình thuộc tổ 8, phường Phương Lâm (TP. Hoà Bình) đã xảy ra vụ chết đuối do tắm sông. Nạn nhân được xác định là anh Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1988, quê ở xã Tân Sơn (Kim Bảng – Hà Nam) là lao động phổ thông thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đê Đà Giang.

Huy động hơn 100 ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách

(HBĐT) - Trong tuần 4 tháng thanh niên, 100% các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện Cao Phong đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tình nguyện cộng đồng nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong tháng thanh niên năm 2014.

Giám sát việc triển khai phòng – chống dịch cúm gia cầm tại huyện Lạc Sơn, Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày (27 - 28/3), Chi cục Thú y tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng – chống dịch cúm gia cầm tại hai huyện Lạc Sơn, Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục