Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

(HBĐT) - Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác DS-KHHGĐ là một trong những nội dung quan trọng trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

 

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác này, các cấp Hội PN đã có những sáng tạo, đa dạng hóa hoạt động truyền thông như: phối hợp với ngành Y tế và các ngành trong thực hiện công tác truyền thông; thành lập các CLB: “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình hạnh phúc”, “SKSS và cân bằng giới tính”; các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm lồng ghép với tuyên truyền DS/SKSS... triển khai tại các cấp Hội cơ sở đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia; phối hợp với Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức 2 hội thảo truyền thông và phát tài liệu tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ sinh con một bề là gái; trong các dịp như: 8/3, 20/10, 28/6, 26/12, các cấp Hội PN trong tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi bằng nhiều hình thức như: nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi, giao lưu kiến thức DS/SKSS, truyền thanh trên hệ thống loa đài địa phương các nội dung phong phú: CSSKSS, 8 hoạt động dinh dưỡng tại gia đình, CSSK tinh thần cho trẻ em ảnh hưởng HIV/AIDS, “Làm thế nào để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”...:  tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Hội và TTV cơ sở về tuyên truyền, vận động, truyền thông chuyển đổi hành vi về DS/SKSS, học tập Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết số 47 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”, Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, quan tâm tuyên truyền sâu rộng về Luật Bình đẳng giới; vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh...

 

Ngoài ra, các cấp Hội còn tập trung các nội dung: “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” và “tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi sơ sinh”; mô hình “gia đình ít con để nâng cao chất lượng cuộc sống”...

 

Để góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, hàng năm, các cấp Hội rà soát, đánh giá hiệu quả mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, toàn tỉnh có 8 loại mô hình gồm: “Nhóm lồng ghép DS-KHHGĐ/TDTK”, “Phòng, chống HIV/AIDS”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Giáo dục hành động VSMT”, “CLB mẹ và em gái, phụ nữ đơn thân”, “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng- chống suy dinh dưỡng” với 377 mô hình, có khoảng 15.840 hội viên tham gia.

 

Những hoạt động tích cực trên đã góp phần làm cho công tác DS-KHHGĐ/CSSKSS và phòng-chống suy dinh dưỡng trong tỉnh đạt được nhiều thành tích như: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn dưới 1%; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%; tỷ lệ tử vong mẹ và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm; tỷ lệ PN khám thai đủ 3 lần và được chăm sóc khi sinh đạt trên 90%; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể.

 

 

 

Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Xã Phú Nghĩa: Một cháu bé 4 tuổi bị đuối nước tử vong

(HBĐT) - Chiều 11/8, tại xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) xảy ra vụ việc thương tâm, một cháu bé 4 tuổi tử vong do đuối nước.

Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục