Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

(HBĐT) - Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác DS-KHHGĐ là một trong những nội dung quan trọng trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

 

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác này, các cấp Hội PN đã có những sáng tạo, đa dạng hóa hoạt động truyền thông như: phối hợp với ngành Y tế và các ngành trong thực hiện công tác truyền thông; thành lập các CLB: “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình hạnh phúc”, “SKSS và cân bằng giới tính”; các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm lồng ghép với tuyên truyền DS/SKSS... triển khai tại các cấp Hội cơ sở đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia; phối hợp với Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức 2 hội thảo truyền thông và phát tài liệu tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ sinh con một bề là gái; trong các dịp như: 8/3, 20/10, 28/6, 26/12, các cấp Hội PN trong tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi bằng nhiều hình thức như: nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi, giao lưu kiến thức DS/SKSS, truyền thanh trên hệ thống loa đài địa phương các nội dung phong phú: CSSKSS, 8 hoạt động dinh dưỡng tại gia đình, CSSK tinh thần cho trẻ em ảnh hưởng HIV/AIDS, “Làm thế nào để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”...:  tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Hội và TTV cơ sở về tuyên truyền, vận động, truyền thông chuyển đổi hành vi về DS/SKSS, học tập Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết số 47 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”, Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, quan tâm tuyên truyền sâu rộng về Luật Bình đẳng giới; vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh...

 

Ngoài ra, các cấp Hội còn tập trung các nội dung: “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” và “tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi sơ sinh”; mô hình “gia đình ít con để nâng cao chất lượng cuộc sống”...

 

Để góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, hàng năm, các cấp Hội rà soát, đánh giá hiệu quả mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, toàn tỉnh có 8 loại mô hình gồm: “Nhóm lồng ghép DS-KHHGĐ/TDTK”, “Phòng, chống HIV/AIDS”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Giáo dục hành động VSMT”, “CLB mẹ và em gái, phụ nữ đơn thân”, “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng- chống suy dinh dưỡng” với 377 mô hình, có khoảng 15.840 hội viên tham gia.

 

Những hoạt động tích cực trên đã góp phần làm cho công tác DS-KHHGĐ/CSSKSS và phòng-chống suy dinh dưỡng trong tỉnh đạt được nhiều thành tích như: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn dưới 1%; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%; tỷ lệ tử vong mẹ và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm; tỷ lệ PN khám thai đủ 3 lần và được chăm sóc khi sinh đạt trên 90%; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể.

 

 

 

Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục