Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, các cấp Hội phụ nữ huyện Tân Lạc lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình với công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

(HBĐT) - Bà Hoàng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Công tác DS-KHHGĐ là một trong những nội dung quan trọng trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

 

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác này, các cấp Hội PN đã có những sáng tạo, đa dạng hóa hoạt động truyền thông như: phối hợp với ngành Y tế và các ngành trong thực hiện công tác truyền thông; thành lập các CLB: “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình hạnh phúc”, “SKSS và cân bằng giới tính”; các tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm lồng ghép với tuyên truyền DS/SKSS... triển khai tại các cấp Hội cơ sở đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia; phối hợp với Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức 2 hội thảo truyền thông và phát tài liệu tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ sinh con một bề là gái; trong các dịp như: 8/3, 20/10, 28/6, 26/12, các cấp Hội PN trong tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi bằng nhiều hình thức như: nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi, giao lưu kiến thức DS/SKSS, truyền thanh trên hệ thống loa đài địa phương các nội dung phong phú: CSSKSS, 8 hoạt động dinh dưỡng tại gia đình, CSSK tinh thần cho trẻ em ảnh hưởng HIV/AIDS, “Làm thế nào để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”...:  tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ Hội và TTV cơ sở về tuyên truyền, vận động, truyền thông chuyển đổi hành vi về DS/SKSS, học tập Pháp lệnh Dân số, Nghị quyết số 47 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”, Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, quan tâm tuyên truyền sâu rộng về Luật Bình đẳng giới; vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh...

 

Ngoài ra, các cấp Hội còn tập trung các nội dung: “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” và “tuyên truyền, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi sơ sinh”; mô hình “gia đình ít con để nâng cao chất lượng cuộc sống”...

 

Để góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, hàng năm, các cấp Hội rà soát, đánh giá hiệu quả mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, toàn tỉnh có 8 loại mô hình gồm: “Nhóm lồng ghép DS-KHHGĐ/TDTK”, “Phòng, chống HIV/AIDS”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “Giáo dục hành động VSMT”, “CLB mẹ và em gái, phụ nữ đơn thân”, “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng- chống suy dinh dưỡng” với 377 mô hình, có khoảng 15.840 hội viên tham gia.

 

Những hoạt động tích cực trên đã góp phần làm cho công tác DS-KHHGĐ/CSSKSS và phòng-chống suy dinh dưỡng trong tỉnh đạt được nhiều thành tích như: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn dưới 1%; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%; tỷ lệ tử vong mẹ và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm; tỷ lệ PN khám thai đủ 3 lần và được chăm sóc khi sinh đạt trên 90%; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm đáng kể.

 

 

 

Hồng Duyên

 

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục