Các đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hoà Bình.

Các đại biểu tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hoà Bình.

(HBĐT) - Sáng 13/6, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng - chống AIDS và phòng - chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 về công tác phòng - chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm. Tại điểm cầu Hoà Bình, đại diện các sở, ngành, đơn vị có liên quan dự hội nghị trực tuyến.

 

6 tháng đầu năm 2014, UBQG phòng - chống AIDS và phòng - chống tệ nạn ma túy, mại dâm cùng các Bộ, ngành, các cơ quan thành viên đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp phòng - chống AIDS, ma túy, mại dâm tạo được sự chuyển biến tích cực trong cả 3 lĩnh vực. So với cùng kỳ 2013, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV giảm 26%; số tử vong do AIDS giảm 48%. Tính đến hết ngày 30/4, số nhiễm HIV là 219.163 trường hợp, số bệnh nhân đang trong giai đoạn AIDS là 67.557 và đã có 69.449 trường hợp tử vong do AIDS. Trên phạm vi cả nước, trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện, điều tra 10.256 vụ, bắt 15.298 đối tượng phạm tội về ma túy; tổ chức quản lý, chữa trị cai nghiện cho hơn 180 nghìn lượt người… 6 tháng cuối năm 2014, Uỷ ban quốc gia phòng - chống AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm và các ngành chức năng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Bên cạnh công tác chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa tệ nạn ma tuý; các cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý, công tác cai nghiện và hợp tác quốc tế. Đối với công tác phòng - chống HIV/AIDS phấn đấu hoàn thành kế hoạch công tác năm 2014; đẩy mạnh chương trình điều trị Methadone; đảm bảo tính bền vững điều trị ARV. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả và trách nhiệm QLNN của UBND các cấp trong phòng - chống mại dâm…

Tại Hoà Bình, 6 tháng đầu năm 2014, Ban chỉ đạo 09 tỉnh, các tiểu ban và cơ quan thường trực tiếp tục được kiện toàn và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác đấu tranh phòng - chống tội phạm, ma tuý, HIV/AIDS, mại dâm. Qua rà soát, tổng số người nghiện ma tuý là 1.880, có tại 139 xã, phường, thị trấn. Số người nhiễm HIV/AIDS là 18, chuyển AIDS mới 10, tử vong mới 12, luỹ tích tử vong 779, người nhiễm HIV/AIDS 1.425 và hiện có tại 11 huyện, thành phố và có ở 155 xã, phường, thị trấn…

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Phòng - chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm là công việc khó khăn phức tạp. Trong bối cảnh, từ đầu năm nay, nguồn ngân sách, nguồn ODA dành cho các chương trình giảm, các Bộ, ngành cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa với tinh thần phòng làm trước; huy động nguồn xã hội hóa vào công tác này. Phó Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các đoàn thể chính trị, xã hội, nhất là đối tượng học sinh lứa tuổi vị thành niên. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an phối hợp với các địa phương, đoàn thể rà soát, thống kê chính xác số người nghiện trong cả nước để đề ra giải pháp phù hợp. Bộ Y tế cần nghiên cứu, xem xét các loại thuốc mới trong cai nghiện đã được cơ quan có chức năng, chính quyền địa phương xác nhận, có tính khoa học để thí điểm sử dụng tại các địa phương (bên cạnh thuốc Methadone). Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng các phương án bảo đảm cân đối tài chính trong bối cảnh ngân sách và nguồn tài trợ ODA ngày càng giảm, hướng đến mục tiêu tổ chức cai nghiện tốt, đảm bảo ANTT ổn định tại địa phương…

 

Hương Lan

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục