Trạm y tế xã Hoà Sơn (Lương Sơn) phấn đấu đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế vào cuối năm 2014.

Trạm y tế xã Hoà Sơn (Lương Sơn) phấn đấu đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế vào cuối năm 2014.

(HBĐT) - Để hệ thống y tế tuyến xã phát triển toàn diện nhằm triển khai tốt các chương trình, dự án quốc gia về y tế, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, những năm qua, huyện Lương Sơn luôn quan tâm thực hiện tốt lộ trình xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2012, góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM của địa phương.

 

Ông Nguyễn Văn Thực, Trưởng phòng y tế huyện Lương Sơn cho biết: Quan điểm của huyện trong xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế đó là không vội vàng, đốt cháy giai đoạn mà phấn đấu một cách bền vững, theo lộ trình huyện đề ra. Theo NQ của HĐND huyện đến năm 2015, toàn huyện có 25% xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2012. Hiện, mới có trạm y tế xã là Tân Vinh đạt, bằng 5%. Phấn đấu hết năm 2014, huyện xây dựng thêm 2 trạm đạt bộ tiêu chí ở xã Hoà Sơn và Cao Thắng, đến năm 2015, phấn đấu thêm 2 - 3 xã đạt.

 

Qua khảo sát của ngành y tế, toàn huyện có 7 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 - 2010 (tiêu chí cũ) gồm: Tân Vinh, Hoà Sơn, Nhuận Trạch, Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương và Cao Thắng. Hầu hết các xã đạt chuẩn đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị; đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ được chú trọng phát triển cả về số lượng và trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh của nhân dân.

 

Là một trong những địa phương có nhiều thuận lợi, xã Hoà Sơn đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 - 2010 và tiếp tục phấn đấu đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế vào cuối năm 2014. Trạm y tế xã được xây mới 2 tầng, 10 phòng khang trang sạch đẹp. Trạm được đầu tư mua máy siêu âm, máy đo đường huyết và các trang thiết bị y tế theo danh mục. Toàn xã có 99% hộ được dùng nước sạch, 70% hộ có nhà tiêu và công trình vệ sinh đảm bảo. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Vân, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Hoà Sơn: Chấm điểm theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, Hoà Sơn cơ bản đạt nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là về tiêu chí số người tham gia BHYT. Toàn xã hiện có khoảng 40% dân số có BHYT, theo quy định phải đạt từ 70% trở lên. Số người hiện có BHYT phần đa là CB, công chức và học sinh THCS, mầm non. Việc vận động số dân còn lại tham gia BHYT gặp phải nhiều khó khăn vì lao động tự do không mấy mặn mà với BHYT. Còn các trường tiểu học lại không quy định bắt buộc phụ huynh phải mua BHYT cho học sinh nên nhiều người không mua cho con em mình vì đầu năm phải đóng nhiều khoản tiền.

 

Nói về những khó khăn trên lộ trình xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, ông Nguyễn Văn Thực cho biết: Khó khăn của Hoà Sơn là một trong những điển hình của toàn huyện. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhiều trạm y tế xã chưa đáp ứng yêu cầu về diện tích; thiếu trang thiết bị y tế phục vụ khám - chữa bệnh như: máy điện tim, máy siêu âm đen trắng, máy đo đường huyết... Theo tiêu chí mới hiện nay, có nhiều trạm y tế không đạt được, toàn huyện chỉ có 6 trạm y tế được xây dựng đủ 10 phòng trở lên, 17 xã chưa đạt tiêu chí về cơ sở vật chất trang thiết bị, 100% xã, thị trấn có người sinh con thứ 3 trở lên; gần 10 xã chưa đạt tỷ lệ số người tham gia BHYT là 70% trở lên. Cùng với đó là các tiêu chí về nước sạch, vệ sinh môi trường...  vẫn đang là bài toán khó đối với nhiều địa phương.

 

Hàng năm, mỗi trạm được cấp 30 triệu đồng mua bổ sung, mua mới các trang thiết bị đã bị xuống cấp, hỏng hóc nhưng con số đó không thấm để đầu tư hạ tầng cơ sở, các trang thiết bị y tế đắt tiền.  Để thực hiện được mục tiêu của HĐND huyện đề ra, ngành y tế huyện Lương Sơn sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, xã hội hoá các hoạt động y tế. Bên cạnh việc duy trì thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chủ động tìm kiếm các nguồn lực, các chương trình, dự án để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các trạm y tế.

 

 

                                                                        Nguyễn Hồng

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục