Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn truyền thông về các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng trên địa bàn.

Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn truyền thông về các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng trên địa bàn.

(HBĐT) - 4 năm lại đây, xã Hòa Sơn luôn ở tốp đầu của huyện Lương Sơn về số người sinh con thứ 3 trở lên. 9 tháng qua, toàn xã có 7 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên. Đến cuối năm, dự kiến sẽ có thêm 4 trẻ là con thứ 3 được sinh ra. Đối tượng sinh con thứ 3 trở lên ở Hòa Sơn không hẳn là những cặp vợ chồng có con 1 bề là gái mà nhiều gia đình đã có “đủ nếp, đủ tẻ” vẫn sinh thêm con và nhiều hộ kinh tế khá giả lại vi phạm Pháp lệnh Dân số.

 

Chị Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS /KHHGĐ xã Hòa Sơn cho biết: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của địa phương những năm gần đây còn cao, tuy nhiên, số cán bộ, đảng viên vi phạm không còn. Gia đình sinh con thứ 3 chủ yếu là lao động tự do, làm công nhân tại các KCN. Cùng với quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường, những năm gần đây, một bộ phận dân cư có cuộc sống khá giả lại có tư tưởng muốn sinh nhiều con để vui cửa, vui nhà. Chính vì vậy, hầu hết trường hợp sinh con thứ 3 gần đây đều là các gia đình kinh tế khá giả, trong khi đa số người nghèo đều thực hiện tốt chính sách DS /KHHGĐ.

 

Khó khăn lớn nhất trong công tác dân số hiện nay là truyền thông nâng cao nhận thức. Với địa bàn rộng, xã có 11 xóm được chia làm 22 địa bàn dân cư. Hầu hết người dân trong xã là lao động tự do, làm việc tại các KCN nên khó truyền thông trực tiếp. Chị Nguyễn Thị Thủy cho biết thêm: Trong các đợt chiến dịch CSSKSS /KHHGĐ, cán bộ và CTV dân số đã đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân lại dửng dưng với hoạt động ý nghĩa đó. Mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Thêm vào đó, CTV dân số chủ yếu là kiêm nhiệm, chế độ thù lao thấp nên hiệu quả công việc chưa cao. Từ đầu năm đến nay, xã đã mở 2 hội nghị tuyên truyền lồng ghép các vấn đề về sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tảo hôn...  Tuy nhiên, do kinh phí ít nên công tác truyền thông còn nhiều hạn chế.

 

Theo thống kê, hiện toàn xã Hòa Sơn có trên 1.000 phụ nữ từ 15 - 49 tuổi, 9 tháng qua có 29 ca đặt vòng, 250 lượt người dùng thuốc tránh thai và 500 lượt dùng bao cao su, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 70%. Để nâng cao nhận thức của người dân về chính sách dân số, Ban DS/KHHGĐ tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở tăng cường lãnh đạo đối với công tác DS/KHHGĐ, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, đưa DS/KHHGĐ vào nội dung thi đua của từng đơn vị. Tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số đến nhân dân bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tập trung tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, phòng - chống tảo hôn, tổ chức giáo dục tư vấn SKSS cho vị thành niên, thanh niên trong các trường học...

 

 

 

                                                                 Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục