Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn truyền thông về các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng trên địa bàn.

Cán bộ DS/KHHGĐ xã Hòa Sơn truyền thông về các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng trên địa bàn.

(HBĐT) - 4 năm lại đây, xã Hòa Sơn luôn ở tốp đầu của huyện Lương Sơn về số người sinh con thứ 3 trở lên. 9 tháng qua, toàn xã có 7 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên. Đến cuối năm, dự kiến sẽ có thêm 4 trẻ là con thứ 3 được sinh ra. Đối tượng sinh con thứ 3 trở lên ở Hòa Sơn không hẳn là những cặp vợ chồng có con 1 bề là gái mà nhiều gia đình đã có “đủ nếp, đủ tẻ” vẫn sinh thêm con và nhiều hộ kinh tế khá giả lại vi phạm Pháp lệnh Dân số.

 

Chị Nguyễn Thị Thủy, cán bộ DS /KHHGĐ xã Hòa Sơn cho biết: Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của địa phương những năm gần đây còn cao, tuy nhiên, số cán bộ, đảng viên vi phạm không còn. Gia đình sinh con thứ 3 chủ yếu là lao động tự do, làm công nhân tại các KCN. Cùng với quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường, những năm gần đây, một bộ phận dân cư có cuộc sống khá giả lại có tư tưởng muốn sinh nhiều con để vui cửa, vui nhà. Chính vì vậy, hầu hết trường hợp sinh con thứ 3 gần đây đều là các gia đình kinh tế khá giả, trong khi đa số người nghèo đều thực hiện tốt chính sách DS /KHHGĐ.

 

Khó khăn lớn nhất trong công tác dân số hiện nay là truyền thông nâng cao nhận thức. Với địa bàn rộng, xã có 11 xóm được chia làm 22 địa bàn dân cư. Hầu hết người dân trong xã là lao động tự do, làm việc tại các KCN nên khó truyền thông trực tiếp. Chị Nguyễn Thị Thủy cho biết thêm: Trong các đợt chiến dịch CSSKSS /KHHGĐ, cán bộ và CTV dân số đã đến từng gia đình vận động người trong độ tuổi sinh đẻ đến trạm y tế khám tư vấn và sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng người dân lại dửng dưng với hoạt động ý nghĩa đó. Mỗi đợt chiến dịch, xã chỉ thực hiện được khoảng 10 ca đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai. Thêm vào đó, CTV dân số chủ yếu là kiêm nhiệm, chế độ thù lao thấp nên hiệu quả công việc chưa cao. Từ đầu năm đến nay, xã đã mở 2 hội nghị tuyên truyền lồng ghép các vấn đề về sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh, tảo hôn...  Tuy nhiên, do kinh phí ít nên công tác truyền thông còn nhiều hạn chế.

 

Theo thống kê, hiện toàn xã Hòa Sơn có trên 1.000 phụ nữ từ 15 - 49 tuổi, 9 tháng qua có 29 ca đặt vòng, 250 lượt người dùng thuốc tránh thai và 500 lượt dùng bao cao su, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 70%. Để nâng cao nhận thức của người dân về chính sách dân số, Ban DS/KHHGĐ tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở tăng cường lãnh đạo đối với công tác DS/KHHGĐ, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, đưa DS/KHHGĐ vào nội dung thi đua của từng đơn vị. Tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số đến nhân dân bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tập trung tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, phòng - chống tảo hôn, tổ chức giáo dục tư vấn SKSS cho vị thành niên, thanh niên trong các trường học...

 

 

 

                                                                 Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục