Anh Bùi Văn Ửu đang rửa xe cho khách.

Anh Bùi Văn Ửu đang rửa xe cho khách.

(HBĐT) - Chỉ vì một phút nông nổi mà anh Bùi Văn Ửu, xóm Bái, xã Phú Cường (Tân Lạc) đã sa vào tù tội. Những tháng ngày trong trại, anh cải tạo tốt và được Nhà nước ân xá trở về trước thời hạn 3 năm. Giờ đây, anh trở thành một tấm gương về ý chí, nghị lực, biết đứng dậy tại chính nơi mình vấp ngã.

 

Anh đã kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện của đời mình: Trong phút nông nổi anh đã phải trả giá với mức án 7 năm tù giam. Ngồi sau song sắt, khi nhận ra lỗi lầm, mọi chuyện cũng đã rồi. Lòng anh đau thắt khi nghĩ đến cảnh người vợ trẻ sẽ phải còng lưng ra gánh vác mọi việc, vừa nuôi, dạy con, vừa lo cho cuộc sống hàng ngày... rồi những đứa con sẽ ra sao khi thiếu vắng hơi ấm của bố và đối diện thế nào trước lời trêu chọc của bạn bè vì có người cha đang sa vào tù tội.  

Anh tự nhủ, phải làm lại, cải tạo thật tốt để sớm được về nhà. Thế rồi, sau những cố gắng cải tạo, anh đã nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Ngày 24/10/2007, Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá và anh được trở về nhà trước thời hạn tù 3 năm. Sau khi mãn hạn tù, cuộc sống gia đình đã dần ổn định, anh chia sẻ: “Giờ thì chẳng nợ nần ai, chẳng thiếu ăn, thiếu mặc nữa; chỉ tập trung nuôi con ăn học, phát triển kinh tế gia đình”.  

Không chỉ tu chí làm ăn, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, người dân trong xóm còn biết đến anh với những việc làm vì cộng đồng, làng, xóm. Chính anh đã nảy ra sáng kiến đưa nước sạch dẫn từ trên núi về phục vụ sinh hoạt cho bà con. Anh cũng là người cầm máy phát quang đường làng mỗi khi cây cỏ mọc tràn ra đường bê tông, che khuất tầm nhìn.  

Anh đã mở quán rửa xe có  “một không hai” với giá “siêu rẻ” 2.000 đồng /lần rửa (nếu khách tự rửa) và 5.000 đồng (nếu chủ quán rửa) mà người dân nơi đây ai cũng biết. Không chỉ rẻ mà quán còn khá đặc biệt, phí rửa xe sẽ do khách “tự nguyện” bỏ vào một cái hòm đựng tiền mà chủ quán đặt ngay cạnh đó.

Về lý do ra đời của quán, anh Ửu cho biết: Trước đây, bà con thường rửa xe dưới ngầm trong xóm nhưng từ khi làm đường bê tông, ngầm không còn nữa. Những ngày mưa bão, chứng kiến những chiếc xe dính đầy bùn đất, anh thấy vừa mất mỹ quan, vừa thương bà con nên tận dụng nguồn nước dẫn từ xóm Vó để bà con rửa cho tiện.

 

Còn về giá cả “siêu rẻ”, anh chia sẻ: “Mình không mất tiền điện, người dân còn nghèo, coi như mình giúp nhau để xóm làng sạch đẹp hơn, ai có tiền bỏ vào hòm, không có cũng chẳng sao”.  

Ông Bùi Văn Lừng, Trưởng xóm Bái nhận xét: “Anh Ửu không chỉ phấn đấu tốt, làm lại cuộc đời mà còn làm nhiều việc có lợi cho bà con. Chúng tôi rất ghi nhận sự tiến bộ của anh và coi đó là tấm gương để không chỉ những người đã mắc sai lầm mà nhiều người khác noi theo.  

                                                                

                                                          Cao Viết Đào 

                                        (Lớp Báo in K31A1 - HVBC & TT)

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục