Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 3/6, Ban quản lý dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng” tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) tiến tới BHYT toàn dân của tỉnh.

 

Triển khai thực hiện BHYT toàn dân đến nay, toàn tỉnh có 680.570 người tham gia BHYT, chiếm 82,69% dân số. Theo kế hoạch đến hết năm nay tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 700 nghìn người, chiếm 94,50%, đến năm 2016 là trên 800 nghìn người, chiếm 96,34%. Số lượt khám chữa bệnh BHYT năm 2014 là trên 128 nghìn người, tăng 20,3% so với năm 2013. Tần suất khám chữa bệnh tăng hàng năm, đặc biệt là ở tuyến y tế cơ sở đạt 2,1 lần/người/năm. Các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, tư nhân và 80% số trạm y tế xã đã tổ chức khám chữa bệnh BHYT. Nguồn thu từ BHYT đã đóng góp khoảng 80% tổng kinh phí phục vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện, góp phần nâng chất lượng khám - chữa bệnh cho người dân. Tỷ lệ các hộ cận nghèo tham gia BHYT thấp, chỉ chiếm 65%. Chất lượng khám - chữa bệnh ở tuyến dưới chưa đáp ứng được yêu cầu do hạn chế về nhân lực chuyên môn và kỹ thuật y tế. Chưa kiểm soát được việc lạm dụng quỹ BHXH và tình trạng sai thông tin trên thẻ. Việc cấp chậm, trùng thẻ BHYT vẫn còn gây khó khăn cho người có thẻ cũng như lãng phí ngân sách, thủ tục khám - chữa bệnh…

 

Tại hội nghị các đại biểu cũng đưa ra những giải pháp triển khai trong thời gian tới như: xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân, đưa chỉ tiêu phát triển BHYT toàn dân vào chỉ tiêu phát triển KTXH của tỉnh, tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tổ chức thực hiện chỉ tiêu phát triển BHYT theo từng nhóm đối tượng, theo dõi và thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu bao phủ BHYT của các huyện, thành phố. Ngành y tế phối hợp với các ngành, các huyện tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, đào tạo nâng cao kỹ năng truyền thông cho các cán bộ bảo hiểm, nhất là BHYT…

 

 

                                                                       Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục