Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong (Cao Phong) cho biết: Công tác DS /KHHGĐ trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của tổ chức chính trị.

 

Nhận thức đúng đắn về những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ xã đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới tính. Song song với tác động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, xã tiến hành đồng thời nhiều chương trình truyền thông nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, Ban DS/KHHGĐ thường xuyên được kiện toàn, đội ngũ CTV dân số được tạo mọi điều kiện tham gia các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông, tiếp cận các kiến thức khoa học về KHHGĐ. Hiện, xã có 1 cán bộ chuyên trách và 14 CTV dân số. Đội ngũ cán bộ, CTV đều nhiệt tình trong công việc, không quản ngại khó khăn và những rào cản về định kiến xã hội thực hiện có hiệu quả hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về DS / KHHGĐ.

 

Đẩy mạnh truyền thông được coi là chìa khóa để ổn định tỷ số giới tính khi sinh. Ban DS /KHHGĐ xã thường xuyên tổ chức họp giao ban, báo cáo thực trạng, từ đó phân loại đối tượng để truyền thông. Chủ động đến trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình sinh con 1 bề là gái và cặp vợ chồng đã có 1 con là gái muốn sinh thêm con để tuyên truyền, định hướng cho cặp vợ chồng thực hiện đúng chính sách dân số, nghiêm cấm tình trạng sinh con theo ý muốn, sử dụng các biện pháp lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Tỷ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai /100 bé gái, chỉ số này được coi là bình thường trong khoảng 103-107 nam/100 nữ. Theo thống kê của xã Bắc Phong, năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh toàn xã 128, 9 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, bằng việc triển khai nhiều biện pháp, tỷ số giới tính khi sinh của toàn xã trong 3 năm gần đây đã ổn định, năm 2013 là 88,8/100; năm 2014 là 100/100 và những tháng đầu năm 2015 là 93,7/100.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS /KHHGĐ huyện Cao Phong cho biết: Để giảm thiểu MCBGTKS cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để thay đổi thực trạng nhằm đảm bảo sự cân bằng trong phát triển dân số và xã hội. Để thực hiện điều đó, bên cạnh việc cần tăng cường phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân, dần xóa bỏ quan niệm trọng nam, khinh nữ; chú trọng giáo dục kiến thức DS /SKSS-KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn... cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm quy định không lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh.

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục