Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong (Cao Phong) cho biết: Công tác DS /KHHGĐ trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của tổ chức chính trị.

 

Nhận thức đúng đắn về những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ xã đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới tính. Song song với tác động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, xã tiến hành đồng thời nhiều chương trình truyền thông nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, Ban DS/KHHGĐ thường xuyên được kiện toàn, đội ngũ CTV dân số được tạo mọi điều kiện tham gia các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông, tiếp cận các kiến thức khoa học về KHHGĐ. Hiện, xã có 1 cán bộ chuyên trách và 14 CTV dân số. Đội ngũ cán bộ, CTV đều nhiệt tình trong công việc, không quản ngại khó khăn và những rào cản về định kiến xã hội thực hiện có hiệu quả hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về DS / KHHGĐ.

 

Đẩy mạnh truyền thông được coi là chìa khóa để ổn định tỷ số giới tính khi sinh. Ban DS /KHHGĐ xã thường xuyên tổ chức họp giao ban, báo cáo thực trạng, từ đó phân loại đối tượng để truyền thông. Chủ động đến trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình sinh con 1 bề là gái và cặp vợ chồng đã có 1 con là gái muốn sinh thêm con để tuyên truyền, định hướng cho cặp vợ chồng thực hiện đúng chính sách dân số, nghiêm cấm tình trạng sinh con theo ý muốn, sử dụng các biện pháp lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Tỷ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai /100 bé gái, chỉ số này được coi là bình thường trong khoảng 103-107 nam/100 nữ. Theo thống kê của xã Bắc Phong, năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh toàn xã 128, 9 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, bằng việc triển khai nhiều biện pháp, tỷ số giới tính khi sinh của toàn xã trong 3 năm gần đây đã ổn định, năm 2013 là 88,8/100; năm 2014 là 100/100 và những tháng đầu năm 2015 là 93,7/100.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS /KHHGĐ huyện Cao Phong cho biết: Để giảm thiểu MCBGTKS cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để thay đổi thực trạng nhằm đảm bảo sự cân bằng trong phát triển dân số và xã hội. Để thực hiện điều đó, bên cạnh việc cần tăng cường phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân, dần xóa bỏ quan niệm trọng nam, khinh nữ; chú trọng giáo dục kiến thức DS /SKSS-KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn... cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm quy định không lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh.

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Trạm y tế xã Xăm Khòe: Nâng cao công tác phòng bệnh ở tuyến cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục