Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

Cán bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các chính sách, pháp luật về DS /KHHGĐ.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong (Cao Phong) cho biết: Công tác DS /KHHGĐ trong những năm qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của tổ chức chính trị.

 

Nhận thức đúng đắn về những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS), Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ xã đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới tính. Song song với tác động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, xã tiến hành đồng thời nhiều chương trình truyền thông nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, Ban DS/KHHGĐ thường xuyên được kiện toàn, đội ngũ CTV dân số được tạo mọi điều kiện tham gia các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông, tiếp cận các kiến thức khoa học về KHHGĐ. Hiện, xã có 1 cán bộ chuyên trách và 14 CTV dân số. Đội ngũ cán bộ, CTV đều nhiệt tình trong công việc, không quản ngại khó khăn và những rào cản về định kiến xã hội thực hiện có hiệu quả hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về DS / KHHGĐ.

 

Đẩy mạnh truyền thông được coi là chìa khóa để ổn định tỷ số giới tính khi sinh. Ban DS /KHHGĐ xã thường xuyên tổ chức họp giao ban, báo cáo thực trạng, từ đó phân loại đối tượng để truyền thông. Chủ động đến trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình sinh con 1 bề là gái và cặp vợ chồng đã có 1 con là gái muốn sinh thêm con để tuyên truyền, định hướng cho cặp vợ chồng thực hiện đúng chính sách dân số, nghiêm cấm tình trạng sinh con theo ý muốn, sử dụng các biện pháp lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Tỷ số giới tính khi sinh được tính bằng số trẻ em sinh là trai /100 bé gái, chỉ số này được coi là bình thường trong khoảng 103-107 nam/100 nữ. Theo thống kê của xã Bắc Phong, năm 2012, tỷ số giới tính khi sinh toàn xã 128, 9 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, bằng việc triển khai nhiều biện pháp, tỷ số giới tính khi sinh của toàn xã trong 3 năm gần đây đã ổn định, năm 2013 là 88,8/100; năm 2014 là 100/100 và những tháng đầu năm 2015 là 93,7/100.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS /KHHGĐ huyện Cao Phong cho biết: Để giảm thiểu MCBGTKS cần có sự vào cuộc của toàn xã hội để thay đổi thực trạng nhằm đảm bảo sự cân bằng trong phát triển dân số và xã hội. Để thực hiện điều đó, bên cạnh việc cần tăng cường phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân, dần xóa bỏ quan niệm trọng nam, khinh nữ; chú trọng giáo dục kiến thức DS /SKSS-KHHGĐ cho nam, nữ thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn... cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm quy định không lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh.

 

 

                                                                       Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục