Cán bộ kỹ thuật bệnh viện đa khoa huyện Đà bắc vận hành hệ thống xử lý chất thải lỏng được đầu tư công nghệ mới đảm bảo xử lý 100% lượng chất thải, không gây nguy hại tới môi trường.

Cán bộ kỹ thuật bệnh viện đa khoa huyện Đà bắc vận hành hệ thống xử lý chất thải lỏng được đầu tư công nghệ mới đảm bảo xử lý 100% lượng chất thải, không gây nguy hại tới môi trường.

(HBĐT) - Trước năm 2012, vấn đề xử lý rác thải, chất thải y tế ở các bệnh viện trong tỉnh bức xúc và nổi cộm. Tuy nhiên đến nay, cùng với tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường, thu hút đầu tư từ các Dự án, thực trạng trên đã được tăng cường quản lý và giám sát.

 

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Quá trình hoạt động của 14 bệnh viện và các Trung tâm YTDP huyện, tỉnh, trạm y tế các xã đã thải ra môi trường một lượng chất thải rất lớn, đặc biệt là chất thải y tế. Những năm gần đây, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị này thực hiện Quyết định số 43/2007/QĐ – BYT ngày 3/12/2007 của Bộ Y tế về ban hành quy chế quản lý chất thải y tế và Quyết định số 2874/QĐ – UBND ngày 3/12/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch quản lý chất thải y tế tỉnh giai đoạn 2013 – 2020. Đồng thời, đưa công tác quản lý chất thải y tế vào bảng kiểm điểm hàng năm. Ngành cũng yêu cầu các bệnh viện đăng ký chủ nguồn thải, chủ nguồn xả thải, tiến hành báo cáo quan trắc môi trường 2 lần/năm.

 

Vừa thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về môi trường, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ viên chức, đồng thời ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, nhân viên thực hiện nếp sống văn hoá, thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, đã quan tâm thu hút, huy động các nguồn Dự án tài trợ để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải, chất thải y tế. Đến nay, trong số các bệnh viện tuyến huyện đã có bệnh viên đa khoa các huyện Kim Bôi, Lương Sơn được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng từ năm 2012. Bệnh viện đa khoa các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng từ năm 2014. Riêng đối với tuyến tỉnh hiện chỉ còn bệnh viện Nội tiết chưa có hệ thống xử lý chất thải lỏng. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã có hệ thống này nhưng công suất sử dụng vượt quá thiết kế ban đầu. Trong việc xử lý chất thải rắn, hiện các đơn vị đều đã đăng ký nguồn chủ thải. Một số bệnh viện có lò đốt tại đơn vị như Mai Châu, Đà Bắc, Yên Thuỷ, Lạc Sơn. Riêng bệnh viện đa khoa tỉnh mặc dù có lò đốt nhưng không vận hành do lò công nghệ cũ, có khói, gây ô nhiễm môi trường. Để xử lý khắc phục, bệnh viện đã hợp đồng với công ty Môi trường đô thị Hoàng Long tại huyện Lương Sơn vận chuyển, xử lý.

 

Song song với việc tích cực kêu gọi các dự án đầu tư nước ngoài hỗ trợ bảo vệ môi trường, từ ngân sách sự nghiệp môi trường, ngành đã thực hiện tốt việc phân loại, xử lý ban đầu, thu gom, vận chuyển, lưu giữ đúng quy định. Nhờ đó, giảm chất thải y tế, hạn chế tối đa sự phát thải chất thải y tế, sử dụng các sản phẩm có thể tái chế, tái sử dụng, quản lý tốt và kiểm soát chặt quá trình thực hành và phân loại chất thải chính xác. Kết quả đánh giá trong các năm 2014 – 2015, 100% chất thải rắn và 50% nước thải y tế đã được xử lý.

 

Tỷ lệ chất thải lỏng được xử lý ở bệnh viện các tuyến trong thời gian tới sẽ cao hơn bởi năm 2015, từ nguồn kinh phí hỗ trợ Trung ương và nguồn ngân sách địa phương đang tiến hành các bước đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế cho bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc, huyện Kỳ Sơn và huyện Cao Phong với tổng mức đầu tư  gần 27 tỷ đồng, trong đó Trung ương 13,5 tỷ đồng, địa phương 13,5 tỷ đồng, kinh phí đã cấp 11,2 tỷ đồng. Mặt khác, để đạt mục tiêu đến năm 2016, 9/14 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế hoạt động tốt, 100% chất thải rắn được xử lý đúng quy định, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ký thoả thuận tài trợ giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh về hỗ trợ xử lý chất thải rắn cho 3 bệnh viện Tân Lạc, Lạc Thuỷ và bệnh viện đa khoa tỉnh với tổng trị giá khoản tài trợ 57,4 tỷ đồng. Dự án tập trung vào đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng, hệ thống xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không khói.

 

 

                                                           

                                                                      Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục