Cán bộ Trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn) hướng dẫn cho phụ nữ mang thai về chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

Cán bộ Trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn) hướng dẫn cho phụ nữ mang thai về chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

(HBĐT) - Y học đã có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người. Đặc biệt, những bà mẹ trong thời kỳ mang thai dù hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động cũng đều bị ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, dễ bị tai biến sản khoa hơn người bình thường, dễ bị sinh non, vỡ ối sớm, sinh con nhẹ cân...

 

Trong thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây nên các bệnh ung thư, 2 loại hợp chất đặc biệt có hại tới  thai nhi đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ. Chính vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai dù hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động trong thời gian mang thai đều có thể gây ra các tình trạng sau đây:

 

1. Vỡ ối sớm

 

Những phụ nữ có thai hút thuốc lá hay xảy ra tình trạng vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc. Khi bị vỡ ối sớm gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ. Vỡ ối sớm rất nguy hiểm vì nó “mở cửa” cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng và có thể đe doạ tính mạng của thai nhi, người mẹ.

 

2. Dễ bị sinh non

 

Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc lá có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai chết lưu, sinh non, bé nhẹ cân. Nguyên nhân là do nicotine tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Nicotine làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Điều nguy hiểm hơn là các tế bào máu mang oxy lại bắt đầu nhận các phân tử của khí carbon monoxide thay thế cho oxy. Điều này vừa khiến thai nhi thiếu oxy để thở, vừa hít vào người phần lớn chất độc hại. Việc thiếu oxy đến thai nhi có thể gây ra hiệu ứng xấu, tác động đên sự phát triển và lớn lên của thai nhi. Tính trung bình, việc hút thuốc lá khi mang thai sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ em bé sinh non.

 

3. Trẻ sinh ra nhẹ cân

 

Phụ nữ có thai hút thuốc lá làm giảm đáng kể trọng lượng của thai nhi khi sinh ra. Việc sinh ra với số cân nặng không đủ, không chỉ làm ảnh hưởng tới em bé ở thời điểm hiện tại mà còn khiến trẻ còi cọc về lâu dài, ảnh hưởng đến phát triển thể chất của trẻ sau này.

 

4. Nguy cơ trẻ bị hen suyễn

 

Những trẻ sơ sinh khi sinh ra quá nhỏ sẽ phát triển kém, phổi của trẻ cũng không thể hoạt động như bình thường. Có nghĩa là trong vài tuần đầu tiên, trẻ có thể phải thở bằng bình oxy chứ không thể tự thở. Thời gian về sau, trẻ tiếp tục khó thở vì sự phát triển của phổi tiếp tục bị kìm nén do tác dụng phụ khác của nicotine. Phụ nữ có thai hút thuốc lá thì trẻ sinh ra rất dễ bị hen suyễn và có nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử gấp 3 lần ở trẻ thường.

 

Vì vậy, các bà mẹ trong thời kỳ mang thai không nên hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá để hạn chế những hậu quả đáng tiếc cho thai nhi.

 

 

                                                                         Kim Tuất

                                                              (Trung tâm TTGDSK)

 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục