Cán bộ, y - bác sĩ khoa Xét nghiệm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) kiểm tra các mẫu vật phẩm.

Cán bộ, y - bác sĩ khoa Xét nghiệm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh (Sở Y tế) kiểm tra các mẫu vật phẩm.

(HBĐT) - Trong năm 2015, ngành Y tế nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, không chế dịch bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển KT -XH địa phương.

 

Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thành phố rà soát 210 trạm y tế và các điểm tiêm ngoại trạm. Tăng cường giám sát thường xuyên trước và trong ngày tiêm chủng để đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt chỉ tiêu và nâng cao chất lượng tiêm chủng, tránh bỏ sót và bỏ mũi tiêm. Tổ chức phun tẩm hoá chất, duy trì việc lấy lam máu và soi tìm ký sinh trùng sốt rét để phát hiện sớm. Điều tra côn trùng truyền bệnh tại xã Tân Thành - Lương Sơn, xã Tân Minh - Đà Bắc, xã Phúc Sạn - Mai Châu, xã Kim Truy - Kim Bôi để đánh giá sự có mặt của muỗi truyền bệnh sốt rét.

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, ngành Y tế đã triển khai đến 100% trạm y tế xã sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em trong chăm sóc trước sinh. Hoạt động cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình được triển khai đều đặn, đáp ứng nhu cầu của người dân, đảm bảo thuận tiện, đa dạng góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, ổn định tỷ lệ dân số của tỉnh. Triển khai các hoạt động về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn.

 

Trong công tác phòng, chống HIV /AIDS đã duy trì và đẩy mạnh các hoạt động thông tin - giáo dục truyền thông thay đổi hành vi; hỗ trợ điều trị HIV /AIDS và dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con; triển khai trao đổi bơm kim tiêm sạch, thu gom và xử lý bơm kim tiêm đã qua sử dụng; duy trì cơ sở điều trị Methadone tại TP Hòa Bình và huyện Mai Châu. Mở mới 1 phòng khám ngoại trú điều trị HIV /AIDS tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu...

 

Ngoài thực hiện tốt chương trình  mục tiêu về y tế, ngành cũng đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh như: nội soi phế quản bằng ống mềm, sinh thiết phổi dưới hướng dẫn của ST -Scanner, đo holter huyết áp, điều trị thay thế thận suy HDF - Online, phẫu thuật nội soi tán sỏi bàng quang, niệu đạo và sỏi thận, phẫu thuật cắt trùy phổi, phẫu thuật nội soi lồng ngực...

 

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong thời gian tới, ngành tiếp tục kiện toàn, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề chuyên môn giỏi để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao, chuyển giao công nghệ. Tiếp tục triển khai thực hiện luân phiên cán bộ từ tuyến tỉnh về tuyến huyện và tuyến huyện về tuyến xã để nâng cao chất lượng điều trị, chuyển giao kỹ thuật, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Thực hiện chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, khám - chữa bệnh không thu tiền cho trẻ dưới 6 tuổi. Quản lý chặt chẽ chất lượng khám, chữa bệnh, việc kê đơn, sử dụng thuốc, chống lạm dụng thuốc, xét nghiệm, lạm dụng kỹ thuật cao gây tốn kém, ảnh hưởng không có lợi đến người bệnh...

                                                                                  

 

                                                                                 Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục