Thung lũng Hang Kia xuất hiện mưa tuyết trong ngày 24/1.

Thung lũng Hang Kia xuất hiện mưa tuyết trong ngày 24/1.

(HBĐT) - Cùng với tình trạng giá rét bao trùm toàn miền Bắc, các địa phương của tỉnh ta đang chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 60C - 70C, nhiều nơi vùng cao nhiệt độ xuống thấp chỉ 30C – 40C. Lần đầu tiên tại 2 xã vùng cao Hang Kia – Pà Cò của huyện Mai Châu xảy ra hiện tượng mưa tuyết, nhiệt độ -00C. Người dân đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất trước diễn biến thời tiết lạnh sâu, khắc nghiệt.

 

Nhiều hàng quán đóng cửa, các chợ hoạt động thưa thớt, đường xá vắng người là ghi nhận của chúng tôi trong suốt thời gian mưa, rét cao điểm các ngày chủ nhật 24/1 và thứ hai 25/1 tại thành phố Hòa Bình. Hầu hết các gia đình ở trong nhà tránh giá rét, trừ khi có việc cần kíp mới phải đi ra ngoài. Vào cuối buổi chiều các ngày, một số nơi đã ngớt mưa, người dân tranh thủ đi chợ mua, bán đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho gia đình. Tại nhiều đoạn đường, những người lao động tranh thủ nhóm củi lửa hơ ấm để chân, tay khỏi bị mưa, rét làm tê buốt, lạnh cóng. Vợ chồng cụ Phạm Văn Hà ở tổ 5A, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình co ro bên bếp than nhóm vội, theo các cụ thì có lẽ đã hơn ba chục năm nay mới lại có một đợt rét khủng khiếp như thế này.

 

Sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt rét đậm, rét hại cường độ mạnh. Mấy ngày qua, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện và hệ thống y tế cơ sở gia tăng lượng bệnh nhân đến khám, điều trị, chủ yếu bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ. Riêng tại bệnh viện đa khoa tỉnh, trong 4 ngày 21 – 24/1 đã tiếp nhận trên 100 ca cấp cứu, ca bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp, tim mạch, thấp khớp. Tại các khoa Nhi, khoa Tim mạch của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải giường bệnh.      

 

Mưa, rét cũng gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tiến độ làm đất, đổ ải vụ chiêm xuân. Một số nơi có diện tích lúa cấy trà sớm như thành phố Hòa Bình dễ xảy ra nguy cơ bị chết rét, phải cấy lại. Nhiều diện tích mạ đã gieo cho vụ chiêm – xuân cũng bị giá lạnh làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và có diện tích chết rét. Diện tích rau, màu vụ đông của bà con nông dân trong tỉnh bị ảnh hưởng do không thu hái kịp. Tại huyện vùng cao Mai Châu, một phần thu nhập từ đào của bà con người Mông bị ảnh hưởng do nhiều diện tích bị mưa tuyết phủ có khả năng không nở hoa đúng dịp Tết. Thêm vào đó là những thiệt hại đối với đàn gia súc, gia cầm. Theo bà Nguyễn Phương Thủy, Trưởng phòng Chăn nuôi, chi cục Thú y tỉnh, chi cục hiện đang cập nhật thông tin từ các địa phương về tình trạng trâu, bò bị chết rét. Với diễn biến thời tiết như mấy ngày qua, thiệt hại cho đàn gia súc là khó tránh khỏi, đã có trâu, bò chết rét ở 2 xã Pà Cò, Hang Kia (Mai Châu).

 

 

Những đống lửa được người dân nhóm lên để chống giá rét

 

Trước tình hình rét đậm, rét hại còn kéo dài trong vài ngày tới, tỉnh ta đang chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi. Các cơ sở y tế sẵn sàng các phương án xử lý kịp thời trong tình huống dịch bệnh ở người do giá rét. Khuyến cáo người dân mặc ấm, hạn chế đi ra ngoài khi ngoài trời có mưa, nhiệt độ xuống thấp. Từ sáng thứ hai 25/1, học sinh nhiều trường đã nghỉ học tránh mưa, rét. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Mạc, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục & Đào tạo, ngành đã có văn bản chỉ đạo cơ sở giáo dục các địa phương theo dõi chặt diễn biến thời tiết để điều chỉnh lịch học cho phù hợp, thời gian vào buổi học sẽ muộn hơn, học sinh đến chậm vẫn cho vào lớp. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, khi nhiệt độ dưới 100C thông báo cho các gia đình có con em học mầm non, tiểu học nghỉ học. Đối với học sinh bậc THCS trở lên, nếu nhiệt độ dưới 70C cũng cho nghỉ học. Trong thời tiết mưa, rét đậm, rét hại, các trường không tổ chức cho học sinh sinh hoạt tập thể ngoài trời, không bắt buộc các em mặc đồng phục khi đến lớp. Các y tế học đường đảm bảo cơ số thuốc đơn giản phòng chống các bệnh viêm họng, dị ứng, cảm lạnh. Các trường bán trú đảm bảo cơm, canh nóng, các trường dân tộc nội trú đảm bảo chăn ấm, nước ấm cho con em. Trong tình huống rét đậm, rét hại quá 3 ngày, các trường căn cứ vào số ngày nghỉ để điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học.

 

 

Nông dân xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) che phủ nilon để chống rét cho mạ phục vụ gieo cấy vụ chiêm xuân.

 

Thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất, các địa phương tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất vụ chiêm xuân, che phủ nilon để chống rét cho mạ, tuyệt đối không gieo cấy khi thời tiết dưới 150C. Sở Nông nghiệp & PTNT vừa có văn bản số 65/SNN – CCTY ngày 22/1/2016 yêu cầu các địa phương liên tục cập nhật diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật như che chắn chuồng trại, có hệ thống sưởi ấm cho gia súc, đặc biệt là gia súc non, bổ sung thứ ăn tinh, thô, nước uống, vitamin, muối khoảng để đảm bảo sức khỏe cho gia súc, không cho gia súc làm việc hoặc chăn thả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

                                                                             

 

                                                        

                                                                        Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục