Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 11/3, Ban chỉ đạo Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, năm 2016 và đánh giá tình hình thực hiện Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2011- 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chủ trì hội nghị.

 

Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016 có chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”. Để tổ chức thực hiện tốt Tuần lễ, BCĐ tỉnh, các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN tới người sử dụng lao động và người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt lưu ý tới các doanh nghiệp, các ngành nghề có tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Tiếp tục đẩy mạnh sự phối kết hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra về tình hình thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN trước, trong và sau Tuần lễ tại các doanh nghiệp.  Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở SX-KD cũng tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tuần lễ.

 

Theo dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chương trình quốc gia ATVSLĐ-PCCN giai đoạn 2011- 2015, Chương trình được Chính phủ phê duyệt gồm 6 hoạt động. Trong đó, tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung của 4 dự án bao gồm: Các hoạt động nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSLĐ- Dự án 1; Dự án 2- các hoạt động phòng, chống bệnh nghề nghiệp, CSSK người lao động nơi làm việc; Dự án 3- tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật về ATVSLĐ; Dự án 4- hoạt động quản lý, giám sát Chương trình tại địa phương. Theo Kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt thì tổng kinh phí thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh là 4 tỷ đồng. Thực tế trong quá trình triển khai tổng kinh phí thực hiện Chương trình tại tỉnh là 2.875 triệu đồng (đạt 71,87%). Qua đánh giá về hiệu quả KT-XH của Chương trình đã nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của các cấp, ngành, người sử dụng lao động và người lao động. Giảm tần suất tai nạn lao động đồng nghĩa với việc giảm số người bị tai nạn lao động tính trên 1.000 lao động. Tính mạng và sức khoẻ của người lao động được đảm bảo. Điều đó tạo tâm lý ổn định cho lao động tạo dựng mối quan hệ gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp. Đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, Nhà nước và xã hội. Việc cải thiện tốt điều kiện và môi trường lao động đã góp phần vào việc giảm ô nhiễm môi trường sinh thái nói chung...

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của các cấp, ngành, thành viên BCĐ trong thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN thời gian qua. Việc tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN hàng năm đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Các ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và huấn luyện công tác ATVSLĐ-PCCN theo chức năng của ngành. Tăng cường phối hợp của các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh theo dõi, đôn đốc và thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Khắc phục khó khăn về kinh phí trong quá trình thực hiện, các cấp, ngành chức năng cần chủ động nâng cao chất lượng hoạt động để triển khai có hiệu quả Chương trình quốc gia ATVSLĐ giai đoạn 2016- 2020.

 

 

                                                                  PV

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục