(HBĐT) - Trong chuyến tham gia đoàn công tác tặng quà, chúc Tết và thay thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những y, bác sỹ đang công tác tại các bệnh xá trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những thử thách ở nơi hải đảo đầy nắng gió, những người lính mặc áo bluose trắng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân nơi trùng khơi.


Y, bác sỹ Bệnh xá đảo Trường Sa Đông khám, chữa bệnh cho chiến sỹ công tác trên đảo.

Đến thăm bệnh xá các đảo như: Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, An Bang, chúng tôi đều cảm nhận được những khó khăn, vất vả của những y, bác sỹ nơi đảo xa. Nắng gió quanh năm đưa hơi nước biển vào khiến lớp sơn tường nhà lúc nào cũng âm ẩm, việc bảo quản trang thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn. Thêm nữa, mặc dù luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các bệnh xá trên đảo vẫn còn những thiếu thốn nhất định so với hệ thống y tế ở đất liền. Dù vậy, với sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ, những năm qua, các bệnh xá luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều ngư dân ra khơi đánh bắt đã được cấp cứu kịp thời khi gặp sự cố. Bác sỹ Hoàng Trung Thông, bệnh xá đảo Trường Sa chia sẻ: Cuối năm vừa qua, một bệnh nhân bị đau ruột thừa được đưa lên cấp cứu tại bệnh xá. Do bệnh nhân đã đau nhiều giờ, ruột thừa bị viêm mủ và quặn ngược, khả năng vỡ ruột thừa rất cao nên cần phải tiến hành mổ ngay. Rất may, các y, bác sỹ đã thực hiện ca mổ kịp thời, bệnh nhân được cứu chữa. Hay câu chuyện của ngư dân Nguyễn Thanh Dũng, 56 tuổi, bị nhồi máu cơ tim và được các y, bác sỹ tại đảo Song Tử Tây cứu sống. Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 7/2017, khi ông Dũng cùng những ngư dân khác đang câu mực, cách đảo Song Tử Tây khoảng 10 hải lý thì ông Dũng bị nhồi máu cơ tim và ngất xỉu. Trước tình trạng nguy kịch, tài công của tàu đã cho tàu chạy khẩn cấp vào đảo Song Tử Tây xin được trợ giúp. Sau khi nhận tin, Đảo trưởng đảo Song Tử Tây đã chỉ đạo các bộ phận cơ động ra cầu cảng đón, còn kíp quân y triển khai cấp cứu. Sau hơn 1 giờ, ông Dũng đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đó, ông nằm lại điều trị trên đảo 17 ngày mới trở lại tàu câu mực.

Đó là những sự hỗ trợ rất kịp thời, giúp người dân yên tâm trong những chuyến ra khơi. Còn đối với những cư dân trên đảo Trường Sa Lớn, những người lính quân y không chỉ là người chăm sóc sức khỏe, mà còn là những người bạn thân thiết. Anh Phan Văn Thanh, nguời dân thị trấn Trường Sa chia sẻ: "Mỗi khi đau ốm, hoặc bị bệnh khi đi đánh cá, chúng tôi đều được các y, bác sỹ ở bệnh xá chăm sóc tận tình. Thầy thuốc trên đảo tận tâm, lành nghề nên chúng tôi rất yên tâm. Các anh còn dạy ngoại ngữ, kiến thức cho con em trên đảo nữa”.

Bác sỹ, thiếu tá Phan Văn Giáp, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa Đông cho biết: Với đặc thù của biển có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bộ đội. Cùng với đó là cơ cấu bệnh tật cũng có những đặc thù riêng nên ảnh hưởng không nhỏ đến kinh nghiệm điều trị của bác sỹ. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, các y, bác sỹ thường xuyên đọc sách để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. "Trước khi ra nhận công tác ở các đảo, tất cả cán bộ, chiến sỹ đều được khám sàng lọc và có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đảo luôn chú trọng công tác vệ sinh, môi trường để phòng dịch bệnh. Bệnh xá cũng được trang bị thiết bị chẩn đoán bệnh từ xa nên dễ dàng kết nối từ đảo với bệnh viện chủ quản. Công tác tại đảo xa có những khó khăn nhất định nhưng chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi được làm việc ở quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng, nỗ lực, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - thiếu tá Giáp chia sẻ.

Bác sỹ, thiếu tá Phan Văn Giáp ra công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa Đông từ tháng 7/2019. Trước đó, anh và những đồng nghiệp tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều công tác ở những bệnh viện lớn của quân đội. Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và sự ân cần, trách nhiệm, các anh chính là điểm tựa vững chắc cho quân dân Trường Sa và ngư dân vươn khơi, bám biển ở nơi đầu sóng, ngọn gió.

Viết Đào


Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục