(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.Lính Hải quân đảo Hòn Chuối hiên ngang bám đảo, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đa phần các chiến sỹ đều là những người lính trẻ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trên đỉnh đảo Hòn Chuối, chúng tôi gặp gỡ những anh lính Hải quân Trạm rada 615. Thượng úy Hoàng Văn Thuận, Chính trị viên Trạm rada 615 chia sẻ: "Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tại Trạm có người đã quen với việc xa nhà, có người mới bắt đầu môi trường mới, nhưng ai nấy đều kiên định tư tưởng, rằng đã ra đảo nhận nhiệm vụ phải nỗ lực hết khả năng để hoàn thành thật tốt. Khắc phục những khó khăn trên đảo, năm 2019, đơn vị đã hoàn thành 100% chương trình huấn luyện cho CB, CS với 85% đạt loại khá, giỏi; hoàn thành 100% công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao sức chiến đấu cho CB, CS”.

          Với đặc thù đảo ít dân sinh sống, chủ yếu là các lực lượng đóng quân, CB, CS Trạm rada 615 đã thực hiện tốt khâu đột phá "Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”. Theo đó, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất đạt sản lượng cao với gần 1,9 tấn rau xanh các loại, 540 kg thịt thu được trong năm 2019. Từ đó, góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn cho CB, CS, đạt gần 100% quân số khỏe trên toàn đơn vị. Nước ngọt là yếu tố sống còn đối với quân và dân trên đảo, thực hiện mô hình "Giọt nước nghĩa tình”, trong năm qua, CB, CS Trạm hỗ trợ 2.000 lít nước ngọt; ngoài ra, tặng 40 kg gạo, thực hiện 30 ngày công giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cửa.

Để tình quân dân thêm gắn kết, các lượng lực phối hợp chặt chẽ với các hộ dân trên đảo đảm bảo tình hình ANTT gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trên đảo duy trì tổ nhân dân tự quản khóm Hòn Chuối do ông Hồ Tuấn Hiệp, Trưởng khóm là tổ trưởng. Hoạt động của tổ tự quản trên cơ sở phối hợp với các lực lượng đóng quân trên đảo thường xuyên tuần tra, giữ ổn định khu vực. Đồng thời, phối hợp giúp ngư dân trong phòng, chống thiên tai, ổn định hoạt động buôn bán hàng hóa, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 704 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết: "Để chăm sóc sức khỏe tốt cho Nhân dân trên đảo, quân y Đồn Biên phòng phối hợp với Trạm rada 615 thường xuyên tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Định kỳ tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, Tết với Nhân dân. Ngoài ra, vận động Nhân dân thu gom rác thải, nhất là rác thải nhựa để làm sạch môi trường biển và nơi sinh sống. Đồn Biên phòng thành lập và nhận đứng lớp tại "Lớp học tình thương” dạy miễn phí cho con em trên đảo. Đây cũng là những hoạt động cụ thể trong công tác dân vận của lực lượng vũ trang trên địa bàn nói chung, chiến sỹ biên phòng nói riêng”.

Đời sống tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng dựa vào sức quân, sức dân trên đảo góp phần giữ yên chủ quyền biên giới, hải đảo. Tin tưởng vào mỗi người lính, người dân yên tâm bám biển. Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản Hồ Tuấn Hiệp giãi bày: "Chúng tôi coi bộ đội như người thân của mình, cùng đồng hành để giữ đất, giữ đảo, giữ biển là nhiệm vụ thiêng liêng. Đúng với câu nói "ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai”, những người lính đã gác lại thanh xuân vì trách nhiệm với Tổ quốc và Nhân dân, chúng tôi cũng sẽ cố gắng vì vùng biển thân yêu mà bám trụ ở nơi trùng khơi sóng vỗ”.Chiến sỹ biên phòng đảo Hòn Chuối vận chuyển quà hỗ trợ từ hậu phương gửi đến cho quân dân trên đảo. 

Thanh Sơn

Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Chuyện về vợ chồng “Mai An Tiêm” nơi địa đầu Tổ quốc

(HBĐT) - Trong những năm tháng đi đánh bắt hải sản thuê, anh Hoàng Văn Hiển, quê ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) gặp chị Nguyễn Thị Cảnh. Họ nên duyên vợ chồng. Sau khi cưới, anh chị làm ở vùng biển thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Ban đầu đi về. Năm 2005, anh chị quyết định ra đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô mưu sinh lập nghiệp lâu dài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục