(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.Lính Hải quân đảo Hòn Chuối hiên ngang bám đảo, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đa phần các chiến sỹ đều là những người lính trẻ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trên đỉnh đảo Hòn Chuối, chúng tôi gặp gỡ những anh lính Hải quân Trạm rada 615. Thượng úy Hoàng Văn Thuận, Chính trị viên Trạm rada 615 chia sẻ: "Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tại Trạm có người đã quen với việc xa nhà, có người mới bắt đầu môi trường mới, nhưng ai nấy đều kiên định tư tưởng, rằng đã ra đảo nhận nhiệm vụ phải nỗ lực hết khả năng để hoàn thành thật tốt. Khắc phục những khó khăn trên đảo, năm 2019, đơn vị đã hoàn thành 100% chương trình huấn luyện cho CB, CS với 85% đạt loại khá, giỏi; hoàn thành 100% công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao sức chiến đấu cho CB, CS”.

          Với đặc thù đảo ít dân sinh sống, chủ yếu là các lực lượng đóng quân, CB, CS Trạm rada 615 đã thực hiện tốt khâu đột phá "Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”. Theo đó, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất đạt sản lượng cao với gần 1,9 tấn rau xanh các loại, 540 kg thịt thu được trong năm 2019. Từ đó, góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn cho CB, CS, đạt gần 100% quân số khỏe trên toàn đơn vị. Nước ngọt là yếu tố sống còn đối với quân và dân trên đảo, thực hiện mô hình "Giọt nước nghĩa tình”, trong năm qua, CB, CS Trạm hỗ trợ 2.000 lít nước ngọt; ngoài ra, tặng 40 kg gạo, thực hiện 30 ngày công giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cửa.

Để tình quân dân thêm gắn kết, các lượng lực phối hợp chặt chẽ với các hộ dân trên đảo đảm bảo tình hình ANTT gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trên đảo duy trì tổ nhân dân tự quản khóm Hòn Chuối do ông Hồ Tuấn Hiệp, Trưởng khóm là tổ trưởng. Hoạt động của tổ tự quản trên cơ sở phối hợp với các lực lượng đóng quân trên đảo thường xuyên tuần tra, giữ ổn định khu vực. Đồng thời, phối hợp giúp ngư dân trong phòng, chống thiên tai, ổn định hoạt động buôn bán hàng hóa, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 704 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết: "Để chăm sóc sức khỏe tốt cho Nhân dân trên đảo, quân y Đồn Biên phòng phối hợp với Trạm rada 615 thường xuyên tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Định kỳ tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, Tết với Nhân dân. Ngoài ra, vận động Nhân dân thu gom rác thải, nhất là rác thải nhựa để làm sạch môi trường biển và nơi sinh sống. Đồn Biên phòng thành lập và nhận đứng lớp tại "Lớp học tình thương” dạy miễn phí cho con em trên đảo. Đây cũng là những hoạt động cụ thể trong công tác dân vận của lực lượng vũ trang trên địa bàn nói chung, chiến sỹ biên phòng nói riêng”.

Đời sống tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng dựa vào sức quân, sức dân trên đảo góp phần giữ yên chủ quyền biên giới, hải đảo. Tin tưởng vào mỗi người lính, người dân yên tâm bám biển. Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản Hồ Tuấn Hiệp giãi bày: "Chúng tôi coi bộ đội như người thân của mình, cùng đồng hành để giữ đất, giữ đảo, giữ biển là nhiệm vụ thiêng liêng. Đúng với câu nói "ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai”, những người lính đã gác lại thanh xuân vì trách nhiệm với Tổ quốc và Nhân dân, chúng tôi cũng sẽ cố gắng vì vùng biển thân yêu mà bám trụ ở nơi trùng khơi sóng vỗ”.Chiến sỹ biên phòng đảo Hòn Chuối vận chuyển quà hỗ trợ từ hậu phương gửi đến cho quân dân trên đảo. 

Thanh Sơn

Các tin khác


Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Nông dân thời đại 4.0

(HBĐT) - Để bắt kịp xu thế sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp thông minh, người nông dân nhất thiết phải làm chủ được khoa học công nghệ (KHCN), ứng dụng tiến bộ KHCN vào thực tiễn. Những năm gần đây, tại tỉnh ta đã xuất hiện lớp nhà nông như thế - nông dân thời đại 4.0.

Bài 1: Nhà nông - nhà khoa học

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục