(HBĐT) - Năm 1970 là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn cực kỳ cam go, quyết liệt, nhu cầu chi viện cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Thực hiện lệnh tổng động viên của Nhà nước, rất nhiều thanh niên quê hương Hòa Bình đã xung phong lên đường ra trận. 50 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về những ngày tổng động viên, về một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai" không thể nào quên trong lòng những chiến sỹ cách mạng.Ông Bùi Tuấn Hải (người ngồi thứ hai, bên phải), Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tham gia tìm hài cốt liệt sỹ trong chiến tranh chống Mỹ.

"Hôm nay mình thức khuya, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi bản tin chiến trường miền Nam... chưa bao giờ mình muốn được ra trận như lúc này...", đó là những dòng nhật ký của cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Định, tổ 2, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) ghi lại khi nghe tin chiến trường miền Nam vào năm 1970. Và những dòng nhật ký ấy đã theo ông ra trận sau gần 1 năm thực hiện lệnh tổng động viên của Đảng, Nhà nước. Nhớ về những năm tháng hào hùng ấy, ông Định kể: Khi đó tin tức của chiến trường miền Nam được cập nhật thường xuyên trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngày nào cũng vậy, mỗi tin chiến trường đến lại như một lời hiệu triệu thanh niên chúng tôi lên đường nhập ngũ. Thời điểm đó, chúng tôi sống trong không khí hào hùng, thanh niên 18 - 20 tuổi ai cũng viết đơn ra trận. Rất nhiều người đang làm thầy giáo, sinh viên ở Thủ đô, làm công nhân trong các nhà máy đều gác lại nhiệm vụ để lên đường nhập ngũ. Ra trận không còn là nhiệm vụ mà đó là niềm tự hào".

Thực vậy, thời điểm năm 1970, khi đó, CCB Bùi Tuấn Hải, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh là thanh niên mới bước qua tuổi 17. Tuy nhiên, với khí thế sôi sục, cả nước ra trận, ông Hải đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Nói về những năm tháng không thể nào quên của thời tuổi trẻ, CCB của chiến trường Tây Nguyên năm xưa nhớ lại: Vào những năm tháng ấy, cả đất nước sục sôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thanh niên lúc bấy giờ khí thế rất hăng hái lên đường để được tham gia vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chính quyền và các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ đã động viên rất kịp thời để thanh niên yên tâm lên đường tòng quân nhập ngũ. Bản thân mỗi thanh niên đều nhận thấy trách nhiệm của mình trong cuộc kháng chiến cứu nước. Từ những thông tin ngoài chiến trường trở về, biết là rất ác liệt, nhưng không hiểu sao luôn có một điều nung nấu người thanh niên là khi nghe đánh được những đâu, thắng ở trận nào, rồi cả khí thế bắn rơi máy bay cũng là sự thôi thúc thanh niên và mọi tầng lớp Nhân dân. Không chỉ bản thân tôi, mà thanh niên lúc bấy giờ chỉ nghĩ muốn được tham gia, góp sức mình vào công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Khí thế ấy đã thôi thúc mọi tầng lớp thanh niên lên đường ra trận. Trong khoảng thời gian này, Hòa Bình đã động viên trên 1 vạn thanh niên vào quân đội, đi chiến đấu. Ngoài việc bổ sung cho quân chủ lực, quân địa phương, Hòa Bình đã tổ chức, huấn luyện 3 tiểu đoàn với 1.500 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp bổ sung cho chiến trường miền Nam. Họ là những thanh niên ở nông thôn, ở các trạm, trại hoặc các trường học, rất nhiều công nhân, giáo viên đã lên đường nhập ngũ. Chính vì vậy đã tạo ra "trường đại học” trong quân ngũ. Mỗi người khi tham gia quân đội đều yêu hơn những vần thơ cách mạng, hiểu biết hơn về âm nhạc, hội họa và thành thạo hơn về khoa học kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật. Cũng chính những năm tháng rèn rũa trong quân đội đã giúp nhiều lớp thanh niên trưởng thành, sau này khi trở về địa phương đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, đất nước.


Phương Linh


Các tin khác


​​Thúc đẩy tiến trình dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Từ sau thành công của huyện Yên Thủy đối với công tác dồn điền, đổi thửa (DĐ, ĐT), BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐ, ĐT. UBND tỉnh có Kế hoạch số 141, ngày 6/11/2018 về kế hoạch DĐ, ĐT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện. Trong đó, chú trọng tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DĐ, ĐT, vận động Nhân dân tự nguyện, tự giác thực hiện.
Bài 1 - Thành công bước đầu trong thực hiện dồn điền, đổi thửa

Giữ “vàng” ở đỉnh Tà Xông

(HBĐT) - Ngày 11/2/2020, khi nghe tin trên đỉnh Tà Xông A  có 3 cây thông Pà Cò bị Vàng A Trớ (SN 1984), trú tại xóm Hang Kia, xã Hang Kia chặt hạ, ngay lập tức, anh Bùi Văn Công, cán bộ phụ trách địa bàn xã Hang Kia - Pà Cò (Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) bất chấp cả mưa rét, chạy thẳng vào khu vực có 3 cây thông bị chặt hạ... 


Giữ “vàng” ở đỉnh Tà Xông

(HBĐT) - Cây thông là một loại cây mà suốt nhiều năm qua, mỗi cán bộ Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) vẫn coi là thứ "vàng 10”. Họ bảo nhau phải giữ bằng được loài cây ấy. Cây còn, Khu bảo tồn còn...

Ký ức về những ngày phục vụ chiến dịch

(HBĐT) - 66 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954), với những người lính bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa luôn tự hào về những năm tháng gian khổ, nhưng cũng đầy oanh liệt ấy.

Trên đồi A1 hôm nay

Là một trong những cứ điểm quan trọng bảo vệ Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, được người Pháp gọi với cái tên mỹ miều Eliane 2, song với chúng ta tên gọi đồi A1 lại gần gũi, thiêng liêng hơn cả. Bởi chỉ ở đồi A1 năm ấy (1954) mới có một tiếng nổ rung trời mà bộ đội ta theo lệnh tổng tấn công.

Trường Sa trong lần gặp gỡ đầu tiên

Bài 2 - Có một Trường Sa "gần” như thế
(HBĐT) - Trong lần gặp gỡ đầu tiên, Trường Sa quả thật mới lạ, độc đáo và cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Nhưng mỗi lần đặt chân đến mỗi đảo lại cho cảm giác thân thương như khi trở về nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục