(HBĐT) - Những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ Bùi Thị L. (SN 1993) và Quách Văn X. ở xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) chỉ kéo dài đến khi đứa con chào đời. Sau đó, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, người mẹ trẻ phải theo bạn đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Cuộc sống xa nhà vốn dĩ cơ cực. Nhưng mỗi khi nghĩ đến nụ cười con trẻ với người chồng nơi quê nhà mong chờ, chị L. lại thấy ấm lòng, không quản ngại khó khăn, tập trung làm việc, hàng tháng có tiền gửi về cho chồng con... Thế nhưng, những ước vọng về một cuộc sống đủ đầy của người phụ nữ trẻ ấy bỗng chốc bị sụp đổ, khi chị phát hiện người chồng ở nhà đã phụ tình...


Cán bộ TAND huyện Lạc Sơn trao đổi giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, hàn gắn các gia đình trước nguy cơ tan vỡ. 

Cay đắng khi chị Bùi Thị L. phải tự mình đến TAND huyện Lạc Sơn để gửi lá đơn xin đơn phương ly hôn, chấp nhận thất bại trong cuộc hôn nhân chị từng kỳ vọng về một mái ấm với tiếng cười trẻ thơ, vợ chồng bên nhau vui vẻ. Cũng giống như chị Bùi Thị L, sau những ngày xa nhà đi làm tại công ty, trở về, chị Bùi Thị H. (SN 1993) ở xã Ân Nghĩa cũng suy sụp tinh thần và tự mình đến TAND huyện Lạc Sơn đề nghị hỗ trợ, tư vấn thủ tục xin ly hôn với chồng là Bùi Văn R., vì khi chị H. đi làm xa, Bùi Văn R. ở nhà đã có người đàn bà khác ngoài vợ. 

Không như những người phụ nữ trên, sau nhiều lần thuyết phục vợ không thành, mới đây, anh Quách Văn K. (SN 1987) ở xã Quý Hòa đã đến TAND huyện Lạc Sơn gửi đơn xin ly hôn, chấm dứt duyên tình với vợ là Bùi Thị A. (SN 1990). Bởi sau một thời gian đi làm xa, Bùi Thị A. đã có cuộc sống ngoài vợ, ngoài chồng với người đàn ông khác, bỏ lại người chồng hiền lành, chất phác nơi quê nhà với 2 đứa con nhỏ…

Theo thẩm phán Bùi Văn Kính, Chánh án TAND huyện Lạc Sơn, thời gian qua, trên địa bàn huyện, tình trạng ly hôn ở các gia đình trẻ có xu hướng gia tăng. Trong 2 năm trở lại đây, năm nào TAND huyện cũng tiếp nhận khoảng hơn 200 vụ ly hôn. Năm 2020, TAND huyện đã thụ lý 289 vụ (6 vụ cũ chuyển sang), tăng 50 vụ so với năm 2019; đã giải quyết 266/289 vụ. Trong đó, xét xử cho ly hôn 31 vụ; công nhận thuận tình ly hôn 209 vụ; đình chỉ 26 vụ do nguyên đơn xin rút đơn. Qua phân tích, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ly hôn do mâu thuẫn gia đình 214 vụ, chiếm 74%; bị bạo hành 20 vụ, chiếm 7%; một bên bỏ đi 7 vụ, chiếm 2,4%; ngoại tình, đánh bạc 23 vụ, chiếm 8%...   

Đáng nói, phần lớn vụ ly hôn rơi vào các gia đình trẻ có vợ, chồng, hoặc cả 2 đi làm ăn xa. "Qua tìm hiểu, nắm bắt, nguyên nhân chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, do nghi ngờ ghen tuông; hoặc khi đi làm xa, vợ hoặc chồng có tình cảm với người khác. Tỷ lệ này chiếm hơn 50% vụ ly hôn” - thẩm phán Bùi Văn Kính cho biết. Hơn nữa, "trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng cũng đã có một thời gian dài sống ly thân, tình cảm rạn nứt nên khi họ đưa nhau ra tòa, dù chúng tôi cố gắng hòa giải nhưng hầu như không ai muốn hàn gắn” - anh Bùi Văn Hưởng, cán bộ TAND huyện chia sẻ. 

Qua tìm hiểu, trong các vụ ly hôn ở Lạc Sơn phần lớn nguyên đơn là phụ nữ. Hầu hết họ là những người đi làm ăn xa. Khi người phụ nữ đi làm ăn xa, sau một thời gian gia đình thường xảy ra mâu thuẫn, lục đục. Nhiều người sau khi đi làm xa về chồng ghen tuông, có hành vi bạo hành. Do không chịu được đòn ghen đã làm đơn xin ly hôn. Tuy vậy, theo đánh giá của TAND huyện, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn trên địa bàn tăng thời gian qua do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thanh niên, nhất là các cặp vợ chồng trẻ phải chấp nhận cuộc sống ly hương để mưu sinh. Từ đó để lại hệ lụy lớn là những cuộc ly hôn, gia đình tan vỡ. Sau ly hôn, nhiều đứa trẻ lớn lên thiếu tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của bố hoặc mẹ, thậm chí là cả 2. Do vậy, đây là vấn đề xã hội cần được xem xét một cách nghiêm túc, để có những giải pháp hiệu quả. Trong đó, "việc phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân là yếu tố đóng vai trò then chốt. Bởi KT-XH phát triển, đời sống người dân nâng cao mới giải quyết được tình trạng các gia đình trẻ không phải chia ly, đi làm ăn xa. Có như vậy, tình cảm gia đình mới được gắn kết bền chặt. Về phía các cơ quan tư pháp và TAND huyện cũng xác định, thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập trung thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải nhằm hàn gắn các gia đình trước nguy cơ tan vỡ, chứ chưa có giải pháp nào hiệu quả để góp phần giảm thiểu tình trạng này” - đồng chí Bùi Văn Kính, Chánh án TAND huyện Lạc Sơn nhấn mạnh.
 
Phóng sự xã hội của Mạnh Hùng
Các tin khác


Hạ Long… Tôi về đây nghe sóng

(HBĐT) - Trên chuyến xe về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), anh bạn đồng nghiệp ở Lai Châu lần đầu về với "Ha Long Bay” mở một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường viết về Vịnh huyền diệu này. Ca từ, giai điệu nghe thật da diết, khiến mọi người muốn được đến thật nhanh để hòa mình vào không gian tuyệt vời đó… 

Kích cầu du lịch Hòa Bình

(HVĐT) - Hoạt động du lịch của tỉnh đang phục hồi trở lại sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đáng kể, từ quý III/2020, lượng du khách đến thăm quan, du lịch tại các điểm đến Mai Châu, Kim Bôi nhộn nhịp trở lại. Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, một trong những KDL trọng điểm cũng đón nhận những tín hiệu tốt về thị trường. Các chương trình, hoạt động mang tính chất kích cầu du lịch đã, đang được tỉnh triển khai, thực hiện nhằm xúc tiến quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch, xây dựng nông thôn mới (NTM) đang là hướng đi đầy triển vọng. Những năm gần đây, nhiều địa phương và các doanh nghiệp, HTX, trang trại trong tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT). Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả trên diện tích canh tác, giải quyết việc làm, mang lại nguồn thu cho tổ chức, cá nhân và đóng góp cho kinh tế địa phương, mà đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nhiều miền quê.

Cuộc sống mới ở Yên Hòa

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Hòa (Đà Bắc) vào những ngày cuối năm, cảm nhận được sự hồi sinh ở vùng quê nghèo sau trận lũ lịch sử năm 2017. Kinh tế có bước phát triển khá. Hệ thống giao thông được tu sửa, công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 28,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,8%. Đời sống Nhân dân dần ổn định, thu nhập cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trải nghiệm trang trại hữu cơ trong lòng thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Trang trại hữu cơ Sen Vàng nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình đang tạo nên sức nóng cho những người yêu mến, muốn hòa mình, khám phá trải nghiệm những sản phẩm của thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ, đôi lứa đến với trang trại để check-in, có được những bức ảnh đẹp mê hồn trên những trảng hoa đủ màu sắc, từ cúc họa mi trắng ngần, sắc hoa thược dược muôn màu lung linh, những trảng hoa tam giác mạch trải dài; đến trải nghiệm lội suối tìm cua, bắt cá, hái măng rừng, lên đồi tìm hoa sim tím, hái dâu tây… Đến đây, du khách, các bạn trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, sống chậm lại trước những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Hòa Bình - Niềm tin và khát vọng phát triển

Bài 2 - Quyết tâm mới, hướng đến mục tiêu cao hơn 
(HBĐT) - Với niềm tin, quyết tâm chính trị cao mới, Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đang tiếp bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đảng bộ tỉnh tiếp tục đổi mới tư duy, hành động, đồng tâm, đồng sức phấn đấu đưa nhanh các Nghị quyết (NQ) của Đảng vào cuộc sống, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục