Bài 1: Hành động để người dân hưởng thụ thành quả đổi mới
(HBĐT) - Tư duy đổi mới, hành động cụ thể, vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết (NQ) của Đảng phù hợp đã tạo ra chuyển biến mạnh mẽ và thực chất ở hầu hết các lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh là những "điểm sáng” trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Những nút thắt cản trở sự phát triển của tỉnh đang dần được tháo gỡ. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị, nông thôn biến đổi sâu sắc. Người dân được tiếp cận và hưởng thụ thành quả đổi mới.

>> Bài 2 - Quyết tâm mới, hướng đến mục tiêu cao hơn  

Đường 435 Bình Thanh - Suối Hoa đưa vào khai thác mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào hồ Hòa Bình. 

Đảng bộ tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ươngvào điều kiện cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đem lại hiệu quảtrên nhiều lĩnh vực KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị và QP-AN. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động cụ thể, khắc phục tình trạng giao việc chung chung, thực hiện kiểm tra, đôn đốc, lấy việc thực hiện các chỉ tiêu NQ để đánh giá năng lựctổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Từ đó, đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ đưa nhanh NQcủa Đảng vào cuộc sống. Thông qua đó, có nhiều cách làm hiệu quả trong đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. 

Trong đó, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã đề cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy cơ sở, tập trung thực hiện tốt công tác GPMB hồ chứa nước Cánh Tạng - công trình trọng điểm của T.Ư và của tỉnh với số lượng hộ dân bị ảnh hưởng chỉsau thủy điện Hòa Bình và nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn. Nhiều năm qua, tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, Đảng bộ huyện không có khiến nại, tố cáo phức tạp, vượt cấp. Đảng bộ huyện Yên Thủy chỉ đạo thành công dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch đồng ruộng, xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, lựa chọn được những cây trồng thế mạnh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mở ra cơ hội lớn nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Đảng bộ huyện Lương Sơn lãnh đạo hoàn thành2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng NTM và xây dựng thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí độ thị loại IV, về trước Nghị quyết của Tỉnh ủy 1 năm. Huyện đi đầu trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, thu ngân sách Nhà nước... 

Với sự tập trung nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, nhiều dự án quan trọng có sức lan tỏa mở ra lợi thế cạnh trạnh, thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo được đưa vào khai thác, tạo động lực phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình chính thức thông xe và đưa vào khai thác, trung tâm TP Hòa Bình chỉ còn cách Thủ đô Hà Nội khoảng 1 giờ xe chạy, mở ra những cơ hội rất lớn thu hút đầu tư vào tỉnh. Hàng loạt các dự án đầu tư đã khởi động và triển khai trên địa bàn vào các lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Dự án đường 435 ( Bình Thanh - Suối Hoa) hoàn thành vượt tiến độ 4 tháng, đã có hàng loạtdự án đầu tư với số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hứa hẹn nơi đây sẽ trở thành trung tâm du lịch hồ Hòa Bình với các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hưởng thụ các dịch vụ cao cấp, du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sinh kế bền vững cho đời sống bà con. Nhiều dự án như: Cầu Hòa Bình 2, đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng, đường kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 12B đi quốc lộ 1… được đầu tư xây dựng,đang gấp rút triển khai hoàn thành trong nay mai, góp phần mở ra lợi thế cạnh tranh, phát triển không gian đô thị, thương mại, nông nghiệp, cải thiện dân sinh.

Các công trình phúc lợi vươn tới vùng khó khăn, khỏa lấp khó khăn cách trở, mở ra những cơ hội tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng cho người dân. Các xóm, bản vùng sâu, vùng xa đã chuyển mình thức giấc, người dân được hỗ trợ tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội, BHYT, giáo dục. Đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Ngổ Luông (Tân Lạc) thông báo: Tuyến đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn qua địa bàn xã Ngổ Luông đã được khởi động trở lại, cơ bản thông từ xã Quyết Chiến đến trung tâm xã Ngổ Luông (dài khoảng 12 km). Xã có điều kiện giao thương, phát triển cây su su, loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Sản phẩm ngọn, quả su su cũng như nông sản đặc thù của Ngổ Luông dễ tiêu thụ với giá cả cao hơn. Đà Bắc - huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh cũngđang chuyển mình mạnh mẽ khi tìm thấy hướng phát triển nghề nuôi cá lồng bè, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng.

Các NQ của Tỉnh ủy đã đi vào thực tiễn, tạo chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp của tỉnh. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Nông nghiệp tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nông thôn, tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp đạt khoảng 4,1%/năm. Cơ cấu nội ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản. Sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả, giá trị bền vững. Nhiều vùng sản xuất hàng hóa tại các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong đã hình thành phát triển theo chuỗi giá trị. Tỉnhcó những nông sản có lợi thế như: Cam, bưởi, nhãn, su su, lợn bản địa, gà đồi, cá lòng hồ đã tiếp cận được với các thị trường ngoại tỉnh, thị trường Hà Nội được người tiêu dùng đánh giá cao. Chương trình xây dựng NTM đạt kết quả quan trọng. Đến hết năm 2020, tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 43,3% số xã đạt 19 tiêu chí NTM, hoàn thành trước 1 năm so với nhiệm vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc và đứng thứ 3 các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc về xây dựng NTM.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020 là nhiệm kỳ có nhiều khó khăn, thử thách song lại ghi nhận sự những dấu ấn trong đổi mới trong tư duy, cách làm, tập trung giải quyết những khó khăn, nút thắt cản trở sự phát triển, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các NQ của Đảng với việc hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, quy mô nền kinh tế được mở rộng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 63,8 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015, cao hơn trung bình khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và bằng khoảng 92% GDP bình quân đầu người của cả nước. Hộ nghèo giảm 3,16%/năm, còn 8,56%. Đặc biệt, tỉnh đã tập trung lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu khó đạt của NQ đại hội XVI như: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội; số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu; tỷ lệ đô thị hóa; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM... Hòa Bình là tỉnh đi đầu trong thực hiện NQ T.Ư 6 (khóa XII), NQ số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, NQ số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Toàn tỉnh giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện; giảm 59/210 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 28,1% (đứng đầu cả nước về giảm đơn vị hành chính cấp xã), bảo đảm bộ máy của hệ thống chính trị tin gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cùng với các giải pháp phát triển đô thị, tỉnh đã chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đạt về tỷ lệ đô thị hóa - một trong 5 chỉ tiêu khó đạt của NQ Đại hội XVI. Việc sắp xếp đơn vị hành chính bảo đảm tiến độ, mục tiêu đề ra, đồng thời góp phần cơ cấu nguồn cán bộ dồi dào, năng lực phẩm chất tốt để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những vị trí chủ chốt được lựa chọn đều là những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín và tín nhiệm cao trong đảng viên và Nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh được bảo tồn và phát triển. Mo Mường và nghệ thuật chiêng Mường được công nhận là di sản văn hóa phi vật thế cấp quốc gia; Chính phủ đã chủ trương lập hồ sơ trình UNESCO công nhận mo Mường là di văn hóa phi vật thể nhân loại; tỉnh đã hoàn thành xây dựng bộ chữ Mường, xây dựng tài liệu đưa vào giảng dạy… Những kết quả quan trọng này, tạo hành trang để tỉnh vững bước vào công cuộc đổi mới, vì chất lượng cuộc sống người dân ngày một tốt hơn. 

 

Nhóm PV Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính

 

Các tin khác


Thiêng liêng Trường Sa anh hùng

(HBĐT) - Ở quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc, có những chàng trai "Tuổi 20 chưa từng hò hẹn/Trong đêm mơ vẫn gọi mẹ ơi”. Thế nhưng, tay luôn chắc cây súng, thề chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tao nhã thú chơi chim cảnh

(HBĐT) - Buổi sáng ban mai trong lành, ngồi nhâm nhi tách trà, ly cà phê nóng, nhìn cây cỏ, hoa rừng thưởng thức tiếng chim hót líu lo, thánh thót thì thanh nhã, đẳng cấp nào bằng. Chẳng thế thú chơi chim, dưỡng chim giờ đã phát triển thành phong trào, ngày càng thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia, không kể giàu nghèo, bất kỳ những ai yêu thích chim đều khảo sát, tìm cho mình một loài chim làm bạn để trao gửi thương yêu, chăm chút. Có người mê tiếng hót du dương của họa mi, giọng luyến láy của khướu, có người lại yêu vẻ đẹp của những chú chích chòe lửa...

Dưới cờ Đảng tương lai sáng ngời

(HBĐT) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp với việc hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Trong những ngày diễn ra đại hội, cùng với các đoàn đại biểu dự đại hội, đoàn đại biểu tỉnh ta đã phát huy dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ, thẳng thắn đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, góp phần vào thành công của đại hội.

Thủy điện Hòa Bình - công trình xuyên thế kỷ

(HBĐT) - Ngày 10/1/2021, trong ngày phát lệnh khởi công dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Những công trình thủy điện trên dòng sông Đà là biểu tượng của sự nghiệp CNH-HĐH của đất nước.

Chung một niềm tin

(HBĐT) - Tiết trời Hà Nội những ngày diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng (Ðại hội XIII của Ðảng) se lạnh, song lòng người như ấm áp hơn, bừng lên không khí rộn ràng, phấn khởi chào mừng Ðại hội. Nơi đâu cũng rợp bóng cờ Tổ quốc, cờ Ðảng và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng, đưa đất nước vững bước trên con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Trọn niềm tin vào Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội XIII của Đảng, sự kiện trọng đại của đất nước đã chính thức khai khạc và đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Cán bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình phấn khởi, tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập, lập thành tích chào mừng và đặt trọn niềm tin, kỳ vọng vào sự thành công rực rỡ của đại hội, mở ra chặng đường phát triển mới, tương lai tươi sáng cho đất nước nói chung và Hòa Bình nói riêng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục