Bài 1: Hành động để người dân hưởng thụ thành quả đổi mới
(HBĐT) - Tư duy đổi mới, hành động cụ thể, vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết (NQ) của Đảng phù hợp đã tạo ra chuyển biến mạnh mẽ và thực chất ở hầu hết các lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh là những "điểm sáng” trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Những nút thắt cản trở sự phát triển của tỉnh đang dần được tháo gỡ. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị, nông thôn biến đổi sâu sắc. Người dân được tiếp cận và hưởng thụ thành quả đổi mới.

>> Bài 2 - Quyết tâm mới, hướng đến mục tiêu cao hơn  

Đường 435 Bình Thanh - Suối Hoa đưa vào khai thác mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào hồ Hòa Bình. 

Đảng bộ tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Trung ươngvào điều kiện cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đem lại hiệu quảtrên nhiều lĩnh vực KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị và QP-AN. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động cụ thể, khắc phục tình trạng giao việc chung chung, thực hiện kiểm tra, đôn đốc, lấy việc thực hiện các chỉ tiêu NQ để đánh giá năng lựctổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Từ đó, đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ đưa nhanh NQcủa Đảng vào cuộc sống. Thông qua đó, có nhiều cách làm hiệu quả trong đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. 

Trong đó, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã đề cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy cơ sở, tập trung thực hiện tốt công tác GPMB hồ chứa nước Cánh Tạng - công trình trọng điểm của T.Ư và của tỉnh với số lượng hộ dân bị ảnh hưởng chỉsau thủy điện Hòa Bình và nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn. Nhiều năm qua, tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, Đảng bộ huyện không có khiến nại, tố cáo phức tạp, vượt cấp. Đảng bộ huyện Yên Thủy chỉ đạo thành công dồn điền đổi thửa gắn với quy hoạch đồng ruộng, xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, lựa chọn được những cây trồng thế mạnh, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mở ra cơ hội lớn nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Đảng bộ huyện Lương Sơn lãnh đạo hoàn thành2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng NTM và xây dựng thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí độ thị loại IV, về trước Nghị quyết của Tỉnh ủy 1 năm. Huyện đi đầu trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, thu ngân sách Nhà nước... 

Với sự tập trung nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, nhiều dự án quan trọng có sức lan tỏa mở ra lợi thế cạnh trạnh, thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo được đưa vào khai thác, tạo động lực phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình chính thức thông xe và đưa vào khai thác, trung tâm TP Hòa Bình chỉ còn cách Thủ đô Hà Nội khoảng 1 giờ xe chạy, mở ra những cơ hội rất lớn thu hút đầu tư vào tỉnh. Hàng loạt các dự án đầu tư đã khởi động và triển khai trên địa bàn vào các lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Dự án đường 435 ( Bình Thanh - Suối Hoa) hoàn thành vượt tiến độ 4 tháng, đã có hàng loạtdự án đầu tư với số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, hứa hẹn nơi đây sẽ trở thành trung tâm du lịch hồ Hòa Bình với các sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hút du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hưởng thụ các dịch vụ cao cấp, du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc dân tộc, tạo sinh kế bền vững cho đời sống bà con. Nhiều dự án như: Cầu Hòa Bình 2, đường kết nối QL 6 với đường Chi Lăng, đường kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 12B đi quốc lộ 1… được đầu tư xây dựng,đang gấp rút triển khai hoàn thành trong nay mai, góp phần mở ra lợi thế cạnh tranh, phát triển không gian đô thị, thương mại, nông nghiệp, cải thiện dân sinh.

Các công trình phúc lợi vươn tới vùng khó khăn, khỏa lấp khó khăn cách trở, mở ra những cơ hội tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng cho người dân. Các xóm, bản vùng sâu, vùng xa đã chuyển mình thức giấc, người dân được hỗ trợ tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội, BHYT, giáo dục. Đồng chí Bùi Văn Phong, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Ngổ Luông (Tân Lạc) thông báo: Tuyến đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn qua địa bàn xã Ngổ Luông đã được khởi động trở lại, cơ bản thông từ xã Quyết Chiến đến trung tâm xã Ngổ Luông (dài khoảng 12 km). Xã có điều kiện giao thương, phát triển cây su su, loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Sản phẩm ngọn, quả su su cũng như nông sản đặc thù của Ngổ Luông dễ tiêu thụ với giá cả cao hơn. Đà Bắc - huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh cũngđang chuyển mình mạnh mẽ khi tìm thấy hướng phát triển nghề nuôi cá lồng bè, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng.

Các NQ của Tỉnh ủy đã đi vào thực tiễn, tạo chuyển biến rõ rệt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp của tỉnh. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Nông nghiệp tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nông thôn, tăng trưởng bình quân ngành nông nghiệp đạt khoảng 4,1%/năm. Cơ cấu nội ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản. Sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả, giá trị bền vững. Nhiều vùng sản xuất hàng hóa tại các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong đã hình thành phát triển theo chuỗi giá trị. Tỉnhcó những nông sản có lợi thế như: Cam, bưởi, nhãn, su su, lợn bản địa, gà đồi, cá lòng hồ đã tiếp cận được với các thị trường ngoại tỉnh, thị trường Hà Nội được người tiêu dùng đánh giá cao. Chương trình xây dựng NTM đạt kết quả quan trọng. Đến hết năm 2020, tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 43,3% số xã đạt 19 tiêu chí NTM, hoàn thành trước 1 năm so với nhiệm vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc và đứng thứ 3 các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc về xây dựng NTM.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020 là nhiệm kỳ có nhiều khó khăn, thử thách song lại ghi nhận sự những dấu ấn trong đổi mới trong tư duy, cách làm, tập trung giải quyết những khó khăn, nút thắt cản trở sự phát triển, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các NQ của Đảng với việc hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, quy mô nền kinh tế được mở rộng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 63,8 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015, cao hơn trung bình khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và bằng khoảng 92% GDP bình quân đầu người của cả nước. Hộ nghèo giảm 3,16%/năm, còn 8,56%. Đặc biệt, tỉnh đã tập trung lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu khó đạt của NQ đại hội XVI như: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội; số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu; tỷ lệ đô thị hóa; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM... Hòa Bình là tỉnh đi đầu trong thực hiện NQ T.Ư 6 (khóa XII), NQ số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, NQ số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Toàn tỉnh giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện; giảm 59/210 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 28,1% (đứng đầu cả nước về giảm đơn vị hành chính cấp xã), bảo đảm bộ máy của hệ thống chính trị tin gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cùng với các giải pháp phát triển đô thị, tỉnh đã chỉ đạo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đạt về tỷ lệ đô thị hóa - một trong 5 chỉ tiêu khó đạt của NQ Đại hội XVI. Việc sắp xếp đơn vị hành chính bảo đảm tiến độ, mục tiêu đề ra, đồng thời góp phần cơ cấu nguồn cán bộ dồi dào, năng lực phẩm chất tốt để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những vị trí chủ chốt được lựa chọn đều là những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất, uy tín và tín nhiệm cao trong đảng viên và Nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh được bảo tồn và phát triển. Mo Mường và nghệ thuật chiêng Mường được công nhận là di sản văn hóa phi vật thế cấp quốc gia; Chính phủ đã chủ trương lập hồ sơ trình UNESCO công nhận mo Mường là di văn hóa phi vật thể nhân loại; tỉnh đã hoàn thành xây dựng bộ chữ Mường, xây dựng tài liệu đưa vào giảng dạy… Những kết quả quan trọng này, tạo hành trang để tỉnh vững bước vào công cuộc đổi mới, vì chất lượng cuộc sống người dân ngày một tốt hơn. 

 

Nhóm PV Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính

 

Các tin khác


Rộn rã chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

(HBĐT) - Chỉ còn ít giờ nữa, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ long trọng diễn ra. Công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có các hoạt động tuyên truyền, cổ động, chỉnh trang đô thị đang rốt ráo hoàn tất những phần việc sau cùng.

Sức vươn thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Trong bối cảnh mới, TP Hòa Bình đang tự tin hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II, mang bản sắc riêng có bên sông Đà, phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, bản sắc, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Cùng với tinh thần phát huy nội lực của cấp ủy, chính quyền và người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) trong xây dựng cuộc sống mới, các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo Đề án số 03 thường xuyên bám sát cơ sở và có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng hệ thống chính trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.
Bài 3 - Ấm lòng người dân bản Mông

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Đề án số 03 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu” được ban hành ngày 14/1/2010. Theo đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh được thành lập do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Trưởng ban, với 24 thành viên. Bên cạnh đó, Huyện ủy Mai Châu đã thành lập BCĐ cấp huyện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc kiện toàn và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên ở 2 xã; rà soát, bố trí lại cán bộ chủ chốt có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực điều hành công tác và vận động quần chúng. Trong đó, chú trọng kiện toàn chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ.
Bài 2 - Hành trình của niềm tin

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Đề án số 03, ngày 14/1/2010 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, các mục tiêu, yêu cầu của đề án đã trở thành hiện thực. Kết quả đó khẳng định việc xây dựng, triển khai thực hiện đề án của Tỉnh ủy vừa trúng, vừa đúng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã kết nối được tổ chức Đảng với Nhân dân, Nhân dân đặt niềm tin vào tổ chức Đảng, tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những lời nói, việc làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Bài 1 - Hệ lụy từ ma túy và những hủ tục lạc hậu

Nhịp sống mới ở những vùng đất khó

(HBĐT) - Hệ thống hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng đã giúp bộ mặt nhiều vùng quê trong tỉnh khởi sắc, tiến nhanh hơn trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Những con đường mới đã đem đến không khí hân hoan để bà con vui Tết Độc lập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục