(HBĐT) - Trên chuyến xe về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), anh bạn đồng nghiệp ở Lai Châu lần đầu về với "Ha Long Bay” mở một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường viết về Vịnh huyền diệu này. Ca từ, giai điệu nghe thật da diết, khiến mọi người muốn được đến thật nhanh để hòa mình vào không gian tuyệt vời đó… 

"Tôi về đây nghe sóng, sóng hát từ bao giờ/ Mà như thấy trong mơ, mà như thấy trong mơ/ Hạ Long ơi, Hạ Long ơi…”. Cũng dễ thông cảm cho người chưa một lần đến với kỳ quan thiên nhiên mang tầm thế giới này. Nhưng với nhiều người đã từng đến vịnh Hạ Long đôi ba lần, vẫn không khỏi những choáng ngợp trước không gian thoáng đãng, đẹp như mơ bởi biển cả, núi đá, mây trắng và trời xanh. Vịnh Hạ Long, từ năm 1962 đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia. Còn UNESCO (Tổ chức giáo dục, khoa học, và văn hóa Liên hợp quốc) đã 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (năm 1994) và năm 2000 bởi giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo…


Hòn Gà Chọi, một biểu tượng của du lịch Hạ Long, du lịch Quảng Ninh. 

Hạ Long ngày nắng hửng nhẹ, khiến mây trời nhẹ thênh thênh hơn. Du thuyền 3 tầng rẽ sóng nhẹ vươn về biển với những dãy núi đá hùng vĩ, hòn núi đá xen biển, "mọc” lên từ biển với muôn vàn hình thù ấn tượng. Những cánh chim Hải Âu bay lượn trên nóc tàu như chào đón, vẫy gọi những du khách đang trải lòng mình với biển khơi. Trên đường tiến về đảo đá có hang Đầu Gỗ, anh Trần Minh (thành phố Hạ Long) chia sẻ: "Quảng Ninh được tạo hóa ban tặng một vịnh Hạ Long đẹp lộng lẫy nên người dân nơi đây luôn quan tâm đến việc giữ gìn, tôn tạo, nhất là vấn đề môi trường xanh, sạch trên vịnh. Ngay dưới chân núi đá này là những hàng sú vẹt được trồng đã lên xanh… Chúng tôi tự hào về Kỳ quan này”. Câu chuyện về vịnh Hạ Long được "chủ nhà” chia sẻ càng khiến chuyến đi thêm thú vị, hưng phấn. Vì đến mỗi nơi, đều có được thông tin quý giá về danh thắng này.

Vịnh Hạ Long (Vịnh nơi rồng đáp xuống) thuộc khu vực biển Đông Bắc nước ta có diện tích 1.553 km2 với gần 2.000 hòn đảo lớn nhỏ. Vịnh được "tôn lên” với vẻ đẹp và sức hấp dẫn với các điểm du lịch liền kề như: Vịnh Bái Tử Long, đảo Cát Bà… Đến với tiên cảnh Hạ Long, bên cạnh trời, biển bao la, các hòn đảo đá, du khách còn bị hút bởi các bãi tắm thiên nhiên, những hang động đẹp, kỳ thú, cùng những khám phá đặc biệt của vùng biển có trầm tích hàng triệu năm tuổi. Nơi đây, khi cụ Nguyễn Trãi đi qua đã thốt lên rằng: "Kỳ quan đất dựng giữa trời cao/ Một vùng nước biếc gương lồng bóng…".

Quả thật, mỗi lần đến nơi đây đều có điều thú vị và cảm nhận mới. Thật tuyệt diệu làm sao khi du thuyền lướt qua những hòn đảo nằm giữa vịnh với các hình thù khác nhau, độc đáo, ấn tượng, khiến du khách liên tưởng tới các hình ảnh như: Hòn Lã Vọng, hòn Gà Chọi, hòn Con Cóc, hòn Cánh Buồm, hòn Lư Hương, hòn Mâm Xôi, hòn Đũa… Trong đó, hòn Gà Chọi được coi như biểu tưởng của du lịch Hạ Long, của Quảng Ninh, khi được in ấn, điêu khắc trên các loại đĩa, tranh kỷ niệm được du khách mỗi lần đến Hạ Long mua làm vật lưu niệm… Nếu đến Hạ Long mà chỉ ngao du biển cả mà chưa một lần được tắm ở các bãi biển hoang sơ, hay nhân tạo tuyệt đẹp như: Tuần Châu, Ti-tốp, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu, Ba Trái đào… hay lên khám phá các động trên những dãy núi đã trầm tư triệu năm tuổi, coi như mới cảm nhận được một góc của vịnh Hạ Long. Tạo hóa đã ban tặng nhiều hang động, mà mỗi cái tên đọc lên đã thấy sự háo hức thực sự như hang Sửng Sốt(đảo Bồ Hòn), được coi là hạng đẹp nhất Vịnh với diện tích rộng; động Thiên Cung(đảo Canh Độc) ở độ cao 25m so với mực nước biển, với vô vàn nhũ đá đẹp; hang Đầu Gỗ với 3 ngăn chính với vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn và quyến rũ khiến du khách chẳng muốn rời. Hàng chục hang động khác cũng có sức mời gọi như Hang Bồ Nâu, Trinh Nữ, Tiên Long, hang Luồn, động Tam Cung, động Tiên…

Vịnh Hạ Long luôn hấp dẫn đối với du khách gần xa, trở thành "địa chỉ đỏ” của bất cư du khách ngoại quốc nào mỗi khi đến Việt Nam. Năm 2011, vịnh được một tạp chí danh tiếng trên thế giới xếp hạng là 1/7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Vịnh cũng được CLB các vịnh đẹp nhất thế giới bình chọn là 1/29 vịnh đẹp trên toàn cầu. Năm 2019, vịnh Hạ Long đã đón 4,4 triệu lượt du khách, trong đó có 2,9 triệu lượt khách quốc tế. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng điểm đến vịnh Hạ Long vẫn đón được 1,5 triệu lượt du khách. Chắc chắn, khi dịch Covid-19 bị khống chế, vịnh Hạ Long sẽ là lựa chọn của nhiều du khách trong nước và quốc tế, bởi nơi đây không chỉ là thắng cảnh đẹp mà còn ẩn chứa trong đó những giá trị lịch sử - văn hóa đáng cần được khám phá, tìm hiểu.

                        
 Bùi Huy

Các tin khác


Cuộc sống mới ở Yên Hòa

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Hòa (Đà Bắc) vào những ngày cuối năm, cảm nhận được sự hồi sinh ở vùng quê nghèo sau trận lũ lịch sử năm 2017. Kinh tế có bước phát triển khá. Hệ thống giao thông được tu sửa, công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 28,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,8%. Đời sống Nhân dân dần ổn định, thu nhập cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trải nghiệm trang trại hữu cơ trong lòng thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Trang trại hữu cơ Sen Vàng nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình đang tạo nên sức nóng cho những người yêu mến, muốn hòa mình, khám phá trải nghiệm những sản phẩm của thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ, đôi lứa đến với trang trại để check-in, có được những bức ảnh đẹp mê hồn trên những trảng hoa đủ màu sắc, từ cúc họa mi trắng ngần, sắc hoa thược dược muôn màu lung linh, những trảng hoa tam giác mạch trải dài; đến trải nghiệm lội suối tìm cua, bắt cá, hái măng rừng, lên đồi tìm hoa sim tím, hái dâu tây… Đến đây, du khách, các bạn trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, sống chậm lại trước những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Hòa Bình - Niềm tin và khát vọng phát triển

Bài 2 - Quyết tâm mới, hướng đến mục tiêu cao hơn 
(HBĐT) - Với niềm tin, quyết tâm chính trị cao mới, Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đang tiếp bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đảng bộ tỉnh tiếp tục đổi mới tư duy, hành động, đồng tâm, đồng sức phấn đấu đưa nhanh các Nghị quyết (NQ) của Đảng vào cuộc sống, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

 

Hòa Bình - Niềm tin và khát vọng phát triển

Bài 1: Hành động để người dân hưởng thụ thành quả đổi mới
(HBĐT) - Tư duy đổi mới, hành động cụ thể, vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết (NQ) của Đảng phù hợp đã tạo ra chuyển biến mạnh mẽ và thực chất ở hầu hết các lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH của tỉnh là những "điểm sáng” trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Những nút thắt cản trở sự phát triển của tỉnh đang dần được tháo gỡ. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị, nông thôn biến đổi sâu sắc. Người dân được tiếp cận và hưởng thụ thành quả đổi mới.

Thăm những người con đất Mường yên nghỉ nơi "đất lửa" Quảng Trị

(HBĐT) - Những ngày tháng 9, cùng đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình đến thăm những người con của đất Mường đã ngã xuống tại nơi "đất lửa” Quảng Trị, trong tôi vẫn nguyên vẹn cảm giác bồi hồi, xúc động khi lần thứ hai trở lại nơi đây.

Những con đường nối niềm vui

(HBĐT) - Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, niềm vui lớn đã đến với cán bộ, Nhân dân các xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong), Suối Hoa (Tân Lạc). Tuyến đường 435 đi qua các xã chính thức được thông xe kỹ thuật, trước thời hạn 4 tháng. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần tạo sự lan tỏa thu hút đầu tư trên địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục