(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.


Những kẻ sát nhân máu lạnh phải nhận bản án tử hình, nhưng phía sau bản án vẫn còn lại tình người

Đứa con mang tâm hồn của quỷ...

Suốt phiên toà, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ ngồi bần thần, ánh mặt vô định. Đó là mẹ bị cáo Bùi Văn Hiền - bà Bùi Thị Phợt ở xóm Cáo, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Sinh năm 1971, nhưng nét khắc khổ đã làm cho người đàn bà goá trở nên già nua, yếu ớt trong ánh mắt người đối diện.

Bởi, phía trước là kẻ nghịch tử. Kẻ đã nhiều lần làm bà chết đi sống lại. Gần đây nhất, đứa con mà bà dứt ruột đẻ ra, nuôi cho khôn lớn đã làm một việc tày trời: trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2018, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú tại xóm Cáo, xã Thượng Cốc sau khi sử dụng ma tuý đã bàn bạc, rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu và mua ma tuý. Thống nhất phương thức thực hiện hành vi, các đối tượng này đã lừa thuê anh Bùi Văn Nam ở xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chở vào chỗ vắng để sát hại, cướp xe ô tô và tài sản của nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi giết người, các đối tượng này đã mang xác nạn nhân vứt ở khu vực Thung Nhuối thuộc xã Tòng Đậu (Mai Châu) nhằm phi tang. Sau đó, mang chiếc xe ô tô BKS 29A - 622.99 cùng một số tài sản của nạn nhân đi bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và mua ma tuý để sử dụng cho bản thân.

Hành vi, tội ác man rợ, máu lạnh đó của Bùi Văn Hiền, Bùi Văn An đã gây nỗi ám ảnh cho nhiều người và phải trả giá bằng bản án tử hình.

"Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi”

Đau khổ đến tột cùng trước tội ác mà đứa con gây ra. Thêm một lần nữa, người mẹ ấy lại thắt ruột khi nghe tòa tuyên án. Nhưng tuyệt nhiên, không có một giọt nước mắt nào rơi trên gò má nhăn nhúm của người đàn bà goá. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì lại hiện hữu trước mắt bản án tử hình của đứa con mà bà hết mực yêu thương.

Suốt cả phiên toà, đôi mắt người đàn bà ấy hướng về di ảnh người đã khuất với sự khẩn khoản thành tâm. Thỉnh thoảng, đôi mắt ấy lại hướng về phía đối diện. Phía cha mẹ và những đứa con của nạn nhân như cầu xin sự thứ tha trong nỗi đớn đau tuyệt vọng. Và rồi, người đàn bà ấy đã oà khóc khi phiên toà bước vào phần nghị án. Khóc vì lòng bao dung, vị tha ấm áp của người mẹ vừa bị mất con. "Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi” - mẹ nạn nhân, bà Bùi Thị Hương nhẹ nhàng nói. Câu nói chất chứa nỗi lòng với sự cảm thông, đầy lòng vị tha của người mẹ mất con như cứa vào tim những người có mặt tại phiên toà hôm ấy.

Thêm một câu chuyện được kể về tình người ấm áp cứ ngỡ như chỉ có trong cổ tích mà chúng tôi được nghe ở phiên toà hôm ấy. Chuyện là, sau khi biết chính đứa con mình sinh thành là kẻ sát nhân máu lạnh, gây ra cái chết cho anh Nam, bà Phợt đã nhặt từng đồng bạc lẻ rồi đi vay mượn khắp làng trên, xóm dưới được 4 triệu đồng. Lại một mình bắt xe bus về xã Yên Nghiệp xin gia đình người bị hại thắp hương cho người đã khuất. "Ban đầu tôi cứ nghĩ sẽ bị người ta xua đuổi, hắt hủi. Thế nhưng, không như mình nghĩ chú ạ! Họ vẫn cho tôi vào thắp hương, sẻ chia đau thương mất mát mà không một lời oán trách, dằn hắt. Cảm động hơn khi họ vẫn còn giữ tôi ở lại ăn cùng với gia đình một bữa cơm” - bà Phợt lặng lẽ sẻ chia câu chuyện cảm động chan chứa tình người.

Chúng tôi biết, bữa cơm ấy cả chủ và khách cũng chẳng ai có tâm trí để ăn lấy một hạt cơm. Trong suốt bữa ăn, cũng chẳng ai nói được câu nào. Bởi trên những khuôn mặt già nua, khắc khổ ấy đã ướt đẫm những giọt nước mắt. Đó là những giọt nước mắt hiện hữu, còn phần nhiều những giọt nước mắt đã chảy ngược vào trong tim để giữ cho tình người còn được ấm áp. Cái tình người ấy, rồi đây sẽ nuôi lớn những đứa trẻ còn bi bô lớn lên thành người...

M.H


Các tin khác


Tiếp tục phiên tòa xét xử 17 bị cáo vụ sai phạm bồi thường tái định cư thủy điện Sơn La

Sáng 18-7, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 17 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư tại dự án thủy điện Sơn La.

Xã Hợp Đồng: Giải quyết đơn thư khiếu nại giữ vững ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...

Tập trung thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo công lý

(HBĐT) - Ngày 15/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm theo hình thức trực tuyến trong toàn tỉnh.

Hỏi - đáp về Luật Phòng chống tham nhũng 2018

(HBĐT) - Hỏi: Hãy cho biết quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn theo Luật PCTN?

Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc đảm bảo chất lượng giải quyết, xét xử các loại án

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Toà án nhân dân (TAND) huyện Đà Bắc thụ lý, giải quyết 84 vụ, việc, đã giải quyết, xét xử 54/84 vụ, việc (đạt 64,29%), còn lại 30 vụ mới thụ lý, đang tiếp tục nghiên cứu, giải quyết, còn trong hạn luật định. Chất lượng công tác xét xử của TAND huyện Đà Bắc từng bước được nâng cao, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Những nội dung cơ bản của Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở” giai đoạn 2019 - 2022

(HBĐT) - Ngày 18/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 428/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục