(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.


Những kẻ sát nhân máu lạnh phải nhận bản án tử hình, nhưng phía sau bản án vẫn còn lại tình người

Đứa con mang tâm hồn của quỷ...

Suốt phiên toà, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ ngồi bần thần, ánh mặt vô định. Đó là mẹ bị cáo Bùi Văn Hiền - bà Bùi Thị Phợt ở xóm Cáo, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn). Sinh năm 1971, nhưng nét khắc khổ đã làm cho người đàn bà goá trở nên già nua, yếu ớt trong ánh mắt người đối diện.

Bởi, phía trước là kẻ nghịch tử. Kẻ đã nhiều lần làm bà chết đi sống lại. Gần đây nhất, đứa con mà bà dứt ruột đẻ ra, nuôi cho khôn lớn đã làm một việc tày trời: trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2018, Bùi Văn Hiền và Bùi Văn An cùng trú tại xóm Cáo, xã Thượng Cốc sau khi sử dụng ma tuý đã bàn bạc, rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu và mua ma tuý. Thống nhất phương thức thực hiện hành vi, các đối tượng này đã lừa thuê anh Bùi Văn Nam ở xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chở vào chỗ vắng để sát hại, cướp xe ô tô và tài sản của nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi giết người, các đối tượng này đã mang xác nạn nhân vứt ở khu vực Thung Nhuối thuộc xã Tòng Đậu (Mai Châu) nhằm phi tang. Sau đó, mang chiếc xe ô tô BKS 29A - 622.99 cùng một số tài sản của nạn nhân đi bán, cầm cố lấy tiền tiêu xài và mua ma tuý để sử dụng cho bản thân.

Hành vi, tội ác man rợ, máu lạnh đó của Bùi Văn Hiền, Bùi Văn An đã gây nỗi ám ảnh cho nhiều người và phải trả giá bằng bản án tử hình.

"Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi”

Đau khổ đến tột cùng trước tội ác mà đứa con gây ra. Thêm một lần nữa, người mẹ ấy lại thắt ruột khi nghe tòa tuyên án. Nhưng tuyệt nhiên, không có một giọt nước mắt nào rơi trên gò má nhăn nhúm của người đàn bà goá. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai thì lại hiện hữu trước mắt bản án tử hình của đứa con mà bà hết mực yêu thương.

Suốt cả phiên toà, đôi mắt người đàn bà ấy hướng về di ảnh người đã khuất với sự khẩn khoản thành tâm. Thỉnh thoảng, đôi mắt ấy lại hướng về phía đối diện. Phía cha mẹ và những đứa con của nạn nhân như cầu xin sự thứ tha trong nỗi đớn đau tuyệt vọng. Và rồi, người đàn bà ấy đã oà khóc khi phiên toà bước vào phần nghị án. Khóc vì lòng bao dung, vị tha ấm áp của người mẹ vừa bị mất con. "Bà ấy cũng là một bà mẹ bất hạnh như tôi” - mẹ nạn nhân, bà Bùi Thị Hương nhẹ nhàng nói. Câu nói chất chứa nỗi lòng với sự cảm thông, đầy lòng vị tha của người mẹ mất con như cứa vào tim những người có mặt tại phiên toà hôm ấy.

Thêm một câu chuyện được kể về tình người ấm áp cứ ngỡ như chỉ có trong cổ tích mà chúng tôi được nghe ở phiên toà hôm ấy. Chuyện là, sau khi biết chính đứa con mình sinh thành là kẻ sát nhân máu lạnh, gây ra cái chết cho anh Nam, bà Phợt đã nhặt từng đồng bạc lẻ rồi đi vay mượn khắp làng trên, xóm dưới được 4 triệu đồng. Lại một mình bắt xe bus về xã Yên Nghiệp xin gia đình người bị hại thắp hương cho người đã khuất. "Ban đầu tôi cứ nghĩ sẽ bị người ta xua đuổi, hắt hủi. Thế nhưng, không như mình nghĩ chú ạ! Họ vẫn cho tôi vào thắp hương, sẻ chia đau thương mất mát mà không một lời oán trách, dằn hắt. Cảm động hơn khi họ vẫn còn giữ tôi ở lại ăn cùng với gia đình một bữa cơm” - bà Phợt lặng lẽ sẻ chia câu chuyện cảm động chan chứa tình người.

Chúng tôi biết, bữa cơm ấy cả chủ và khách cũng chẳng ai có tâm trí để ăn lấy một hạt cơm. Trong suốt bữa ăn, cũng chẳng ai nói được câu nào. Bởi trên những khuôn mặt già nua, khắc khổ ấy đã ướt đẫm những giọt nước mắt. Đó là những giọt nước mắt hiện hữu, còn phần nhiều những giọt nước mắt đã chảy ngược vào trong tim để giữ cho tình người còn được ấm áp. Cái tình người ấy, rồi đây sẽ nuôi lớn những đứa trẻ còn bi bô lớn lên thành người...

M.H


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 30/10, Công an huyện phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019 và tuyên truyền pháp luật về ATGT, ma túy, Luật Trẻ em cho trên 500 học sinh trường THCS Xuất Hóa. Đồng thời ra mắt "Đội Thanh niên phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu TNGT” huyện Lạc Sơn.

Huyện Tân Lạc: Tập huấn và tọa đàm về phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Sáng 30/10, Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị tập huấn và tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật”. Tham dự có 75 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể của huyện; các xã thuộc địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người để giải quyết mâu thuẫn

Sáng 28/10, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đại (26 tuổi, ngụ xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giết người.

Bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho công chức viên, đấu giá viên

(HBĐT) - Sáng 22/10, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, tư vấn viên pháp luật và đội ngũ thư ký giúp việc trên địa bàn tỉnh. 

Người lái xe máy có nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 8 triệu, lái ôtô phạt tới 40 triệu đồng

Từ năm 2020, những người điều khiển xe đạp và xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 80.000–600.000 đồng nếu hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn. Mức phạt này cao nhất với người điều khiển xe máy là 8 triệu đồng và ôtô lên tới 40 triệu đồng.

Gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng, lừa đảo khách hàng

Hàng loạt ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống vừa chính thức phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng diễn ra trong thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục