(HBĐT) - Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở, là một trong những giải pháp được UBND xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đề ra nhằm tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh trật tự (ANTT) địa phương.


Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) xây dựng tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã và các xóm tạo thuận lợi cho hòa giải viên và nhân dân tra cứu kiến thức pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã Dân Hạ cho biết: Xã có 9 xóm, chia làm 3 khu. Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, với việc có tuyến đường mới Hòa Lạc - Hòa Bình đi qua xã, một số doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn cũng đã phát sinh một số vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó chủ yếu là tranh chấp đất đai.

Trước thực tế đó, UBND xã Dân Hạ đã tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở nhằm giữ vững ANTT ở địa phương. Bám sát phương châm "giải quyết dứt điểm tại cơ sở", công tác hòa giải ở xã Dân Hạ đã góp phần làm giảm vi phạm pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực như dân sự, hôn nhân gia đình, đặc biệt là vấn đề tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, đồng thời hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 12 vụ việc, đã hòa giải thành công 3 vụ việc. Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã chia sẻ: Vụ việc liên quan đến đất đai thường rất phức tạp, dễ gây mâu thuẫn lớn. Chính vì vậy, khi tiến hành hòa giải chúng tôi phải nắm rõ pháp luật, trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nếu cứ áp luật vào thì không phải người dân nào cũng nghe mà còn phải tuyên truyền, vận động, phân tích thấu tình, đạt lý thì người dân mới đồng thuận.

Hiện nay, xã duy trì và thường xuyên kiện toàn 9 tổ hòa giải cơ sở và 1 tổ hòa giải xã. Đối với các tổ hòa giải ở các xóm ưu tiên lựa chọn những cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng vừa nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa có tiếng nói trong cộng đồng dân cư bầu vào các tổ hòa giải. Để nâng cao chất lượng các tổ hòa giải cơ sở, xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật mới cho các hòa giải viên. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền, cập nhật kiến thức pháp luật cho hòa giải viên. Đồng thời, xã chú trọng xây dựng tủ sách pháp luật không chỉ ở xã mà còn ở nhà văn hóa thôn, xóm để cán bộ hòa giải cũng như người dân có điều kiện tra cứu, nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Bên cạnh đó, xã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng. Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Phát huy vai trò của những cá nhân có uy tín, chuyên môn, nhất là sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tham gia hòa giải.

Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 30/10, Công an huyện phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019 và tuyên truyền pháp luật về ATGT, ma túy, Luật Trẻ em cho trên 500 học sinh trường THCS Xuất Hóa. Đồng thời ra mắt "Đội Thanh niên phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu TNGT” huyện Lạc Sơn.

Huyện Tân Lạc: Tập huấn và tọa đàm về phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Sáng 30/10, Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị tập huấn và tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật”. Tham dự có 75 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể của huyện; các xã thuộc địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người để giải quyết mâu thuẫn

Sáng 28/10, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đại (26 tuổi, ngụ xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giết người.

Bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho công chức viên, đấu giá viên

(HBĐT) - Sáng 22/10, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, tư vấn viên pháp luật và đội ngũ thư ký giúp việc trên địa bàn tỉnh. 

Người lái xe máy có nồng độ cồn sẽ bị phạt tới 8 triệu, lái ôtô phạt tới 40 triệu đồng

Từ năm 2020, những người điều khiển xe đạp và xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 80.000–600.000 đồng nếu hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn. Mức phạt này cao nhất với người điều khiển xe máy là 8 triệu đồng và ôtô lên tới 40 triệu đồng.

Gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng, lừa đảo khách hàng

Hàng loạt ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống vừa chính thức phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng diễn ra trong thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục