(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...


Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hợp Đồng (Kim Bôi) thường xuyên trao đổi, nắm bắt các văn bản pháp quy nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị ngay từ cơ sở. 

Đó chỉ là 2 trong nhiều đơn thư đề nghị, khiếu nại của người dân được UBND xã Hợp Đồng tiếp nhận, xem xét và xử lý kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đồng chí Bạch Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng cho biết: Do là địa bàn vùng sâu, xa còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí, mức độ tiếp cận các chính sách, pháp luật của người dân chưa đồng đều, hạn chế, nên xã vẫn còn có đơn thư khiếu nại.

 Theo đồng chí Phan Thị Liên, cán bộ Văn phòng - thống kê UBND xã Hợp Đồng, trong năm 2018, UBND xã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, kiến nghị. Trong đó, có 2 đơn khiếu nại, 5 đơn kiến nghị, phản ánh thuộc các lĩnh vực đất đai, thực hiện chế độ chính sách và các quy định của pháp luật. 6 tháng đầu năm nay, UBND xã tiếp nhận 3 đơn đề nghị, khiếu nại. Nội dung đơn tập trung vào việc đề nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, hỗ trợ xin giao đất làm nhà ở; thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo và xin trợ cấp xã hội... "Toàn bộ các đơn gửi đến UBND xã đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục về thời gian và quy định pháp luật. Việc giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, đề nghị của nhân dân phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã không có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Việc giải quyết đơn thư kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân cũng đã góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh nông thôn ở địa phương” - đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Hợp Đồng cho biết.

 Trò chuyện với chúng tôi, bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài cho biết: Sau khi gia đình có đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc cải chính thông tin, đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho em tôi là liệt sỹ Đinh Công Bỉnh do có sai sót về họ và đệm, UBND xã đã tiếp nhận và phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị, cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công mới cho gia đình với đúng tên liệt sỹ. Điều này làm cho gia đình rất phấn khởi. Đối với những kiến nghị về đất ở, đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã chia sẻ: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc bố trí đất ở đối với các trường hợp ở khu vực có nguy cơ sạt lở và các gia đình chính sách khó khăn về đất ở, xã đã tiếp nhận và hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xem xét để sớm bố trí đất ở cho các gia đình để các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

Trên thực tế, những năm qua, để hạn chế đơn thư khiếu nại, xã Hợp Đồng tăng cường thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở UBND xã. Theo đó, UBND xã luôn bố trí cán bộ trực, tiếp công dân trong giờ hành chính các ngày làm việc. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND xã thực hiện lịch tiếp công dân 2 buổi/tuần. Từ đó đã kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh nông thôn.


M.H

Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục