(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Toà án nhân dân (TAND) huyện Đà Bắc thụ lý, giải quyết 84 vụ, việc, đã giải quyết, xét xử 54/84 vụ, việc (đạt 64,29%), còn lại 30 vụ mới thụ lý, đang tiếp tục nghiên cứu, giải quyết, còn trong hạn luật định. Chất lượng công tác xét xử của TAND huyện Đà Bắc từng bước được nâng cao, đảm bảo đúng quy định pháp luật.


Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc cập nhật các văn bản mới, hướng dẫn thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu công tác xét xử. 

Các vụ án hình sự đều được xét xử trong thời hạn luật định, phiên toà đảm bảo an toàn, nghiêm minh. Việc xem xét, đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật và tiến hành các hoạt động tố tụng để xác định tội danh và quyết định hình phạt của Hội đồng xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả mà các bị cáo gây ra. Tổng số thụ lý là 10 vụ với 14 bị cáo (tăng 6 vụ với 9 bị cáo so với cùng kỳ năm trước), gồm thụ lý mới 9 vụ, phục hồi 1 vụ. Đã giải quyết 6 vụ với 10 bị cáo, trong đó, đưa ra xét xử 4 vụ; trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ, còn lại 4 vụ (đạt 60%). Không có trường hợp nào bị xét xử oan, sai hay bỏ lọt tội phạm. Các đối tượng bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo đều đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

          Đối với các vụ án dân sự thường có tính chất phức tạp về tranh chấp, Tòa án đã làm tốt công tác hòa giải nên các vụ án được giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đình chỉ do nguyên đơn tự nguyện rút yêu cầu khởi kiện và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, do đó, không có vụ án nào phải đưa ra xét xử. Theo thống kê, tổng số vụ, việc dân sự thụ lý 6 tháng đầu năm nay là 14 vụ (giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm 2018), trong đó, thụ lý mới 11 vụ, án cũ còn 1 vụ, 1 việc và phục hồi 1 vụ. TAND huyện đã giải quyết xong 8 vụ, việc (đạt 57,14%); còn lại 6 vụ đang tích cực nghiên cứu, giải quyết trong hạn luật định. Các tranh chấp dân sự chủ yếu như kiện đòi nợ, tranh chấp đất đai, hợp đồng mua bán tài sản, quyền sở hữu tài sản...

          Bên cạnh đó, đơn vị luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tòa án phân công cán bộ thường trực tiếp dân vào tất cả các ngày làm việc trong tuần với tinh thần, trách nhiệm cao, thái độ phục vụ tận tình, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của công dân về trình tự, thủ tục làm đơn khởi kiện và cung cấp chứng cứ tại tòa. Từ đầu năm đến nay, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về hoạt động của đơn vị.  

          Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Xa Văn Đặng, Phó Chánh án TAND huyện Đà Bắc cho biết: "Tòa án tập trung nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền nhanh gọn, không để tồn đọng. Tăng cường công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Làm tốt công tác hội thẩm nhân dân, tạo điều kiện để hội thẩm được tham dự đầy đủ các lớp tập huấn và trang bị tài liệu, hướng dẫn nghiệp vụ. Gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với giáo dục đạo đức, chính trị cho đội ngũ cán bộ Tòa án”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện tiếp dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC).

chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xã Định Cư nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục