(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Toà án nhân dân (TAND) huyện Đà Bắc thụ lý, giải quyết 84 vụ, việc, đã giải quyết, xét xử 54/84 vụ, việc (đạt 64,29%), còn lại 30 vụ mới thụ lý, đang tiếp tục nghiên cứu, giải quyết, còn trong hạn luật định. Chất lượng công tác xét xử của TAND huyện Đà Bắc từng bước được nâng cao, đảm bảo đúng quy định pháp luật.


Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc cập nhật các văn bản mới, hướng dẫn thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu công tác xét xử. 

Các vụ án hình sự đều được xét xử trong thời hạn luật định, phiên toà đảm bảo an toàn, nghiêm minh. Việc xem xét, đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật và tiến hành các hoạt động tố tụng để xác định tội danh và quyết định hình phạt của Hội đồng xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả mà các bị cáo gây ra. Tổng số thụ lý là 10 vụ với 14 bị cáo (tăng 6 vụ với 9 bị cáo so với cùng kỳ năm trước), gồm thụ lý mới 9 vụ, phục hồi 1 vụ. Đã giải quyết 6 vụ với 10 bị cáo, trong đó, đưa ra xét xử 4 vụ; trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ, còn lại 4 vụ (đạt 60%). Không có trường hợp nào bị xét xử oan, sai hay bỏ lọt tội phạm. Các đối tượng bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo đều đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

          Đối với các vụ án dân sự thường có tính chất phức tạp về tranh chấp, Tòa án đã làm tốt công tác hòa giải nên các vụ án được giải quyết chủ yếu bằng biện pháp đình chỉ do nguyên đơn tự nguyện rút yêu cầu khởi kiện và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, do đó, không có vụ án nào phải đưa ra xét xử. Theo thống kê, tổng số vụ, việc dân sự thụ lý 6 tháng đầu năm nay là 14 vụ (giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm 2018), trong đó, thụ lý mới 11 vụ, án cũ còn 1 vụ, 1 việc và phục hồi 1 vụ. TAND huyện đã giải quyết xong 8 vụ, việc (đạt 57,14%); còn lại 6 vụ đang tích cực nghiên cứu, giải quyết trong hạn luật định. Các tranh chấp dân sự chủ yếu như kiện đòi nợ, tranh chấp đất đai, hợp đồng mua bán tài sản, quyền sở hữu tài sản...

          Bên cạnh đó, đơn vị luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tòa án phân công cán bộ thường trực tiếp dân vào tất cả các ngày làm việc trong tuần với tinh thần, trách nhiệm cao, thái độ phục vụ tận tình, giải đáp đầy đủ những vướng mắc của công dân về trình tự, thủ tục làm đơn khởi kiện và cung cấp chứng cứ tại tòa. Từ đầu năm đến nay, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về hoạt động của đơn vị.  

          Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Xa Văn Đặng, Phó Chánh án TAND huyện Đà Bắc cho biết: "Tòa án tập trung nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền nhanh gọn, không để tồn đọng. Tăng cường công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Làm tốt công tác hội thẩm nhân dân, tạo điều kiện để hội thẩm được tham dự đầy đủ các lớp tập huấn và trang bị tài liệu, hướng dẫn nghiệp vụ. Gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với giáo dục đạo đức, chính trị cho đội ngũ cán bộ Tòa án”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục