(HBĐT) - Chuyến công tác đến thung lũng ngàn mây Lũng Vân - nay là xã Vân Sơn (Tân Lạc) thú vị hơn vì chúng tôi được gặp một nhân vật đặc biệt, người đã có nhiều đóng góp trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là cụ Bùi Văn Kính, xóm Chiềng - một thầy mo có tiếng, trước đây từng là dân quân du kích tham gia vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm tiếp tế cho đoàn quân Tây Tiến.


Cụ Bùi Văn Kính, xóm Chiềng, xã Lũng Vân - nay là xã Vân Sơn (Tân Lạc) trân trọng gìn giữ Huân chương Kháng chiến hạng nhất được Nhà nước trao tặng.

Năm nay, cụ Kính 94 tuổi. Tuy vừa nhớ, vừa quên, nhưng những mảnh ký ức như dấu mốc quan trọng của cuộc đời vẫn luôn hằn sâu trong trái tim. Theo lời cụ kể lại, khi còn là cậu thanh niên gần 30 tuổi, cụ vừa tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa vận chuyển hàng hóa cho kháng chiến. Giữa nơi rừng thiêng nước độc, có những đêm phải ngủ ngoài rừng buốt lạnh, vắt cắn quanh người, gian khổ là vậy nhưng cụ Kính luôn cảm thấy mình rất may mắn vì còn được trở về. Khi làm trong đoàn dân công hỏa tuyến có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, tiếp tế lương thực lên tiền tuyến nuôi bộ đội, ngày ngày, cụ và đồng đội phải đối mặt với những hiểm nguy, bom đạn, hỏa lực của địch bắn phá. "Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tôi cùng một số đồng đội may mắn được trở về quê hương khi sức khỏe còn khá tốt. Những ngày sau đó, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ nhau để ôn lại kỷ niệm vui, buồn, kể về những khó khăn, mất mát đã trải qua. Đó chính là niềm vui tuổi già của những người từng là dân quân du kích” - cụ Kính chia sẻ.

Hy sinh và cống hiến hết mình cho nước nhà, cụ đã được trao tặng nhiều huân, huy chương kháng chiến. Thế nhưng, sự cố cháy nhà năm 1991 đã làm cháy hết những kỷ niệm quý giá. Cụ chỉ còn giữ lại được 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhất của Hội đồng Nhà nước tặng đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đối với cụ, huân chương quý giá còn sót lại này như "bảo vật”, được treo ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà.

Chiến tranh đã đi qua nhưng những thắng lợi vẻ vang ông cha ta đã gây dựng sẽ trường tồn vĩnh cửu. Trong đó, cụ Bùi Văn Kính - một chứng nhân lịch sử đã có những đóng góp lớn lao trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Mong cụ có thật nhiều sức khỏe để là chỗ dựa tinh thần vững chắc và giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho thế hệ mai sau.

Linh Nhật

Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục