(HBĐT) - Em sinh ra vào đúng những mùa hoa nhớ nhung dạt dào cảm xúc. Đó là mùa hoa sưa trắng xóa núi rừng, hoa xoan ngọt dịu nồng nàn nhớ nhung, hoa bưởi tỏa hương ngát không gian đất trời...


Hoa sưa nở trắng trời ở một góc khu chuyên gia Liên Xô cũ (TP Hoà Bình).

Mình gặp nhau cũng đúng vào dịp tháng Ba. Chẳng biết là yêu anh, hay yêu thiên nhiên hương sắc tháng Ba. Vào dịp tháng Ba này năm ấy, khi thời tiết giã từ rét mướt bắt đầu ấm lên nhưng còn se lạnh, em lang thang lên khu chuyên gia Liên Xô cũ để ngắm hoa sưa bung nở trắng trời xuân, hoa từng chùm, từng chùm li ti, tỏa hương dịu mát, nhẹ nhàng như mưa xuân phủ đầy kín gốc sưa rêu phong cũ kĩ. Sắc trắng tinh khôi của hoa sưa tượng trưng cho những gì nhẹ nhàng và thuần túy nhất, với những câu chuyện tình thêu dệt đẹp và lãng mạn. Anh khi ấy ngồi trầm tư bên trên ghế đá, lặng lẽ pha mầu lưu giữ những sắc trắng của hoa. Em vô tình lạc bước vào trong những nét chấm phá của anh. Người ta bảo, hoạ sỹ đa tài, tình cảm lãng đãng, hay để lại những vương vấn nhớ thương trong những nét vẽ. Không biết anh có chút tình gì khác, nhưng về nhà, em đã lạc vào bức hoạ mùa hoa sưa năm ấy...

Lại một tháng Ba nữa lại về, không gian, trời đất ngập tràn hương sắc cỏ cây, hoa lá. Em trở lại chốn cũ nhìn hoa sưa vương lên tóc người đi, cũng để hít hà mùi thơm dịu ngọt của những loài hoa tháng Ba. Chàng hoạ sỹ năm xưa không còn ở đó, có lẽ người đã đi tìm kiếm những hương sắc ở phương nao. Chàng có biết rằng khung cảnh năm xưa đã để lại thương nhớ cho không chỉ riêng em. Biết rằng chỉ là một chút xao lòng tháng Ba, chỉ là một khoảnh khắc thoảng qua như gió mây thôi. Nhưng em vẫn chờ ngày trở lại bắt gặp hình bóng năm xưa. Cảm xúc là thế khó nói ra, chỉ là man mác buồn thôi và hy vọng ngày tái ngộ. Hoa sưa đã nở tỏa hương khắp cả con đường, em vẫn đứng đây sao chưa thấy bóng hình người trở lại. Em mong chờ từng ngày, từng phút để được gặp lại người thương. Cho em nắm giữ những kí ức xa xôi ấy, cho em những con phố, những sắc hoa tím biếc, trắng tinh khôi, cho em đợi chờ, nhớ về anh thêm một chút nữa. Bất giác trong gió thoảng những câu thơ: "Tháng 3 về, em có biết không? Hoa gạo nở, đỏ vùng trời thương nhớ. Mây trắng trôi, băng qua miền cách trở. Gió thì thầm, khẽ hát khúc tình ca. Tháng 3 về, những nỗi nhớ không tên…". Và từ đấy tình yêu mình thắp lửa.


Linh Trang

Các tin khác


Đất nước tươi đẹp qua ảnh của Vũ Hải

Ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hải - vừa nhận kỷ lục quốc gia ‘Người được nhiều giải thưởng triển lãm ảnh thế giới nhất’ - mang đến những khung cảnh khi mát lành, khi lộng lẫy về đất nước tươi đẹp, và những khoảnh khắc trân quý cuộc đời.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, ấm áp

Kiên Giang có hơn 13% dân số là đồng bào Khmer (đứng thứ ba khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sau Sóc Trăng và Trà Vinh) với khoảng 56.400 hộ, 238.000 nhân khẩu. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm nay diễn ra từ 14 - 16/4/2023 (nhằm 24, 25 và 26 tháng 2 Âm lịch).

Tự hào với 22 di sản thế giới tại Việt Nam

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng cùng kho tàng văn hóa đồ sộ, độc đáo trải dài 4000 năm lịch sử dân tộc, tất cả những điều đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới với 22 di sản được UNESCO vinh danh.

Kiến trúc độc đáo nhà dài truyền thống của người Ê Đê

Đồng bào Ê Đê sinh sống tập trung chủ yếu trên cao nguyên Đắk Lắk, ngoài ra còn có một số nhóm người Ê Đê định cư ở các địa bàn thuộc tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa… Từ thời xa xưa, người Ê Đê đã làm những ngôi nhà sàn dài để ở và tránh thú dữ. Nhà dài truyền thống Ê Đê đã đi vào sử thi, truyện cổ, âm nhạc, hội họa như những trang huyền thoại.

Khám phá di sản văn hóa nổi tiếng thế giới – Qua chuỗi 6 nước châu Âu “Ý – Thụy Sĩ – Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức”

Châu Âu đã quá nổi tiếng với quá trình xây dựng lịch sử văn hóa và kinh tế tương đối lâu đời, mang đậm nét Hy Lạp cổ đại. Với bề dày lịch sử, các thành phố luôn là điểm thu hút đối với những du khách muốn tìm hiểu một trong những nền văn hóa và văn minh bậc nhất thế giới này.

Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận?

Bạn có thể tự hào khi biết rằng ngoài 3 di sản thiên nhiên thế giới thì Việt Nam có tới 15 di sản văn hóa thế giới và 4 di sản tư liệu thế giới được UNESCO vinh danh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục