(HBĐT) - Dổi cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc (hạt dổi ngâm rượu là thuốc xoa bóp đau nhức xương khớp) quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay với lớp lớp mầm non đang vươn ra nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... Dổi - sản vật của đất Mường quê tôi!

Những cây dổi cao, thẳng tắp sai trĩu quả đang được người dân xã Chí Đạo thu hoạch.


Gia đình anh Bùi Văn Lanh, xóm Be Trên, xã Chí Đạo năm nay thu trên 2 tạ hạt đỏ và ươm gần 4 vạn cây dổi giống.Quả dổi mới thu hoạch được tách bỏ vỏ.Màu đỏ của hạt dổi tươi đầy hấp dẫn.

Hạt dổi tươi sau khi đem phơi khô dưới nắng sẽ chuyển sang màu đen óng.Sản phẩm hạt dổi được đóng hộp, có dán nhãn mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm của HTX sản xuất và chế biến hạt dổi của xã Chí Đạo.Hạt dổi tươi sau khi được ngâm, tách phần vỏ tinh dầu để lấy phần nhân cứng sẽ được người dân đem ươm, sản xuất cây giống.Những cây giống đầy sức sống đang trở thành nguồn thu nhập ổn định và làm giàu của nhiều hộ dân trong xã.Nhiều hộ trong xã đã được học kỹ thuật ghép giống cây dổi từ đó mở rộng diện tích vườn ươm bán cây giống ra thị trường nhiều tỉnh thành trong nước. Hiện nay, những cây dổi ghép này sẽ cho quả bói sau hơn 4 năm trồng (thu ngắn thời gian hơn những cây trồng từ hạt ươm trước đây đến nửa thời gian).Hộ gia đình ông Bùi Văn Bin, xóm Be Ngoài giới thiệu với khách hàng đến từ Sơn La những cây dổi ghép đầy sức sống.

Hồng Duyên


Các tin khác


Trong lành Tràng An

Đi thuyền giữa vùng núi non hùng vĩ soi bóng xuống những dòng suối nhỏ nối liền các hang động ở Tràng An mang lại một trải nghiệm thú vị, vừa háo hức khám phá vẻ đẹp hoang sơ vừa cảm nhận không khí trong lành và cảm giác an yên.

Ấn tượng "Đêm hội trăng rằm" thành phố Hòa Bình năm 2019

(HBĐT) - Tối 12/9, tại tiền sảnh Cung văn hóa tỉnh, thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” 2019. Tham dự đêm hội có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, GD&ĐT, Tỉnh đoàn, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình cùng trên 4.000 thiếu nhi đại diện cho trên 11.000 trẻ em thành phố Hòa Bình.

Biển Vũng Tàu… nét đẹp quyến rũ

(HBĐT)-Thành phố Vũng Tàu(Bà Rịa-Vũng Tàu)luôn là điểm đến hấp dẫn, quyến rũ du khách trong nước và quốc tế mỗi khi đến các thành phố phương Nam nắng ấm. Cùng với các di tích lịch sử, văn hóa, các danh thắng, cảnh đẹp thiên nhiên và biển ở Vũng Tàu luôn có sức cuốn hút, níu bước chân du khách mỗi khi đến nơi đây. Năm 2018, thành phố đã đón 6 triệu lượt khách du lịch(trong đó có 3,6 triệu lượt khách đến lưu trú). Năm 2019, thành phố biển xinh đẹp này còn có nhiều cơ hội lớn hơn khi được quan tâm, đầu tư về nhiều mặt. Dưới đây là một số hình ảnh về biển và thành phố Vũng Tàu…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục