(HBĐT) - Mấy ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh ta có mưa rất to, có thể nói là đợt mưa lũ lịch sử. Ngập lụt, lũ quét, lở đất làm nhiều người chết, mất tích và nhấn chìm, vùi lấp nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Hệ thống thủy lợi, giao thông ở nhiều địa phương bị hư hỏng nặng, đi lại khó khăn, có nơi bị cô lập. Cũng chính vì vậy, từ ngày 10/10, giá rau, củ, quả tại các chợ tăng mạnh.


Tiểu thương ở chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình) bán rau, củ, quả sau mưa lũ với giá cao hơn ngày thường.

 

Theo khảo sát của phóng viên vào chiều 10/10 tại một số chợ trên địa bàn TP Hòa Bình như Nghĩa Phương, Tân Thịnh, Tân Hòa… gần như "cháy hàng” rau ăn lá. Các sạp hàng rau đều trống trơn, chỉ còn một số loại củ, quả. Giá cũng đội lên rất cao, thậm chí gấp 2 - 3 lần ngày thường. Cụ thể như: rau muống 10.000 - 15.000 đồng/bó (ngày thường 5.000 đồng/bó); bắp cải từ 20.000 - 25.000 đồng/cây (ngày thường 10.000 đồng/cây)… Không ít người biết giá rau, củ, quả tăng cao nhưng vẫn mua với số lượng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bị đẩy lên cao. Một người bán rau ở chợ Phương Lâm (cũ) tiết lộ: Có người mua 5 quả bí đỏ, 4 cây bắp cải, 4 kg khoai sọ, 1 kg cà chua, trong khi ngày thường mỗi khách chỉ mua 1 vài quả cà chua, 1 khúc bí, 1 mớ rau. Tôi gom được 10 bó rau muống bán một lúc đã hết. Đã đành mưa lũ nguồn hàng ít, đi chợ khó khăn nhưng một số người bán vẫn lợi dụng để tăng giá. Tôi chỉ bán 10.000 đồng/bó rau muống, 20.000 đồng 1 cây bắp cải nhưng cách tôi có 2 sạp, người ta bán cho khách 15.000 đồng/bó và 30.000 đồng/cây.

TP Hòa Bình ngày 11/10 đã cơ bản ngớt mưa nhưng giá rau vẫn ở mức cao. Bà Nguyễn Thị Liên, người có "thâm niên” hơn 10 năm bán rau ở chợ Nghĩa Phương cho biết: Bình thường, 3 giờ sáng tôi dậy đi gom hàng để bán trong ngày nhưng hôm nay phải dậy từ 2 giờ. Rau khan hiếm, không đi sớm không chọn được hàng ngon. Chợ đầu mối này mỗi sáng có hơn 10 xe tải chở rau, củ, quả hàng từ khắp nơi về. Hôm nay, lượng hàng về ít hơn. Chúng tôi nhập vào giá cao nên bán ra cũng cao hơn, mỗi bó chỉ lãi 1.000 - 2.000 đồng. Cụ thể: rau muống, mùng tơi 10.000 đồng/bó, cải mèo 20.000 đồng/kg... Các loại củ, quả tăng khoảng 5.000 đồng/kg: bí xanh, bầu, măng nứa, khoai sọ 25.000 đồng/kg; bí đỏ 20.000 đồng/kg. Rau thơm cũng là mặt hàng có mức giá tăng gấp đôi. Đơn cử như: rau mùi, thì là, húng từ 50.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg; hành tươi từ 30.000 đồng/kg tăng lên 60.000 đồng/kg; xà xách từ 40.000 đồng/kg tăng lên 70.000 - 80.000 đồng/kg.

 

Vùng trồng rau muống ở phường Thịnh Lang bị ngập úng.

 Tại chợ Tân Hòa, nơi nhiều người dân phường Thịnh Lang, Hữu Nghị, Tân Hòa tự trồng rau và mang đi chợ bán, chúng tôi ghi nhận nhiều loại rau, nhất là rau cải đã bị dập nát. Những bó rau bị úa, dập được người dân gom lại mong bán gỡ gạc lại chút vốn này cũng được ra giá 5.000 - 8.000 đồng/bó. Chị Nguyễn Thị Lương ở phường Hữu Nghị cho biết: Nhà tôi trồng 600m2 rau cải ở bãi đất ven sông Đà. Mưa to kéo dài, rau bị úa và dập gần hết. Nếu không bán được đành mang về cho gà ăn.

Xã Sủ Ngòi là vùng trồng rau lớn chuyên cung cấp cho TP Hòa Bình cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Ông Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nước lũ đã làm ngập 5 ha rau, 25 ha lúa của bà con. Trong đó, nhân dân chủ yếu trồng rau muống, rau ngót, rau cải. Đối với rau muống, nhân dân còn vớt vát được chút ít, chứ rau ngót và rau cải bị mất trắng. Hiện nay, nước lũ đã rút dần nhưng rau đã bị ngập úa.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thương ở xóm 5, xã Sủ Ngòi có 2 ruộng rau ngót, 2 ruộng rau muống với diện tích 980m2. Ông Thương cho biết: bao nhiêu công chăm bón, nhìn xót lắm nhưng đến chiều 11/10 rau vẫn bị ngập sâu nên gia đình cũng chưa đi hái được.

Theo các tiểu thương, trong khi giá thịt lợn, cá không tăng, giá rau tăng mạnh do nguồn cung ứng ngay tại nơi sản xuất hạn chế do rau bị ngập úng, dập nát, quá trình vận chuyển cũng bị hư hỏng, thất thoát.

 

                                                                                    Cẩm Lệ

Các tin khác


Rút kinh nghiệm thật kỹ việc thí điểm sáp nhập thôn, xóm để khi nhân rộng thuận lợi

(HBĐT) - Sáng 15/3, đoàn công tác BCĐ 1084 tỉnh (BCĐ thực hiện Đề án thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố) do đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình triển khai sau khi làm điểm sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm, tổ dân phố theo Quyết định số 29/QĐ -UBND ngày 5/1/2018 của UBND tỉnh tại huyện Lạc Thủy. Tham gia buổi làm việc có các thành viên BCĐ của tỉnh, huyện.

Tăng cường tuyên truyền pháp luật ở những địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Ngày 30/8/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 122 triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017- 2021” (Đề án) trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở kế thừa và bổ sung thành viên của Ban điều hành Đề án giai đoạn 2013 - 2016, Ban điều hành Đề án giai đoạn 2017 - 2021 được thành lập với thành viên là đại diện các cơ quan Tư pháp, Công an, các Hội: Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ tỉnh. Thời gian qua, Sở Tư pháp, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án, tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Mãi mãi là mái ấm tình thương đối với người khuyết tật

(HBĐT) - Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Long Thành được thành lập từ tháng 11/2002. Trung tâm là một tổ chức hoạt động xã hội nhân đạo mang tính nhân văn và là cơ sở dạy nghề cho lao động nông thôn; dạy nghề dành riêng cho người khuyết tật tỉnh Hòa Bình. Trải qua 15 năm hoạt động, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Long Thành với tinh thần đoàn kết, nhân ái, có kỹ năng giao tiếp và thái độ phục vụ nhiệt tình luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn cùng chung tay chia sẻ thiệt thòi với từng đối tượng đang sinh sống tại Trung tâm, bao gồm: người khuyết tật, trẻ mồ côi, người câm, điếc, người nhiễm chất độc da cam dioxin, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Vốn ưu đãi ở huyện Kim Bôi - đồng hành cùng người dân thoát nghèo

(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, thời gian qua, NHCSXH huyện Kim Bôi đã triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Xã Định Cư phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Định Cư là xã thuộc khu vực 135 của huyện Lạc Sơn, thu nhập chính của bà con dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có ngành nghề phụ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 17 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 33,36%, hộ cận nghèo 21,65%. Xã có 15 xóm, gần 5.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Mường. Do đó, nguồn vốn chính sách đến tay bà con có thể coi là "đòn bẩy” xóa đói - giảm nghèo cho mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Vốn của NHCSXH có tác động rất lớn đến phát triển KT-XH của xã, đặc biệt là đối với những hộ nghèo và cận nghèo.

Nơi sưởi ấm những mảnh đời cơ nhỡ

(HBĐT) - Trẻ nhỏ bị bỏ rơi, người già cô đơn, người khuyết tật, tâm thần, người có HIV/AIDS… lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa được đưa về cùng một mái ấm - Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình. Dưới mái nhà chung này, họ được chăm sóc, nuôi dưỡng, được học hành và được tạo điều kiện để hòa nhập với cộng đồng xã hội.