(HBĐT) - Mấy ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh ta có mưa rất to, có thể nói là đợt mưa lũ lịch sử. Ngập lụt, lũ quét, lở đất làm nhiều người chết, mất tích và nhấn chìm, vùi lấp nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Hệ thống thủy lợi, giao thông ở nhiều địa phương bị hư hỏng nặng, đi lại khó khăn, có nơi bị cô lập. Cũng chính vì vậy, từ ngày 10/10, giá rau, củ, quả tại các chợ tăng mạnh.


Tiểu thương ở chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình) bán rau, củ, quả sau mưa lũ với giá cao hơn ngày thường.

 

Theo khảo sát của phóng viên vào chiều 10/10 tại một số chợ trên địa bàn TP Hòa Bình như Nghĩa Phương, Tân Thịnh, Tân Hòa… gần như "cháy hàng” rau ăn lá. Các sạp hàng rau đều trống trơn, chỉ còn một số loại củ, quả. Giá cũng đội lên rất cao, thậm chí gấp 2 - 3 lần ngày thường. Cụ thể như: rau muống 10.000 - 15.000 đồng/bó (ngày thường 5.000 đồng/bó); bắp cải từ 20.000 - 25.000 đồng/cây (ngày thường 10.000 đồng/cây)… Không ít người biết giá rau, củ, quả tăng cao nhưng vẫn mua với số lượng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bị đẩy lên cao. Một người bán rau ở chợ Phương Lâm (cũ) tiết lộ: Có người mua 5 quả bí đỏ, 4 cây bắp cải, 4 kg khoai sọ, 1 kg cà chua, trong khi ngày thường mỗi khách chỉ mua 1 vài quả cà chua, 1 khúc bí, 1 mớ rau. Tôi gom được 10 bó rau muống bán một lúc đã hết. Đã đành mưa lũ nguồn hàng ít, đi chợ khó khăn nhưng một số người bán vẫn lợi dụng để tăng giá. Tôi chỉ bán 10.000 đồng/bó rau muống, 20.000 đồng 1 cây bắp cải nhưng cách tôi có 2 sạp, người ta bán cho khách 15.000 đồng/bó và 30.000 đồng/cây.

TP Hòa Bình ngày 11/10 đã cơ bản ngớt mưa nhưng giá rau vẫn ở mức cao. Bà Nguyễn Thị Liên, người có "thâm niên” hơn 10 năm bán rau ở chợ Nghĩa Phương cho biết: Bình thường, 3 giờ sáng tôi dậy đi gom hàng để bán trong ngày nhưng hôm nay phải dậy từ 2 giờ. Rau khan hiếm, không đi sớm không chọn được hàng ngon. Chợ đầu mối này mỗi sáng có hơn 10 xe tải chở rau, củ, quả hàng từ khắp nơi về. Hôm nay, lượng hàng về ít hơn. Chúng tôi nhập vào giá cao nên bán ra cũng cao hơn, mỗi bó chỉ lãi 1.000 - 2.000 đồng. Cụ thể: rau muống, mùng tơi 10.000 đồng/bó, cải mèo 20.000 đồng/kg... Các loại củ, quả tăng khoảng 5.000 đồng/kg: bí xanh, bầu, măng nứa, khoai sọ 25.000 đồng/kg; bí đỏ 20.000 đồng/kg. Rau thơm cũng là mặt hàng có mức giá tăng gấp đôi. Đơn cử như: rau mùi, thì là, húng từ 50.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg; hành tươi từ 30.000 đồng/kg tăng lên 60.000 đồng/kg; xà xách từ 40.000 đồng/kg tăng lên 70.000 - 80.000 đồng/kg.

 

Vùng trồng rau muống ở phường Thịnh Lang bị ngập úng.

 Tại chợ Tân Hòa, nơi nhiều người dân phường Thịnh Lang, Hữu Nghị, Tân Hòa tự trồng rau và mang đi chợ bán, chúng tôi ghi nhận nhiều loại rau, nhất là rau cải đã bị dập nát. Những bó rau bị úa, dập được người dân gom lại mong bán gỡ gạc lại chút vốn này cũng được ra giá 5.000 - 8.000 đồng/bó. Chị Nguyễn Thị Lương ở phường Hữu Nghị cho biết: Nhà tôi trồng 600m2 rau cải ở bãi đất ven sông Đà. Mưa to kéo dài, rau bị úa và dập gần hết. Nếu không bán được đành mang về cho gà ăn.

Xã Sủ Ngòi là vùng trồng rau lớn chuyên cung cấp cho TP Hòa Bình cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Ông Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nước lũ đã làm ngập 5 ha rau, 25 ha lúa của bà con. Trong đó, nhân dân chủ yếu trồng rau muống, rau ngót, rau cải. Đối với rau muống, nhân dân còn vớt vát được chút ít, chứ rau ngót và rau cải bị mất trắng. Hiện nay, nước lũ đã rút dần nhưng rau đã bị ngập úa.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thương ở xóm 5, xã Sủ Ngòi có 2 ruộng rau ngót, 2 ruộng rau muống với diện tích 980m2. Ông Thương cho biết: bao nhiêu công chăm bón, nhìn xót lắm nhưng đến chiều 11/10 rau vẫn bị ngập sâu nên gia đình cũng chưa đi hái được.

Theo các tiểu thương, trong khi giá thịt lợn, cá không tăng, giá rau tăng mạnh do nguồn cung ứng ngay tại nơi sản xuất hạn chế do rau bị ngập úng, dập nát, quá trình vận chuyển cũng bị hư hỏng, thất thoát.

 

                                                                                    Cẩm Lệ

Các tin khác


Cơ quan UBKT Tỉnh ủy phát động ủng hộ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Chiều 20/10, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9 – 11/10 vừa qua.

Viettel Hoà Bình tặng 10 suất học bổng "Vì em hiếu học" cho học sinh nghèo xã Tân Minh

(HBĐT) - Ngày 19/10, tại xã Tân Minh, đại diện Viettel Đà Bắc đã trao 10 suất học bổng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt của xã gồm 5 em học sinh tiểu học và 5 em học sinh THCS. Phần quà gồm 500 ngàn đồng tiền mặt, 1 túi vở và 1 chăn bông.

Thiệt hại 2473 tỷ đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCH PCTT&TKCN tỉnh: Đến ngày 20/10, tổng thiệt hại do mưa lũ lịch sử gây ra cho tỉnh ta là 2473 tỷ đồng; trong đó thiệt hại về cộng trình hạ tầng 1243 tỷ đồng; thiệt hại về nhà cửa 203 tỷ đồng, thiệt hại về sản xuất nông nghiệp 727 tỷ đồng;kinh phí xử lý sạt lở khu vực sạt lở ven QL 6 khu vực phường Thái Bình, Chăm Mát, đồi ông Tượng khoảng 250 tỷ đồng…

Lãnh đạo Báo Hòa Bình thăm hỏi, tặng quà cho một số hộ dân bị thiệt hại nặng ở huyện Đà Bắc, Tân Lạc và Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 19/10, đoàn công tác của Báo Hòa Bình đã đi khảo sát ở một số xã bị thiệt hại nặng nề do trận mưa lớn kéo dài vừa qua của các huyện Đà Bắc, Tân Lạc và Mai Châu.

Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu tại thị trấn Thanh Hà

(HBĐT) - Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ lon, vỏ hộp nhưng sau khi sử dụng, thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường, Hội phụ nữ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã xây dựng mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu bảo vệ môi trường. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan, không chỉ góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ các hội viên nghèo ổn định cuộc sống.

Lợi ích từ bộ công cụ tập trung dữ liệu

(HBĐT) - Theo lộ trình đến hết ngày 31/10/2017, toàn ngành BHXH sẽ áp dụng bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH.