(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử quét qua tỉnh Hòa Bình từ ngày 9-12/10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Cùng với nhân dân cả nước, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã khẩn trương phát động đến tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Kết quả, giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng.Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hạido mưa lũ tại các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

Trở về từ chuyến đi tặng quà các xã vùng cao huyện Đà Bắc, Đại đức Thích Trí Thịnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng biết sự mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn của các địa phương trên địa bàn tỉnh về người, nhà cửa, tài sản, hoa màu… Với mong muốn chung tay cùng người dân từng bước tháo gỡ khó khăn, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức quyên góp và đến từng hộ gia đình trao quà hỗ trợ. Hy vọng, những phần quà ân tình đó sẽ giúp bà con có thêm động lực, gượng dậy sau mưa lũ. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo một số huyện như Tân Lạc… cũng đã quyên góp, ủng hộ đồng bào.

Có mặt tại tỉnh từ rất lâu nhưng đến năm 2012, khi chùa Hòa Bình Phật Quang bắt đầu được khởi công xây dựng, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ nhất nhiệm kỳ 2012 – 2017 chính thức được diễn ra, đó là lúc những người con của Phật trên mảnh đất tỉnh Mường chính thức có một mái nhà chung, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh Phật giáo. Từ đó đến nay, bên cạnh các hoạt động như công tác Tăng sự, Hoằng pháp, hướng dẫn, nghi lễ, xây dựng chùa...thì từ thiện xã hội là một phần việc được Phật giáo Hòa Bình đặc biệt quan tâm.

Trò chuyện với chúng tôi, đại đức Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang cho biết: Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật với truyền thống nhân ái của người Việt Nam, mặc dù là tỉnh miền núi, giáo hội mới hình thành, chư tăng ít, kinh tế eo hẹp, song Phật giáo Hòa Bình đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ các đối tượng nghèo khó, bệnh tật, ốm đau, những người bị tổn thương trong chiến tranh... Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh, liệt sỹ, đại diện Ban trị sự, các vị chư tăng và phật tử đều tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tận tay đối tượng. Phật tử cũng đã tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó và tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện.

Trong những hoạt động mà Đại đức nói đến có lẽ "Bếp ăn tình thương tại các bệnh viện” được triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay được nhiều người biết đến hơn cả. Xúc động nhận cháo từ nồi cháo tình thương của tổ phật tử chùa Hòa Bình chị Bùi Thị Hường (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi) cho biết: Con trai tôi gần 2 tuổi, đang điều trị tại Khoa Nhi. Cháu bị viêm phế quản, ra vào viện liên tục, chi phí đi lại ăn ở khá tốn kém. May mắn là tuần 3 buổi có cháo của các bà bên chùa. Cháo các bà nấu rất nhuyễn, thơm mùi thịt mùi gạo, vừa miệng. Cặp lồng cháo này đủ cho cả 2 mẹ con ăn bữa tối cũng đỡ được mấy chục nghìn. Đối với gia đình còn khó khăn như chúng tôi như vậy là qúy lắm.

Vượt lên những khó khăn, bằng tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, giai đoạn 2012 – 2017, Phật giáo Hòa Bình đã vận động được số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi về hoạt động từ thiện, xã hội đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, Đại đức Thích Đức Nguyên cho biết: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức hoạt động từ thiện khác trong việc vận động tăng, Ni, phật tử tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết do UB MTTQ phát động. Đồng thời động viên tăng, ni, phật tử tập trung nguồn lực từ thiện tới các huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số; đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Dương Liễu

Các tin khác


Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.

Công bố 502 thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết, kip thời công bố, công khai TTHC đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc thực hiện TTHC. Trong quý III, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định công bố 502 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Quy định mới 181 TTHC; sửa đổi, bổ sung 95 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 226 TTHC.

Cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 10/2018

(HBĐT) - Ngày 18/10, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về BHXH,BHYT định kỳ tháng 10/2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và đại diện các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng 73 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 17/10, Hội LHPN thành phố Hòa Bình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018. Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành phố Hòa Bình và gần 200 đại biểu nữ tham dự.

Toàn tỉnh xảy ra 298 trường hợp tảo hôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn như tập huấn kiến thức pháp luật, y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho người dân. Đặc biệt, quan tâm xây dựng các CLB tiền hôn nhân để tư vấn về tác hại của tảo hôn tới thanh niên, thiếu niên và học sinh.

Gần 3.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành BHXH tỉnh đã làm thủ tục cho gần 5.000 người hưởng trợ cấp một lần. Trong đó, trợ cấp BHXH một lần cho 2.949 người, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu 607 người, trợ cấp tử tuất một lần 373 người, trợ cấp tai nạn lao động một lần có 3 người, trợ cấp điều chỉnh PCKV một lần là 998 người.