(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử quét qua tỉnh Hòa Bình từ ngày 9-12/10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Cùng với nhân dân cả nước, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã khẩn trương phát động đến tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Kết quả, giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng.Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hạido mưa lũ tại các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

Trở về từ chuyến đi tặng quà các xã vùng cao huyện Đà Bắc, Đại đức Thích Trí Thịnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng biết sự mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn của các địa phương trên địa bàn tỉnh về người, nhà cửa, tài sản, hoa màu… Với mong muốn chung tay cùng người dân từng bước tháo gỡ khó khăn, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức quyên góp và đến từng hộ gia đình trao quà hỗ trợ. Hy vọng, những phần quà ân tình đó sẽ giúp bà con có thêm động lực, gượng dậy sau mưa lũ. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo một số huyện như Tân Lạc… cũng đã quyên góp, ủng hộ đồng bào.

Có mặt tại tỉnh từ rất lâu nhưng đến năm 2012, khi chùa Hòa Bình Phật Quang bắt đầu được khởi công xây dựng, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ nhất nhiệm kỳ 2012 – 2017 chính thức được diễn ra, đó là lúc những người con của Phật trên mảnh đất tỉnh Mường chính thức có một mái nhà chung, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh Phật giáo. Từ đó đến nay, bên cạnh các hoạt động như công tác Tăng sự, Hoằng pháp, hướng dẫn, nghi lễ, xây dựng chùa...thì từ thiện xã hội là một phần việc được Phật giáo Hòa Bình đặc biệt quan tâm.

Trò chuyện với chúng tôi, đại đức Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang cho biết: Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật với truyền thống nhân ái của người Việt Nam, mặc dù là tỉnh miền núi, giáo hội mới hình thành, chư tăng ít, kinh tế eo hẹp, song Phật giáo Hòa Bình đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ các đối tượng nghèo khó, bệnh tật, ốm đau, những người bị tổn thương trong chiến tranh... Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh, liệt sỹ, đại diện Ban trị sự, các vị chư tăng và phật tử đều tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tận tay đối tượng. Phật tử cũng đã tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó và tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện.

Trong những hoạt động mà Đại đức nói đến có lẽ "Bếp ăn tình thương tại các bệnh viện” được triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay được nhiều người biết đến hơn cả. Xúc động nhận cháo từ nồi cháo tình thương của tổ phật tử chùa Hòa Bình chị Bùi Thị Hường (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi) cho biết: Con trai tôi gần 2 tuổi, đang điều trị tại Khoa Nhi. Cháu bị viêm phế quản, ra vào viện liên tục, chi phí đi lại ăn ở khá tốn kém. May mắn là tuần 3 buổi có cháo của các bà bên chùa. Cháo các bà nấu rất nhuyễn, thơm mùi thịt mùi gạo, vừa miệng. Cặp lồng cháo này đủ cho cả 2 mẹ con ăn bữa tối cũng đỡ được mấy chục nghìn. Đối với gia đình còn khó khăn như chúng tôi như vậy là qúy lắm.

Vượt lên những khó khăn, bằng tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, giai đoạn 2012 – 2017, Phật giáo Hòa Bình đã vận động được số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi về hoạt động từ thiện, xã hội đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, Đại đức Thích Đức Nguyên cho biết: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức hoạt động từ thiện khác trong việc vận động tăng, Ni, phật tử tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết do UB MTTQ phát động. Đồng thời động viên tăng, ni, phật tử tập trung nguồn lực từ thiện tới các huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số; đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Dương Liễu

Các tin khác


Công khai, minh bạch các loại quỹ xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Những năm trước đây, có thời điểm một CB, CC, VC, hội viên, đoàn viên… phải đóng từ 2 - 3 suất ủng hộ cùng 1 nội dung quyên góp. Nguyên nhân là do trong quá trình tổ chức thực hiện, một số đoàn thể, tổ chức CT-XH, ban, ngành, địa phương còn "tự phát” trong vận động. Việc tiếp nhận và sử dụng nguồn quỹ quyên góp bằng hình thức tự thu, tự chi, dẫn đến cùng một nội dung, cùng một thời điểm, người dân phải đóng góp nhiều lần.

Huyện Lương Sơn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

(HBĐT)-Xác định công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp ủy Đảng huyện Lương Sơn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, công chức, viên chức toàn huyện hưởng ứng tích cực. Tại các đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thường xuyên phổ biến, quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về công tác THTK, CLP.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương binh tỉnh Hà Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngày 17-7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Yên Thủy mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại điểm cầu Lập Cập, xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hớp với áp cao cận nhiệt đới, nên trong những ngày qua trên địa bàn huyện Yên Thủy đã có mưa rải rác và mưa vừa với lưu lượng 48 mm, đã gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực, trong đó trọng tâm là tuyến đường tránh thi công cầu Lập Cập tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy giáp ranh với xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Vườn cam chết, nghi ngờ bị phun thuốc diệt cỏ

(HBĐT) - Cách đây vài ngày, anh Trần Kim Tuyến, ở khu 7, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong vào thăm vườn cam gần 5.000m2 của mình. Anh bất ngờ phát hiện thấy cây có hiện tượng héo lá, quả rụng cả loạt, cỏ dưới gốc cam cũng có hiện tượng chết dần.

An toàn giao thông đường thủy trên sông Đà - còn đó những nỗi lo

(HBĐT) - Có tiềm năng về hệ thống giao thông đường thủy nội địa (tuyến sông Đà có tổng chiểu dài trên 30 km; tuyến hồ Hòa Bình tổng chiều dài trên 75 km, diện tích mặt nước trên 8.892ha), những năm qua công tác đảm bảo ATGT đường thủy luôn được tăng cường. Vào mùa lễ hội, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm bảo đảm TTATXH trên tuyến đường thủy nội địa này, thế nhưng, nguy cơ mất ATGT vẫn luôn tiềm ẩn.