(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử quét qua tỉnh Hòa Bình từ ngày 9-12/10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Cùng với nhân dân cả nước, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã khẩn trương phát động đến tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Kết quả, giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng.Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hạido mưa lũ tại các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

Trở về từ chuyến đi tặng quà các xã vùng cao huyện Đà Bắc, Đại đức Thích Trí Thịnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng biết sự mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn của các địa phương trên địa bàn tỉnh về người, nhà cửa, tài sản, hoa màu… Với mong muốn chung tay cùng người dân từng bước tháo gỡ khó khăn, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức quyên góp và đến từng hộ gia đình trao quà hỗ trợ. Hy vọng, những phần quà ân tình đó sẽ giúp bà con có thêm động lực, gượng dậy sau mưa lũ. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo một số huyện như Tân Lạc… cũng đã quyên góp, ủng hộ đồng bào.

Có mặt tại tỉnh từ rất lâu nhưng đến năm 2012, khi chùa Hòa Bình Phật Quang bắt đầu được khởi công xây dựng, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ nhất nhiệm kỳ 2012 – 2017 chính thức được diễn ra, đó là lúc những người con của Phật trên mảnh đất tỉnh Mường chính thức có một mái nhà chung, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh Phật giáo. Từ đó đến nay, bên cạnh các hoạt động như công tác Tăng sự, Hoằng pháp, hướng dẫn, nghi lễ, xây dựng chùa...thì từ thiện xã hội là một phần việc được Phật giáo Hòa Bình đặc biệt quan tâm.

Trò chuyện với chúng tôi, đại đức Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang cho biết: Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật với truyền thống nhân ái của người Việt Nam, mặc dù là tỉnh miền núi, giáo hội mới hình thành, chư tăng ít, kinh tế eo hẹp, song Phật giáo Hòa Bình đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ các đối tượng nghèo khó, bệnh tật, ốm đau, những người bị tổn thương trong chiến tranh... Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh, liệt sỹ, đại diện Ban trị sự, các vị chư tăng và phật tử đều tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tận tay đối tượng. Phật tử cũng đã tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó và tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện.

Trong những hoạt động mà Đại đức nói đến có lẽ "Bếp ăn tình thương tại các bệnh viện” được triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay được nhiều người biết đến hơn cả. Xúc động nhận cháo từ nồi cháo tình thương của tổ phật tử chùa Hòa Bình chị Bùi Thị Hường (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi) cho biết: Con trai tôi gần 2 tuổi, đang điều trị tại Khoa Nhi. Cháu bị viêm phế quản, ra vào viện liên tục, chi phí đi lại ăn ở khá tốn kém. May mắn là tuần 3 buổi có cháo của các bà bên chùa. Cháo các bà nấu rất nhuyễn, thơm mùi thịt mùi gạo, vừa miệng. Cặp lồng cháo này đủ cho cả 2 mẹ con ăn bữa tối cũng đỡ được mấy chục nghìn. Đối với gia đình còn khó khăn như chúng tôi như vậy là qúy lắm.

Vượt lên những khó khăn, bằng tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, giai đoạn 2012 – 2017, Phật giáo Hòa Bình đã vận động được số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi về hoạt động từ thiện, xã hội đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, Đại đức Thích Đức Nguyên cho biết: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức hoạt động từ thiện khác trong việc vận động tăng, Ni, phật tử tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết do UB MTTQ phát động. Đồng thời động viên tăng, ni, phật tử tập trung nguồn lực từ thiện tới các huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số; đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Dương Liễu

Các tin khác


Ban Tôn giáo Chính phủ nói về hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời“

Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Một gia đình nhận cháu bé bị bỏ rơi ở Lạc Sơn làm con nuôi

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 11h giờ ngày 19/4, một sản phụ khoảng 19 tuổi đến trung tâm y tế huyện Lạc Sơn để sinh con. Sau khi nhập viện, thai phụ sinh được cháu gái nặng 2,7kg.

Giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cho các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) đã tổ chức cuộc giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất cho các xã khó khăn (Chương trình 135) thuộc chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc (HĐND tỉnh) chủ hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh, thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành hữu quan.

Có hay không thị trường gas Hòa Bình tăng giá bất thường?

(HBĐT) - Thời gian gần đây, qua phản ánh từ người dân, thị trường gas Hòa Bình có hiện tượng đột nhiên tăng giá, mức tăng dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bình. Thực tế này được các chủ cửa hàng kinh doanh gas giải thích: Do hiện nay, các công ty buôn bán nắm nguồn cung của tỉnh đã thành lập Hội Gas Hòa Bình, đồng thời từ khi mỗi bình gas có thêm nhãn tem ghi "Tem chống hàng giả; Hội Gas Hòa Bình” phát hành, giá gas tăng lên 40.000 đồng so với bình thường.

Giọt nước mắt tủi hờn của người thầy thuốc

Chỉ trong vòng 10 ngày mà có liên tiếp 3 vụ bạo hành nghiêm trọng nhân viên y tế. Liệu có một xã hội nào ngày càng phát triển, mà thân thể và nhân phẩm người thầy thuốc liên tục bị chà đạp, rẻ rúng?

Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021

(HBĐT) - Ngày 19/4, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lạc Thủy đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021.