(HBĐT) - Mưa lũ lịch sử quét qua tỉnh Hòa Bình từ ngày 9-12/10 vừa qua đã gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Cùng với nhân dân cả nước, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã khẩn trương phát động đến tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Kết quả, giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng.Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hạido mưa lũ tại các xã vùng cao huyện Đà Bắc.

Trở về từ chuyến đi tặng quà các xã vùng cao huyện Đà Bắc, Đại đức Thích Trí Thịnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng biết sự mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn của các địa phương trên địa bàn tỉnh về người, nhà cửa, tài sản, hoa màu… Với mong muốn chung tay cùng người dân từng bước tháo gỡ khó khăn, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức quyên góp và đến từng hộ gia đình trao quà hỗ trợ. Hy vọng, những phần quà ân tình đó sẽ giúp bà con có thêm động lực, gượng dậy sau mưa lũ. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo một số huyện như Tân Lạc… cũng đã quyên góp, ủng hộ đồng bào.

Có mặt tại tỉnh từ rất lâu nhưng đến năm 2012, khi chùa Hòa Bình Phật Quang bắt đầu được khởi công xây dựng, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ nhất nhiệm kỳ 2012 – 2017 chính thức được diễn ra, đó là lúc những người con của Phật trên mảnh đất tỉnh Mường chính thức có một mái nhà chung, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh Phật giáo. Từ đó đến nay, bên cạnh các hoạt động như công tác Tăng sự, Hoằng pháp, hướng dẫn, nghi lễ, xây dựng chùa...thì từ thiện xã hội là một phần việc được Phật giáo Hòa Bình đặc biệt quan tâm.

Trò chuyện với chúng tôi, đại đức Thích Đức Nguyên, Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang cho biết: Phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ của đạo Phật với truyền thống nhân ái của người Việt Nam, mặc dù là tỉnh miền núi, giáo hội mới hình thành, chư tăng ít, kinh tế eo hẹp, song Phật giáo Hòa Bình đã có nhiều cố gắng trong lĩnh vực từ thiện xã hội, cứu trợ các đối tượng nghèo khó, bệnh tật, ốm đau, những người bị tổn thương trong chiến tranh... Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh, liệt sỹ, đại diện Ban trị sự, các vị chư tăng và phật tử đều tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tận tay đối tượng. Phật tử cũng đã tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó và tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện.

Trong những hoạt động mà Đại đức nói đến có lẽ "Bếp ăn tình thương tại các bệnh viện” được triển khai thực hiện từ năm 2013 đến nay được nhiều người biết đến hơn cả. Xúc động nhận cháo từ nồi cháo tình thương của tổ phật tử chùa Hòa Bình chị Bùi Thị Hường (xã Lập Chiệng, huyện Kim Bôi) cho biết: Con trai tôi gần 2 tuổi, đang điều trị tại Khoa Nhi. Cháu bị viêm phế quản, ra vào viện liên tục, chi phí đi lại ăn ở khá tốn kém. May mắn là tuần 3 buổi có cháo của các bà bên chùa. Cháo các bà nấu rất nhuyễn, thơm mùi thịt mùi gạo, vừa miệng. Cặp lồng cháo này đủ cho cả 2 mẹ con ăn bữa tối cũng đỡ được mấy chục nghìn. Đối với gia đình còn khó khăn như chúng tôi như vậy là qúy lắm.

Vượt lên những khó khăn, bằng tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách”, giai đoạn 2012 – 2017, Phật giáo Hòa Bình đã vận động được số tiền hơn 1,8 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ tinh thần cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh được tiếp thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trao đổi về hoạt động từ thiện, xã hội đang và sẽ được triển khai trong thời gian tới, Đại đức Thích Đức Nguyên cho biết: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức hoạt động từ thiện khác trong việc vận động tăng, Ni, phật tử tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết do UB MTTQ phát động. Đồng thời động viên tăng, ni, phật tử tập trung nguồn lực từ thiện tới các huyện miền núi, vùng dân tộc thiểu số; đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Dương Liễu

Các tin khác


Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 270 suất quà cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(HBĐT) - Tiếp tục các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh, trong 2 ngày 14 và 15/11, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình đã đi thăm và trao 270 xuất quà gồm cặp sách, áo ấm, đồ dùng học tập, sữa… với tổng trị giá 150 triệu đồng cho các em học sinh huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu.

Kinh nghiệm sáp nhập, kiện toàn xóm ở xã Trường Sơn

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1084, ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 1084), UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Kế hoạch số 103, ngày 13/9/2017 về việc triển khai thực hiện làm điểm đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố” thuộc huyện Lương Sơn. Xã Trường Sơn là 1 trong 2 xã của huyện được chọn thực hiện việc thí điểm đề án trên.

Chung tay vì người nghèo

(HBĐT) - Số tiền 70 triệu đồng vừa được Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh trao cho Ban Cứu trợ tỉnh để góp phần hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua chỉ là một trong nhiều hành động thiết thực, cụ thể mà CB, CS LVLT tỉnh hướng đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bị phạt vì bình luận nhục mạ người khác trên Facebook

Có lời lẽ nhục mạ và xúc phạm chị Y.N. trên Facebook, Nguyễn Trọng Tuấn bị Công an thành phố Vũng Tàu lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, BHXH huyện Tân Lạc đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đã có hơn 77.800 người tham gia đóng BHXH, BHYT. Các chế độ, chính sách đối với người lao động đã được bổ sung, mở rộng như: Tăng thời gian hưởng chế độ thai sản, tăng mức hưởng BHXH một lần, tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, hỗ trợ ốm đau, thai sản... tạo điều kiện cho người lao động thụ hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH. Việc cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm có nhiều chuyển biến, giúp người lao động hưởng đúng, kịp thời các quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật.

Dự án giảm nghèo cải thiện hạ tầng, phát triển sản xuất các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo giai đoạn 2 (2015-2018) của tỉnh được điều chỉnh, bổ sung có tổng mức đầu tư trên 499,4 tỷ đồng, trong đó, vốn Ngân hàng Thế giới (WB) 455,9 tỷ đồng, vốn đối ứng 43,5 tỷ đồng, được triển khai trên địa bàn 374 thôn, bản thuộc 42 xã của các huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy, Lạc Sơn và Đà Bắc. Dự án chia làm 4 hợp phần gồm phát triển kinh tế huyện; phát triển ngân sách xã; tăng cường năng lực truyền thông và quản lý giám sát và đánh giá. Đến nay, các hợp phần, tiểu hợp phần triển khai cơ bản đạt tiến độ đề ra. Riêng hợp phần kinh tế huyện đã thực hiện 49 gói thầu với tổng giá trị vốn WB là 67,5 tỷ đồng, được triển khai bảo đảm yêu cầu và phát huy hiệu quả cải thiện hạ tầng tại các địa phương.