(HBĐT) - Sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 1084) huyện Cao Phong đã ban hành Quyết định số 1897/QĐ - UBND ngày 11/9/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố của huyện Cao Phong”. Huyện lựa chọn làm điểm tại xã Thu Phong và xã Xuân Phong.


Những kết quả bước đầu

Huyện Cao Phong thực hiện sáp nhập 10 xóm thành 5 xóm, trong đó xã Thu Phong gồm: xóm Bưng 1 và Bưng 2, Bưng 3 và Bưng 4, xóm Vỏ 1 và Vỏ 2. Xã Xuân Phong gồm: xóm Rú 1 và Nhõi 3, xóm Rú 2 và Rú 3. Để thực hiện việc sáp nhập, lãnh đạo huyện Cao Phong đã chỉ đạo sát sao các thành viên triển khai, bố trí cán bộ đến từng xã hướng dẫn thực hiện các bước trong Đề án 1084 của tỉnh. Ban chỉ đạo đề án phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân. Tính đến ngày 3/11, huyện Cao Phong làm được 6/8 bước theo đúng quy trình của UBND tỉnh đề ra.


Xã Xuân Phong, huyện Cao Phong huy động các hội, đoàn thể phối hợp với lãnh đạo xóm đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố. ảnh chụp tại xóm Rú 1, xã Xuân Phong.

Tại bước thứ 6 là lấy ý kiến đóng góp của cử tri, huyện Cao Phong tổ chức cho dân bỏ phiếu tại từng xóm thực hiện sáp nhập. Kết quả thu được tại xã Thu Phong đa số cử tri tham gia đầy đủ, chỉ thiếu 4 phiếu của xóm Vỏ 1 và Vỏ 2 do chủ hộ đi làm xa. Theo đó, xóm Bưng 1 và Bưng 2 có 81/121 phiếu (đạt 67%) đồng ý sáp nhập; Bưng 3 và Bưng 4 có 43/94 phiếu (đạt 44,79%) đồng ý sáp nhập; Vỏ 1 và Vỏ 2 có 99/99 phiếu (đạt 100%) đồng ý sáp nhập.

Tại xã Xuân Phong, xóm Rú 1 và xóm Nhõi 3 vắng 38 hộ, xóm Rú 2 và Rú 3 vắng 22 hộ. Theo đó, xóm Rú 1 và Nhõi 3 có 51/103 phiếu (đạt 49,5%) đồng ý sáp nhập, xóm Rú 2 và Rú 3 có 42/58 phiếu (đạt 73%) đồng ý sáp nhập.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong, về cơ bản người dân tại 10 xóm đều ủng hộ sáp nhập. Đây là kết quả đáng ghi nhận thể hiện sự định hướng đúng của đội ngũ lãnh đạo tỉnh, huyện; cán bộ trực tiếp làm công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đề án. Tuy nhiên còn 4 xóm số cử tri ủng hộ việc sáp nhập chưa đạt 50%.

Những vấn đề phát sinh cần giải quyết

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong.

Chúng tôi có mặt tại xóm Rú 1 và Nhõi 3 có số phiếu của cử tri chưa đạt 50% để tìm hiểu về nguyên nhân vì sao người dân không tán thành thực hiện đề án. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yền, Trưởng xóm Rú 1 cho biết: Sau khi được Đảng ủy, UBND xã triển khai đề án sáp nhập xóm Rú 1 với xóm Nhõi 3. Cấp ủy, chính quyền xã đề nghị lãnh đạo 2 xóm họp bàn để triển khai tổ chức họp dân. 2 xóm tiến hành họp dân thông báo những nội dung trong đề án, phân tích chi tiết những ưu điểm của việc sáp nhập và chúng tôi đã đến vận động từng gia đình để người dân hiểu về nội dung đề án. Sau đó tiến hành lấy ý kiến của người dân bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả, số người dân đồng ý sáp nhập chỉ đạt 49,5%. Một số hộ phản đối việc sáp nhập chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân như: lịch sử hình thành của các xóm, phong tục tập quán, cách sống của 2 xóm khác nhau. Theo một số người dân thì sau khi sáp nhập nảy sinh vấn đề mai táng cho người từ trần tại nghĩa địa khó giải quyết. Người dân xóm Rú 1 không muốn chuyển nghĩa địa vào trong xóm Nhõi 3 do vị trí tương đối xa. Các hoạt động thôn, xóm không thuận tiện như họp xóm, làm mương bai, làm đường nội đồng…

Ngoài ra, sau khi sáp nhập, đội ngũ cán bộ thôn, xóm phải bầu lại. Những cán bộ không trúng cử sẽ giải quyết chế độ như thế nào. Sau khi sáp nhập, vấn đề đổi tên xóm cũng gây tranh cãi lớn trong nhân dân. Hơn thế, việc sáp nhập và đổi tên xóm ảnh hưởng đến các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm… nếu người dân phải làm lại sẽ tốn kém về kinh phí và thời gian. Các xóm trước khi sáp nhập đều có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng, vậy sau khi sáp nhập vấn đề nhà văn hóa sẽ giải quyết như thế nào? Đó là những băn khoăn của người dân tại những xóm thực hiện sáp nhập.

Đồng chí Trần Văn ý, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Cao Phong cho biết: Để giải quyết các vấn đề phát sinh trong Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện đề án sẽ tuyên truyền, vận động những hộ dân chưa đồng ý sáp nhập. Đối với những cử tri chưa có mặt để bỏ phiếu, Ban chỉ đạo cử cán bộ trực tiếp phối hợp với chính quyền 2 xã đến từng hộ phát phiếu để người dân thực hiện quyền dân chủ của mình. Những vấn đề phát sinh về bố trí cán bộ, giải quyết chế độ; các giấy tờ của người dân sau khi sáp nhập bị thay đổi sau khi có chủ trương, văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, Ban chỉ đạo đề án huyện Cao Phong sẽ giải quyết đúng theo hướng dẫn.


                                                                               Thu Thủy

 

Các tin khác


Xã Yên Thượng nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Là xã thuộc vùng 135, Yên Thượng (Cao Phong) gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 15,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 46,2%, cận nghèo 27,8%. Trước thực tế này, cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm nghèo, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Ngày 18-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc với hơn 30 hộ dân nằm ngoài ranh quy hoạch (khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An) Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) nhằm thực hiện kế hoạch của lãnh đạo thành phố sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận về việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Xã Hòa Bình: Người dân lao đao vì đất, đá đổ thải khi thi công đường 433

(HBĐT) - Nhìn đồng trên, xóm dưới nhuộm vàng vào mùa gặt, ông Vũ Văn Toàn ở xóm Máy 3, xã Hòa Bình (TP?Hòa Bình)?lại thở dài đến thắt ruột. Những năm trước, thời điểm này thóc lúa đã về nhà đầy rương, đầy bồ. Năm nào có bị mất mùa thì thóc lúa nhà ông cũng đủ cho vụ tới, chẳng mấy khi phải tính chuyện ăn đong. Vậy mà năm nay đã là năm thứ 4 liên tiếp nhà ông chẳng có hạt thóc nào về. Bởi lẽ, hầu như toàn bộ diện tích ruộng lúa của gia đình ông ở cánh đồng Ròi trù phú ngay cạnh con suối Voi đã bị đất, đá từ các bãi đổ thải thi công tuyến đường 433 tràn về theo nước lũ, vùi lấp hoàn toàn, không có khả năng phục hồi...

Gian nan phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Trong thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã chú trọng công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế chưa phát triển, người dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt này, nên công tác vận động tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn…

Huyện Lương Sơn: 82% số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm tháng 10/2018, toàn huyện Lương Sơn có 15.198/18.464 hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 82%.

Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.