(HBĐT) - Sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 1084) huyện Cao Phong đã ban hành Quyết định số 1897/QĐ - UBND ngày 11/9/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố của huyện Cao Phong”. Huyện lựa chọn làm điểm tại xã Thu Phong và xã Xuân Phong.


Những kết quả bước đầu

Huyện Cao Phong thực hiện sáp nhập 10 xóm thành 5 xóm, trong đó xã Thu Phong gồm: xóm Bưng 1 và Bưng 2, Bưng 3 và Bưng 4, xóm Vỏ 1 và Vỏ 2. Xã Xuân Phong gồm: xóm Rú 1 và Nhõi 3, xóm Rú 2 và Rú 3. Để thực hiện việc sáp nhập, lãnh đạo huyện Cao Phong đã chỉ đạo sát sao các thành viên triển khai, bố trí cán bộ đến từng xã hướng dẫn thực hiện các bước trong Đề án 1084 của tỉnh. Ban chỉ đạo đề án phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân. Tính đến ngày 3/11, huyện Cao Phong làm được 6/8 bước theo đúng quy trình của UBND tỉnh đề ra.


Xã Xuân Phong, huyện Cao Phong huy động các hội, đoàn thể phối hợp với lãnh đạo xóm đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố. ảnh chụp tại xóm Rú 1, xã Xuân Phong.

Tại bước thứ 6 là lấy ý kiến đóng góp của cử tri, huyện Cao Phong tổ chức cho dân bỏ phiếu tại từng xóm thực hiện sáp nhập. Kết quả thu được tại xã Thu Phong đa số cử tri tham gia đầy đủ, chỉ thiếu 4 phiếu của xóm Vỏ 1 và Vỏ 2 do chủ hộ đi làm xa. Theo đó, xóm Bưng 1 và Bưng 2 có 81/121 phiếu (đạt 67%) đồng ý sáp nhập; Bưng 3 và Bưng 4 có 43/94 phiếu (đạt 44,79%) đồng ý sáp nhập; Vỏ 1 và Vỏ 2 có 99/99 phiếu (đạt 100%) đồng ý sáp nhập.

Tại xã Xuân Phong, xóm Rú 1 và xóm Nhõi 3 vắng 38 hộ, xóm Rú 2 và Rú 3 vắng 22 hộ. Theo đó, xóm Rú 1 và Nhõi 3 có 51/103 phiếu (đạt 49,5%) đồng ý sáp nhập, xóm Rú 2 và Rú 3 có 42/58 phiếu (đạt 73%) đồng ý sáp nhập.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong, về cơ bản người dân tại 10 xóm đều ủng hộ sáp nhập. Đây là kết quả đáng ghi nhận thể hiện sự định hướng đúng của đội ngũ lãnh đạo tỉnh, huyện; cán bộ trực tiếp làm công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đề án. Tuy nhiên còn 4 xóm số cử tri ủng hộ việc sáp nhập chưa đạt 50%.

Những vấn đề phát sinh cần giải quyết

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong.

Chúng tôi có mặt tại xóm Rú 1 và Nhõi 3 có số phiếu của cử tri chưa đạt 50% để tìm hiểu về nguyên nhân vì sao người dân không tán thành thực hiện đề án. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Yền, Trưởng xóm Rú 1 cho biết: Sau khi được Đảng ủy, UBND xã triển khai đề án sáp nhập xóm Rú 1 với xóm Nhõi 3. Cấp ủy, chính quyền xã đề nghị lãnh đạo 2 xóm họp bàn để triển khai tổ chức họp dân. 2 xóm tiến hành họp dân thông báo những nội dung trong đề án, phân tích chi tiết những ưu điểm của việc sáp nhập và chúng tôi đã đến vận động từng gia đình để người dân hiểu về nội dung đề án. Sau đó tiến hành lấy ý kiến của người dân bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả, số người dân đồng ý sáp nhập chỉ đạt 49,5%. Một số hộ phản đối việc sáp nhập chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân như: lịch sử hình thành của các xóm, phong tục tập quán, cách sống của 2 xóm khác nhau. Theo một số người dân thì sau khi sáp nhập nảy sinh vấn đề mai táng cho người từ trần tại nghĩa địa khó giải quyết. Người dân xóm Rú 1 không muốn chuyển nghĩa địa vào trong xóm Nhõi 3 do vị trí tương đối xa. Các hoạt động thôn, xóm không thuận tiện như họp xóm, làm mương bai, làm đường nội đồng…

Ngoài ra, sau khi sáp nhập, đội ngũ cán bộ thôn, xóm phải bầu lại. Những cán bộ không trúng cử sẽ giải quyết chế độ như thế nào. Sau khi sáp nhập, vấn đề đổi tên xóm cũng gây tranh cãi lớn trong nhân dân. Hơn thế, việc sáp nhập và đổi tên xóm ảnh hưởng đến các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm… nếu người dân phải làm lại sẽ tốn kém về kinh phí và thời gian. Các xóm trước khi sáp nhập đều có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng, vậy sau khi sáp nhập vấn đề nhà văn hóa sẽ giải quyết như thế nào? Đó là những băn khoăn của người dân tại những xóm thực hiện sáp nhập.

Đồng chí Trần Văn ý, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Cao Phong cho biết: Để giải quyết các vấn đề phát sinh trong Đề án sáp nhập xóm, tổ dân phố tại huyện Cao Phong, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thực hiện đề án sẽ tuyên truyền, vận động những hộ dân chưa đồng ý sáp nhập. Đối với những cử tri chưa có mặt để bỏ phiếu, Ban chỉ đạo cử cán bộ trực tiếp phối hợp với chính quyền 2 xã đến từng hộ phát phiếu để người dân thực hiện quyền dân chủ của mình. Những vấn đề phát sinh về bố trí cán bộ, giải quyết chế độ; các giấy tờ của người dân sau khi sáp nhập bị thay đổi sau khi có chủ trương, văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, Ban chỉ đạo đề án huyện Cao Phong sẽ giải quyết đúng theo hướng dẫn.


                                                                               Thu Thủy

 

Các tin khác


Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 270 suất quà cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(HBĐT) - Tiếp tục các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh, trong 2 ngày 14 và 15/11, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình đã đi thăm và trao 270 xuất quà gồm cặp sách, áo ấm, đồ dùng học tập, sữa… với tổng trị giá 150 triệu đồng cho các em học sinh huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu.

Kinh nghiệm sáp nhập, kiện toàn xóm ở xã Trường Sơn

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1084, ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 1084), UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Kế hoạch số 103, ngày 13/9/2017 về việc triển khai thực hiện làm điểm đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố” thuộc huyện Lương Sơn. Xã Trường Sơn là 1 trong 2 xã của huyện được chọn thực hiện việc thí điểm đề án trên.

Chung tay vì người nghèo

(HBĐT) - Số tiền 70 triệu đồng vừa được Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh trao cho Ban Cứu trợ tỉnh để góp phần hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua chỉ là một trong nhiều hành động thiết thực, cụ thể mà CB, CS LVLT tỉnh hướng đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bị phạt vì bình luận nhục mạ người khác trên Facebook

Có lời lẽ nhục mạ và xúc phạm chị Y.N. trên Facebook, Nguyễn Trọng Tuấn bị Công an thành phố Vũng Tàu lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, BHXH huyện Tân Lạc đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đã có hơn 77.800 người tham gia đóng BHXH, BHYT. Các chế độ, chính sách đối với người lao động đã được bổ sung, mở rộng như: Tăng thời gian hưởng chế độ thai sản, tăng mức hưởng BHXH một lần, tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, hỗ trợ ốm đau, thai sản... tạo điều kiện cho người lao động thụ hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH. Việc cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm có nhiều chuyển biến, giúp người lao động hưởng đúng, kịp thời các quyền lợi chính đáng theo quy định của pháp luật.

Dự án giảm nghèo cải thiện hạ tầng, phát triển sản xuất các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo giai đoạn 2 (2015-2018) của tỉnh được điều chỉnh, bổ sung có tổng mức đầu tư trên 499,4 tỷ đồng, trong đó, vốn Ngân hàng Thế giới (WB) 455,9 tỷ đồng, vốn đối ứng 43,5 tỷ đồng, được triển khai trên địa bàn 374 thôn, bản thuộc 42 xã của các huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy, Lạc Sơn và Đà Bắc. Dự án chia làm 4 hợp phần gồm phát triển kinh tế huyện; phát triển ngân sách xã; tăng cường năng lực truyền thông và quản lý giám sát và đánh giá. Đến nay, các hợp phần, tiểu hợp phần triển khai cơ bản đạt tiến độ đề ra. Riêng hợp phần kinh tế huyện đã thực hiện 49 gói thầu với tổng giá trị vốn WB là 67,5 tỷ đồng, được triển khai bảo đảm yêu cầu và phát huy hiệu quả cải thiện hạ tầng tại các địa phương.