(HBĐT) - Gần một tháng sau đợt mưa lũ lớn xảy ra từ ngày 10 - 12/10, con đường lên xã vùng cao Bắc Sơn (Tân Lạc) đã thông tuyến. Tính riêng tuyến đường từ xã Lũng Vân lên có trên 25 điểm sạt lở đã được khắc phục. Tuy nhiên, tại một số đoạn sạt lở việc đi lại vẫn khó khăn, trong đó đoạn sạt nghiêm trọng ở xóm Hò Trên do khối lượng đất sạt phía taluy âm lớn nên vẫn khá nguy hiểm. Lực lượng chức năng tiếp tục chăng dây cảnh báo.


Theo số liệu của UBND xã Bắc Sơn, ngoài các tuyến đường liên xã, liên xóm bị sạt lở, nhiều tuyến đường nội đồng, cấp phối cũng bị sói mòn, rửa trôi với khối lượng lớn. Toàn xã có trên 12 ha lúa, ngô, sắn, khoa lang, lạc, quýt và một số gia súc, gia cầm, thủy sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi, vùi lấp, làm dập nát, chết. 17 ha ruộng cấy lúa tại các xóm Mý, Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới bị lấp đất bùn không thể cấy được. 8 hộ có nhà nằm trong khu vực sạt lở phải di dời.

Với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN xã đã kịp thời huy động lực lượng công an, dân quân, thôn đội trưởng, cán bộ, công chức xã và nhân dân khu vực ít bị ảnh hưởng hơn di chuyển đồ đạc của các hộ bị sạt lở ra nơi an toàn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau lũ, người dân trong xã đã góp ngày công cùng tu sửa, san lấp các tuyến đường liên xóm bị hư hỏng. Các hộ bị đất đá sạt lở vào nhà cũng đang tích cực, khẩn trương di dời và dựng lại nhà mới.


Cán bộ xã Bắc Sơn, huyện Tân Lạc (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi gia đình anh Bùi Văn Nin ở xóm Hò Trên phải di dời, dựng nhà mới.

Cùng chúng tôi đi thăm một số hộ trong vùng sạt lở phải di dời, đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vai trò của cấp ủy, chính quyền, tình làng nghĩa xóm và tinh thần tương thân tương ái của các nhà hảo tâm đã góp phần từng bước ổn định cuộc sống của người dân. Nhiều đoàn thiện nguyện đã đến hỗ trợ hàng hóa, tiền mặt giúp nhân dân vượt qua khó khăn sau lũ. Chính quyền xã đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời đến tận tay các hộ bị ảnh hưởng.

Trên mảnh đất chỉ khoảng hơn 40m2 ở xóm Hò Trên, anh Bùi Văn Nin cùng mấy người họ hàng, làng xóm đang tất bật dựng lại ngôi nhà gỗ nền đất. Anh Nin cho biết: "Số gỗ được tận dụng lại từ ngôi nhà cũ. Tuy nhà nhỏ nhưng chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn, chứ ở chỗ cũ bị sạt lở cứ nơm nớp lo. Ngôi nhà được hoàn thành nhờ sự động viên, giúp sức của họ hàng, làng xóm, hỗ trợ của chính quyền và những tấm lòng nhân ái.” Hai gia đình hàng xóm của anh Nin là anh Bùi Văn Thiêm và Hà Văn Lập cũng đang dọn đồ đạc để chuẩn bị di chuyển ngôi nhà sàn đến nơi ở mới. Anh Bùi Văn Thiêm chia sẻ: "Gắn bó bao đời bên ngôi nhà sàn trên sườn đồi Hò, năm nay tôi mới thấy đất sạt vào nhà. Gia đình có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Vợ sinh con thứ 2 đúng đêm mưa lũ. Giữa đêm tối mịt mùng, nếu không có lực lượng dân quân, thanh niên và hàng xóm đến giúp đỡ, chuyển đồ đạc đến ở tạm tại trường mầm non thì tôi không biết xoay sở ra sao. Trong khó khăn hỗ trợ nhau, tôi thấy ấm lòng khi cấp ủy, chính quyền và làng xóm sẵn sàng giúp gia đình tôi di chuyển, dựng lại ngôi nhà mới ở nơi an toàn.

Đồng chí Hà Văn Huê, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có trên 600 ha đất canh tác, ngô là cây trồng chính, còn lại là sắn, lúa, khoai lang, lạc... Hằng năm, nhân dân trồng 2 vụ ngô, trong đó, vụ trồng vào tháng 3 khoảng 400 ha, vụ trồng tháng 9 khoảng 50 ha. Năng suất ngô trung bình đạt khoảng 40 - 45 tạ/ha. Mấy năm trước, giá ngô khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, năm nay giảm chỉ còn khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg. Đợt mưa lũ lại đúng vào giai đoạn ngô trổ bông, có bắp non. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã còn khoảng 80%. Trận lũ vừa qua làm cho cuộc sống của nhân dân khó khăn hơn. Để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của bà con, UBND xã chỉ đạo đối với diện tích hoa màu bị dập nát, ảnh hưởng, nhân dân thu dọn làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, diện tích còn khắc phục được thì chăm sóc, trồng xen cây rau. Số diện tích cấy lúa bị bùn lấp chuyển sang trồng cây ngô và rau các loại. Tập trung sản xuất vụ đông bù lại phần nào thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. Xã mong muốn các đoạn đường sạt lở lớn sớm được khắc phục; giãn nợ cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH bị ảnh hưởng mưa lũ; hỗ trợ giống, phân bón cho sản xuất vụ đông.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Tặng quà cho học sinh nghèo xã Tự Do

(HBĐT) - Vừa qua, Câu lạc bộ tình nguyện của Trường Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong và Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Nhân Hòa đã tổ chức chương trình thiện nguyện tặng quà cho học sinh nghèo của Trường Tiểu học và THCS xã Tự Do (Lạc Sơn).

Tặng quà cho giáo viên, học sinh, đoàn viên xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông, ngày 20/1, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh và CLB Cán bộ trẻ tỉnh đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho trường mầm non, giáo viên và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Cắt hợp đồng con giám đốc bị tố tuyển nhiều người nhà

Con trai giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vừa bị cắt hợp đồng làm việc tại bệnh viện này do được tuyển sai quy định.

25 khách hàng trúng thưởng trong chương trình bốc thăm "Vui xuân sang đón tài lộc"

(HBĐT) - Tối 20/1, tại sảnh Trung tâm Thương mại giải trí AP PLAZA, Công ty TNHH Anh Phong đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng tri ân khách hàng "Vui xuân sang đón tài lộc".

Hội Chữ thập đỏ huyện Đà Bắc: Chung tay giúp hộ nghèo đón Tết đầm ấm

(HBĐT) - Thực hiện phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện Đà Bắc đã phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho hộ nghèo ăn Tết.

Chi cục Quản lý thị trường tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc

(HBĐT) - Ngày 19/1, chi cục QLTT đã tổ chức tiêu huỷ hàng giả, hàng cấm, hàng không tem nhãn, quá hạn sử dụng, nhập lậu không rõ nguồn gốc với sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng tiêu huỷ hàng hoá của tỉnh.