(HBĐT) - Gần một tháng sau đợt mưa lũ lớn xảy ra từ ngày 10 - 12/10, con đường lên xã vùng cao Bắc Sơn (Tân Lạc) đã thông tuyến. Tính riêng tuyến đường từ xã Lũng Vân lên có trên 25 điểm sạt lở đã được khắc phục. Tuy nhiên, tại một số đoạn sạt lở việc đi lại vẫn khó khăn, trong đó đoạn sạt nghiêm trọng ở xóm Hò Trên do khối lượng đất sạt phía taluy âm lớn nên vẫn khá nguy hiểm. Lực lượng chức năng tiếp tục chăng dây cảnh báo.


Theo số liệu của UBND xã Bắc Sơn, ngoài các tuyến đường liên xã, liên xóm bị sạt lở, nhiều tuyến đường nội đồng, cấp phối cũng bị sói mòn, rửa trôi với khối lượng lớn. Toàn xã có trên 12 ha lúa, ngô, sắn, khoa lang, lạc, quýt và một số gia súc, gia cầm, thủy sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi, vùi lấp, làm dập nát, chết. 17 ha ruộng cấy lúa tại các xóm Mý, Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới bị lấp đất bùn không thể cấy được. 8 hộ có nhà nằm trong khu vực sạt lở phải di dời.

Với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN xã đã kịp thời huy động lực lượng công an, dân quân, thôn đội trưởng, cán bộ, công chức xã và nhân dân khu vực ít bị ảnh hưởng hơn di chuyển đồ đạc của các hộ bị sạt lở ra nơi an toàn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau lũ, người dân trong xã đã góp ngày công cùng tu sửa, san lấp các tuyến đường liên xóm bị hư hỏng. Các hộ bị đất đá sạt lở vào nhà cũng đang tích cực, khẩn trương di dời và dựng lại nhà mới.


Cán bộ xã Bắc Sơn, huyện Tân Lạc (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi gia đình anh Bùi Văn Nin ở xóm Hò Trên phải di dời, dựng nhà mới.

Cùng chúng tôi đi thăm một số hộ trong vùng sạt lở phải di dời, đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vai trò của cấp ủy, chính quyền, tình làng nghĩa xóm và tinh thần tương thân tương ái của các nhà hảo tâm đã góp phần từng bước ổn định cuộc sống của người dân. Nhiều đoàn thiện nguyện đã đến hỗ trợ hàng hóa, tiền mặt giúp nhân dân vượt qua khó khăn sau lũ. Chính quyền xã đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời đến tận tay các hộ bị ảnh hưởng.

Trên mảnh đất chỉ khoảng hơn 40m2 ở xóm Hò Trên, anh Bùi Văn Nin cùng mấy người họ hàng, làng xóm đang tất bật dựng lại ngôi nhà gỗ nền đất. Anh Nin cho biết: "Số gỗ được tận dụng lại từ ngôi nhà cũ. Tuy nhà nhỏ nhưng chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn, chứ ở chỗ cũ bị sạt lở cứ nơm nớp lo. Ngôi nhà được hoàn thành nhờ sự động viên, giúp sức của họ hàng, làng xóm, hỗ trợ của chính quyền và những tấm lòng nhân ái.” Hai gia đình hàng xóm của anh Nin là anh Bùi Văn Thiêm và Hà Văn Lập cũng đang dọn đồ đạc để chuẩn bị di chuyển ngôi nhà sàn đến nơi ở mới. Anh Bùi Văn Thiêm chia sẻ: "Gắn bó bao đời bên ngôi nhà sàn trên sườn đồi Hò, năm nay tôi mới thấy đất sạt vào nhà. Gia đình có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Vợ sinh con thứ 2 đúng đêm mưa lũ. Giữa đêm tối mịt mùng, nếu không có lực lượng dân quân, thanh niên và hàng xóm đến giúp đỡ, chuyển đồ đạc đến ở tạm tại trường mầm non thì tôi không biết xoay sở ra sao. Trong khó khăn hỗ trợ nhau, tôi thấy ấm lòng khi cấp ủy, chính quyền và làng xóm sẵn sàng giúp gia đình tôi di chuyển, dựng lại ngôi nhà mới ở nơi an toàn.

Đồng chí Hà Văn Huê, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có trên 600 ha đất canh tác, ngô là cây trồng chính, còn lại là sắn, lúa, khoai lang, lạc... Hằng năm, nhân dân trồng 2 vụ ngô, trong đó, vụ trồng vào tháng 3 khoảng 400 ha, vụ trồng tháng 9 khoảng 50 ha. Năng suất ngô trung bình đạt khoảng 40 - 45 tạ/ha. Mấy năm trước, giá ngô khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, năm nay giảm chỉ còn khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg. Đợt mưa lũ lại đúng vào giai đoạn ngô trổ bông, có bắp non. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã còn khoảng 80%. Trận lũ vừa qua làm cho cuộc sống của nhân dân khó khăn hơn. Để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của bà con, UBND xã chỉ đạo đối với diện tích hoa màu bị dập nát, ảnh hưởng, nhân dân thu dọn làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, diện tích còn khắc phục được thì chăm sóc, trồng xen cây rau. Số diện tích cấy lúa bị bùn lấp chuyển sang trồng cây ngô và rau các loại. Tập trung sản xuất vụ đông bù lại phần nào thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. Xã mong muốn các đoạn đường sạt lở lớn sớm được khắc phục; giãn nợ cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH bị ảnh hưởng mưa lũ; hỗ trợ giống, phân bón cho sản xuất vụ đông.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Công khai, minh bạch các loại quỹ xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Những năm trước đây, có thời điểm một CB, CC, VC, hội viên, đoàn viên… phải đóng từ 2 - 3 suất ủng hộ cùng 1 nội dung quyên góp. Nguyên nhân là do trong quá trình tổ chức thực hiện, một số đoàn thể, tổ chức CT-XH, ban, ngành, địa phương còn "tự phát” trong vận động. Việc tiếp nhận và sử dụng nguồn quỹ quyên góp bằng hình thức tự thu, tự chi, dẫn đến cùng một nội dung, cùng một thời điểm, người dân phải đóng góp nhiều lần.

Huyện Lương Sơn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

(HBĐT)-Xác định công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp ủy Đảng huyện Lương Sơn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, công chức, viên chức toàn huyện hưởng ứng tích cực. Tại các đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thường xuyên phổ biến, quán triệt, kiểm tra, nhắc nhở đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về công tác THTK, CLP.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương binh tỉnh Hà Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngày 17-7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Yên Thủy mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại điểm cầu Lập Cập, xã Ngọc Lương

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hớp với áp cao cận nhiệt đới, nên trong những ngày qua trên địa bàn huyện Yên Thủy đã có mưa rải rác và mưa vừa với lưu lượng 48 mm, đã gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực, trong đó trọng tâm là tuyến đường tránh thi công cầu Lập Cập tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy giáp ranh với xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Vườn cam chết, nghi ngờ bị phun thuốc diệt cỏ

(HBĐT) - Cách đây vài ngày, anh Trần Kim Tuyến, ở khu 7, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong vào thăm vườn cam gần 5.000m2 của mình. Anh bất ngờ phát hiện thấy cây có hiện tượng héo lá, quả rụng cả loạt, cỏ dưới gốc cam cũng có hiện tượng chết dần.

An toàn giao thông đường thủy trên sông Đà - còn đó những nỗi lo

(HBĐT) - Có tiềm năng về hệ thống giao thông đường thủy nội địa (tuyến sông Đà có tổng chiểu dài trên 30 km; tuyến hồ Hòa Bình tổng chiều dài trên 75 km, diện tích mặt nước trên 8.892ha), những năm qua công tác đảm bảo ATGT đường thủy luôn được tăng cường. Vào mùa lễ hội, lực lượng chức năng mở đợt cao điểm bảo đảm TTATXH trên tuyến đường thủy nội địa này, thế nhưng, nguy cơ mất ATGT vẫn luôn tiềm ẩn.