(HBĐT) - Gần một tháng sau đợt mưa lũ lớn xảy ra từ ngày 10 - 12/10, con đường lên xã vùng cao Bắc Sơn (Tân Lạc) đã thông tuyến. Tính riêng tuyến đường từ xã Lũng Vân lên có trên 25 điểm sạt lở đã được khắc phục. Tuy nhiên, tại một số đoạn sạt lở việc đi lại vẫn khó khăn, trong đó đoạn sạt nghiêm trọng ở xóm Hò Trên do khối lượng đất sạt phía taluy âm lớn nên vẫn khá nguy hiểm. Lực lượng chức năng tiếp tục chăng dây cảnh báo.


Theo số liệu của UBND xã Bắc Sơn, ngoài các tuyến đường liên xã, liên xóm bị sạt lở, nhiều tuyến đường nội đồng, cấp phối cũng bị sói mòn, rửa trôi với khối lượng lớn. Toàn xã có trên 12 ha lúa, ngô, sắn, khoa lang, lạc, quýt và một số gia súc, gia cầm, thủy sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi, vùi lấp, làm dập nát, chết. 17 ha ruộng cấy lúa tại các xóm Mý, Hày Trên, Hày Dưới, Hò Trên, Hò Dưới bị lấp đất bùn không thể cấy được. 8 hộ có nhà nằm trong khu vực sạt lở phải di dời.

Với tinh thần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - TKCN xã đã kịp thời huy động lực lượng công an, dân quân, thôn đội trưởng, cán bộ, công chức xã và nhân dân khu vực ít bị ảnh hưởng hơn di chuyển đồ đạc của các hộ bị sạt lở ra nơi an toàn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau lũ, người dân trong xã đã góp ngày công cùng tu sửa, san lấp các tuyến đường liên xóm bị hư hỏng. Các hộ bị đất đá sạt lở vào nhà cũng đang tích cực, khẩn trương di dời và dựng lại nhà mới.


Cán bộ xã Bắc Sơn, huyện Tân Lạc (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi gia đình anh Bùi Văn Nin ở xóm Hò Trên phải di dời, dựng nhà mới.

Cùng chúng tôi đi thăm một số hộ trong vùng sạt lở phải di dời, đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vai trò của cấp ủy, chính quyền, tình làng nghĩa xóm và tinh thần tương thân tương ái của các nhà hảo tâm đã góp phần từng bước ổn định cuộc sống của người dân. Nhiều đoàn thiện nguyện đã đến hỗ trợ hàng hóa, tiền mặt giúp nhân dân vượt qua khó khăn sau lũ. Chính quyền xã đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời đến tận tay các hộ bị ảnh hưởng.

Trên mảnh đất chỉ khoảng hơn 40m2 ở xóm Hò Trên, anh Bùi Văn Nin cùng mấy người họ hàng, làng xóm đang tất bật dựng lại ngôi nhà gỗ nền đất. Anh Nin cho biết: "Số gỗ được tận dụng lại từ ngôi nhà cũ. Tuy nhà nhỏ nhưng chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn, chứ ở chỗ cũ bị sạt lở cứ nơm nớp lo. Ngôi nhà được hoàn thành nhờ sự động viên, giúp sức của họ hàng, làng xóm, hỗ trợ của chính quyền và những tấm lòng nhân ái.” Hai gia đình hàng xóm của anh Nin là anh Bùi Văn Thiêm và Hà Văn Lập cũng đang dọn đồ đạc để chuẩn bị di chuyển ngôi nhà sàn đến nơi ở mới. Anh Bùi Văn Thiêm chia sẻ: "Gắn bó bao đời bên ngôi nhà sàn trên sườn đồi Hò, năm nay tôi mới thấy đất sạt vào nhà. Gia đình có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Vợ sinh con thứ 2 đúng đêm mưa lũ. Giữa đêm tối mịt mùng, nếu không có lực lượng dân quân, thanh niên và hàng xóm đến giúp đỡ, chuyển đồ đạc đến ở tạm tại trường mầm non thì tôi không biết xoay sở ra sao. Trong khó khăn hỗ trợ nhau, tôi thấy ấm lòng khi cấp ủy, chính quyền và làng xóm sẵn sàng giúp gia đình tôi di chuyển, dựng lại ngôi nhà mới ở nơi an toàn.

Đồng chí Hà Văn Huê, Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có trên 600 ha đất canh tác, ngô là cây trồng chính, còn lại là sắn, lúa, khoai lang, lạc... Hằng năm, nhân dân trồng 2 vụ ngô, trong đó, vụ trồng vào tháng 3 khoảng 400 ha, vụ trồng tháng 9 khoảng 50 ha. Năng suất ngô trung bình đạt khoảng 40 - 45 tạ/ha. Mấy năm trước, giá ngô khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, năm nay giảm chỉ còn khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg. Đợt mưa lũ lại đúng vào giai đoạn ngô trổ bông, có bắp non. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã còn khoảng 80%. Trận lũ vừa qua làm cho cuộc sống của nhân dân khó khăn hơn. Để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của bà con, UBND xã chỉ đạo đối với diện tích hoa màu bị dập nát, ảnh hưởng, nhân dân thu dọn làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, diện tích còn khắc phục được thì chăm sóc, trồng xen cây rau. Số diện tích cấy lúa bị bùn lấp chuyển sang trồng cây ngô và rau các loại. Tập trung sản xuất vụ đông bù lại phần nào thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. Xã mong muốn các đoạn đường sạt lở lớn sớm được khắc phục; giãn nợ cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH bị ảnh hưởng mưa lũ; hỗ trợ giống, phân bón cho sản xuất vụ đông.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.

Công bố 502 thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết, kip thời công bố, công khai TTHC đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc thực hiện TTHC. Trong quý III, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định công bố 502 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Quy định mới 181 TTHC; sửa đổi, bổ sung 95 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 226 TTHC.

Cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 10/2018

(HBĐT) - Ngày 18/10, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về BHXH,BHYT định kỳ tháng 10/2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và đại diện các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng 73 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 17/10, Hội LHPN thành phố Hòa Bình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018. Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành phố Hòa Bình và gần 200 đại biểu nữ tham dự.

Toàn tỉnh xảy ra 298 trường hợp tảo hôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn như tập huấn kiến thức pháp luật, y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho người dân. Đặc biệt, quan tâm xây dựng các CLB tiền hôn nhân để tư vấn về tác hại của tảo hôn tới thanh niên, thiếu niên và học sinh.

Gần 3.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành BHXH tỉnh đã làm thủ tục cho gần 5.000 người hưởng trợ cấp một lần. Trong đó, trợ cấp BHXH một lần cho 2.949 người, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu 607 người, trợ cấp tử tuất một lần 373 người, trợ cấp tai nạn lao động một lần có 3 người, trợ cấp điều chỉnh PCKV một lần là 998 người.