(HBĐT) - "Những tổ dân vận thôn, xóm đầu tiên có mặt ở xã Mông Hóa từ năm 2010 với sự tham gia của đại diện hội, đoàn thể từng khu dân cư. Ban đầu, do bỡ ngỡ với mô hình mới nên các thành viên trong tổ còn đôi chút lúng túng, chưa thực sự hiểu rõ nhiệm vụ, vai trò của tổ dân vận dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao”, đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Xuân Phục, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) về khó khăn bước đầu của tổ dân vận thôn, xóm tại địa phương.


Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác dân vận, tổ dân vận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) vận động đảng viên và nhân dân hiến hơn 2.800 m2 đất làm đường giao thông nội đồng.

 

Khắc phục khó khăn đó, khối dân vận xã đã tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức về công tác dân vận cho thành viên các tổ dân vận thông qua các hội nghị và giao ban trao đổi kinh nghiệm hàng quý. Từ đó, mỗi tổ dân vận đều xây dựng quy chế hoạt động riêng phù hợp với điều kiện từng xóm.

Toàn xã hiện có 17 xóm, tương ứng với 17 tổ dân vận được thành lập do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Những năm qua, hoạt động của các tổ dân vận đã đi vào chiều sâu, đa dạng hình thức đem lại hiệu quả rõ rệt, nhất là giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, những vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tổ dân vận các xóm đóng vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Thông qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhiều vấn đề được giải quyết ngay tại cơ sở. Lãnh đạo xã tiếp công dân định kỳ vào thứ bảy hàng tuần tại trụ sở UBND xã. Năm 2017, xã tổ chức 13 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với sự tham gia của hơn 1.500 lượt công dân; chủ yếu về lĩnh vực đất đai (5 cuộc), BHYT (2 cuộc), dự án đầu tư (1 cuộc), phát triển KT -XH (5 cuộc). Qua đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những kiến nghị, đơn thư KN -TC của nhân dân. Đặc biệt, các tổ dân vận đã hòa giải thành công 12 vụ việc ngay tại cơ sở.

Trong thực hiện phong trào "dân vận khéo” gắn với xây dựng NTM, các tổ dân vận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng được 10 mô hình "dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực, tiêu biểu như mô hình "liên kết hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng” xóm Dụ 7A, Dụ 7B; "Trồng đào cảnh” ở xóm Lũng Hang; "Khu dân cư 5 không” ở xóm Vành… Từ khi đi vào hoạt động, các mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi nhận thức về nông thôn mới, người dân tích cực tham gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân hiến hơn 1 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện. Các mô hình phát triển kinh tế cùng với việc áp dụng KH -KT vào sản xuất giúp nâng thu nhập cho người dân. So với năm 2010 khi mới thành lập tổ dân vận, đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 43, 5 triệu đồng/năm (tăng 27, 5 triệu đồng), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6% xuống còn 2,56%. Giai đoạn 2011-2015, từ sự vận động của các cấp, ngành trong xã, đặc biệt là vai trò nòng cốt của các tổ dân vận thôn, xóm, nhân dân đồng thuận đóng góp 25.940 ngày công và hiến 3.498 m2 đất các loại, trị giá trên 5 tỷ đồng giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí và cán đích NTM.

Từ những kết quả đạt được, xã Mông Hóa tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của tổ dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Khối dân vận xã tăng cường vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân vận. Đồng thời, nhân rộng các mô hình "dân vận khéo” đang hoạt động hiệu quả. Kịp thời nêu gương, khen thưởng cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tích cực. Đẩy mạnh học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQT.ư 4 (khóa XII) của Đảng. Chủ động nắm bắt tình hình đời sống nhân dân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ theo hướng dẫn của Ban Dân vận cấp trên”.

 

Thanh Sơn

Các tin khác


Công an Hòa Bình thu giữ trên 500 kg thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

(HBĐT) - Thực hiện cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, hồi 1 giờ 15 phút ngày 17/1/2018, phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tiến hành kiểm tra rà soát các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 6 tại km 104+700 thuộc địa phận xã Quy Hậu - huyện Tân Lạc.

Thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết đồng bào dân tộc Mông xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 18/1 (tức ngày 2/12 âm lịch), được sự ủy quyền của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đoàn công tác do đồng chí Hoàng Quang Minh – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu) nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông. Cùng đi có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân tộc cùng một số đơn vị liên quan.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,6%

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Lạc Sơn tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, chăm lo đời sống nhân dân; đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chính sách bảo trợ xã hội, công tác xây dựng nhà tình nghĩa, nhà ở hộ nghèo, vấn đề bình đẳng giới và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xã Xuân Phong chăm lo đời sống người nghèo

(HBĐT) - Là xã nghèo, nguồn lực hạn chế nên chăm lo đời sống hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng ở xã Xuân Phong (Cao Phong) gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với tinh thần tương thân, tương ái, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã nỗ lực để chăm lo tốt hơn đời sống các đối tượng yếu thế, từng bước giúp họ xóa đói, giảm nghèo.

Những đối tượng nào trong nhóm tăng tuổi nghỉ hưu?

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, Bộ còn có phương án thứ 3 trong việc nâng tuổi nghỉ hưu. Đề xuất này cũng sẽ tính đến đặc trưng của từng ngành nghề.

Hà Nội: Sập giàn giáo công trình xây dựng, ba người tử vong

Rạng sáng 17-1, đã xảy ra sự cố sập giàn giáo tại một công trình xây dựng trên đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).