(HBĐT) - "Những tổ dân vận thôn, xóm đầu tiên có mặt ở xã Mông Hóa từ năm 2010 với sự tham gia của đại diện hội, đoàn thể từng khu dân cư. Ban đầu, do bỡ ngỡ với mô hình mới nên các thành viên trong tổ còn đôi chút lúng túng, chưa thực sự hiểu rõ nhiệm vụ, vai trò của tổ dân vận dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao”, đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Xuân Phục, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) về khó khăn bước đầu của tổ dân vận thôn, xóm tại địa phương.


Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác dân vận, tổ dân vận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) vận động đảng viên và nhân dân hiến hơn 2.800 m2 đất làm đường giao thông nội đồng.

 

Khắc phục khó khăn đó, khối dân vận xã đã tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức về công tác dân vận cho thành viên các tổ dân vận thông qua các hội nghị và giao ban trao đổi kinh nghiệm hàng quý. Từ đó, mỗi tổ dân vận đều xây dựng quy chế hoạt động riêng phù hợp với điều kiện từng xóm.

Toàn xã hiện có 17 xóm, tương ứng với 17 tổ dân vận được thành lập do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Những năm qua, hoạt động của các tổ dân vận đã đi vào chiều sâu, đa dạng hình thức đem lại hiệu quả rõ rệt, nhất là giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, những vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tổ dân vận các xóm đóng vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Thông qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhiều vấn đề được giải quyết ngay tại cơ sở. Lãnh đạo xã tiếp công dân định kỳ vào thứ bảy hàng tuần tại trụ sở UBND xã. Năm 2017, xã tổ chức 13 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với sự tham gia của hơn 1.500 lượt công dân; chủ yếu về lĩnh vực đất đai (5 cuộc), BHYT (2 cuộc), dự án đầu tư (1 cuộc), phát triển KT -XH (5 cuộc). Qua đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những kiến nghị, đơn thư KN -TC của nhân dân. Đặc biệt, các tổ dân vận đã hòa giải thành công 12 vụ việc ngay tại cơ sở.

Trong thực hiện phong trào "dân vận khéo” gắn với xây dựng NTM, các tổ dân vận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng được 10 mô hình "dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực, tiêu biểu như mô hình "liên kết hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng” xóm Dụ 7A, Dụ 7B; "Trồng đào cảnh” ở xóm Lũng Hang; "Khu dân cư 5 không” ở xóm Vành… Từ khi đi vào hoạt động, các mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi nhận thức về nông thôn mới, người dân tích cực tham gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân hiến hơn 1 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện. Các mô hình phát triển kinh tế cùng với việc áp dụng KH -KT vào sản xuất giúp nâng thu nhập cho người dân. So với năm 2010 khi mới thành lập tổ dân vận, đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 43, 5 triệu đồng/năm (tăng 27, 5 triệu đồng), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6% xuống còn 2,56%. Giai đoạn 2011-2015, từ sự vận động của các cấp, ngành trong xã, đặc biệt là vai trò nòng cốt của các tổ dân vận thôn, xóm, nhân dân đồng thuận đóng góp 25.940 ngày công và hiến 3.498 m2 đất các loại, trị giá trên 5 tỷ đồng giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí và cán đích NTM.

Từ những kết quả đạt được, xã Mông Hóa tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của tổ dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Khối dân vận xã tăng cường vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân vận. Đồng thời, nhân rộng các mô hình "dân vận khéo” đang hoạt động hiệu quả. Kịp thời nêu gương, khen thưởng cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tích cực. Đẩy mạnh học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQT.ư 4 (khóa XII) của Đảng. Chủ động nắm bắt tình hình đời sống nhân dân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ theo hướng dẫn của Ban Dân vận cấp trên”.

 

Thanh Sơn

Các tin khác


Vụ trao nhầm con: Nỗi đau người trong cuộc

Hai đứa bé được trao nhầm ngay sau khi lọt lòng đã dẫn đến sự nghi kỵ trong cả hai gia đình. Nếu như gia đình anh Phùng Thanh Sơn đủ bình tĩnh đi tìm sự thật thì gia đình chị Vũ Thị Hương đã tan vỡ hạnh phúc vì những nghi ngờ của người bố về cậu con trai không giống mình

Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc: Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc có trụ sở tại xã Vạn Mai (Mai Châu), là đơn vị thành viên của Tập đoàn Hapaco Hải Phòng do Tập đoàn Hapaco đầu tư 100% vốn điều lệ. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008.

Đưa cầu treo Bệ, xã Lỗ Sơn vào khai thác sử dụng

(HBĐT) - Sáng 12/7, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình cầu treo Bệ, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc vào khai thác sử dụng.

Bao giờ xử lý dứt điểm những “điểm đen” ngập úng trên địa bàn thành phố Hòa Bình?

(HBĐT) - Chớm vào đầu mùa mưa nhưng nhiều khu vực trên địa bàn TP Hòa Bình đã xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ. Có nơi còn xảy ra sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đáng kể đến đời sống, sinh hoạt, buôn bán của người dân trên địa bàn.

Khối thi đua Văn hóa – Xã hội: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 11/ 7, Khối thi đua các cơ quan quản lý nhà nước và sự nghiệp về văn hóa – xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối nă 2018. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan trong khối.

Công khai, minh bạch trong giải phóng mặt bằng, hạn chế khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2017, trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 166 dự án với tổng diện tích 343,5 ha, có 8.722 hộ bị thu hồi đất. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã chi trả 631, 8 tỉ đồng, tập trung chủ yếu tại các huyện: Lương Sơn, Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình.