(HBĐT) - "Những tổ dân vận thôn, xóm đầu tiên có mặt ở xã Mông Hóa từ năm 2010 với sự tham gia của đại diện hội, đoàn thể từng khu dân cư. Ban đầu, do bỡ ngỡ với mô hình mới nên các thành viên trong tổ còn đôi chút lúng túng, chưa thực sự hiểu rõ nhiệm vụ, vai trò của tổ dân vận dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao”, đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Xuân Phục, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) về khó khăn bước đầu của tổ dân vận thôn, xóm tại địa phương.


Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác dân vận, tổ dân vận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) vận động đảng viên và nhân dân hiến hơn 2.800 m2 đất làm đường giao thông nội đồng.

 

Khắc phục khó khăn đó, khối dân vận xã đã tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng, kiến thức về công tác dân vận cho thành viên các tổ dân vận thông qua các hội nghị và giao ban trao đổi kinh nghiệm hàng quý. Từ đó, mỗi tổ dân vận đều xây dựng quy chế hoạt động riêng phù hợp với điều kiện từng xóm.

Toàn xã hiện có 17 xóm, tương ứng với 17 tổ dân vận được thành lập do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Những năm qua, hoạt động của các tổ dân vận đã đi vào chiều sâu, đa dạng hình thức đem lại hiệu quả rõ rệt, nhất là giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, những vấn đề nóng được dư luận quan tâm.

Trong tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tổ dân vận các xóm đóng vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Thông qua đó, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nhiều vấn đề được giải quyết ngay tại cơ sở. Lãnh đạo xã tiếp công dân định kỳ vào thứ bảy hàng tuần tại trụ sở UBND xã. Năm 2017, xã tổ chức 13 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với sự tham gia của hơn 1.500 lượt công dân; chủ yếu về lĩnh vực đất đai (5 cuộc), BHYT (2 cuộc), dự án đầu tư (1 cuộc), phát triển KT -XH (5 cuộc). Qua đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết những kiến nghị, đơn thư KN -TC của nhân dân. Đặc biệt, các tổ dân vận đã hòa giải thành công 12 vụ việc ngay tại cơ sở.

Trong thực hiện phong trào "dân vận khéo” gắn với xây dựng NTM, các tổ dân vận đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng được 10 mô hình "dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực, tiêu biểu như mô hình "liên kết hiến đất xây dựng đường giao thông nội đồng” xóm Dụ 7A, Dụ 7B; "Trồng đào cảnh” ở xóm Lũng Hang; "Khu dân cư 5 không” ở xóm Vành… Từ khi đi vào hoạt động, các mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi nhận thức về nông thôn mới, người dân tích cực tham gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân hiến hơn 1 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện. Các mô hình phát triển kinh tế cùng với việc áp dụng KH -KT vào sản xuất giúp nâng thu nhập cho người dân. So với năm 2010 khi mới thành lập tổ dân vận, đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 43, 5 triệu đồng/năm (tăng 27, 5 triệu đồng), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6% xuống còn 2,56%. Giai đoạn 2011-2015, từ sự vận động của các cấp, ngành trong xã, đặc biệt là vai trò nòng cốt của các tổ dân vận thôn, xóm, nhân dân đồng thuận đóng góp 25.940 ngày công và hiến 3.498 m2 đất các loại, trị giá trên 5 tỷ đồng giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí và cán đích NTM.

Từ những kết quả đạt được, xã Mông Hóa tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới để phát huy hơn nữa vai trò của tổ dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Khối dân vận xã tăng cường vai trò của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác dân vận. Đồng thời, nhân rộng các mô hình "dân vận khéo” đang hoạt động hiệu quả. Kịp thời nêu gương, khen thưởng cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tích cực. Đẩy mạnh học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện NQT.ư 4 (khóa XII) của Đảng. Chủ động nắm bắt tình hình đời sống nhân dân. Thực hiện tốt các nhiệm vụ theo hướng dẫn của Ban Dân vận cấp trên”.

 

Thanh Sơn

Các tin khác


Một gia đình nhận cháu bé bị bỏ rơi ở Lạc Sơn làm con nuôi

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 11h giờ ngày 19/4, một sản phụ khoảng 19 tuổi đến trung tâm y tế huyện Lạc Sơn để sinh con. Sau khi nhập viện, thai phụ sinh được cháu gái nặng 2,7kg.

Giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cho các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) đã tổ chức cuộc giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất cho các xã khó khăn (Chương trình 135) thuộc chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc (HĐND tỉnh) chủ hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh, thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành hữu quan.

Có hay không thị trường gas Hòa Bình tăng giá bất thường?

(HBĐT) - Thời gian gần đây, qua phản ánh từ người dân, thị trường gas Hòa Bình có hiện tượng đột nhiên tăng giá, mức tăng dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bình. Thực tế này được các chủ cửa hàng kinh doanh gas giải thích: Do hiện nay, các công ty buôn bán nắm nguồn cung của tỉnh đã thành lập Hội Gas Hòa Bình, đồng thời từ khi mỗi bình gas có thêm nhãn tem ghi "Tem chống hàng giả; Hội Gas Hòa Bình” phát hành, giá gas tăng lên 40.000 đồng so với bình thường.

Giọt nước mắt tủi hờn của người thầy thuốc

Chỉ trong vòng 10 ngày mà có liên tiếp 3 vụ bạo hành nghiêm trọng nhân viên y tế. Liệu có một xã hội nào ngày càng phát triển, mà thân thể và nhân phẩm người thầy thuốc liên tục bị chà đạp, rẻ rúng?

Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021

(HBĐT) - Ngày 19/4, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lạc Thủy đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Tìm thấy kho báu chỉ là thông tin bịa đặt, không có thật

(HBĐT) - Vừa qua, trên mạng xã hội và dư luận quần chúng nhân dân xôn xao trước thông tin tìm thấy kho báu 1 tấn vàng tại mỏ đá Nam Phương của gia đình ông Cao Đình Ngời thuộc xã Trung Sơn (Lương Sơn).