Sau thiên tai vùng biên giới 8 xã Bắc Dào San của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), nhất là xã Vàng Ma Chải, Mù Sang phải oằn mình gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản trong đợt lũ ống, lũ quét.


Tìm kiếm người bị mất tích tại xã Vàng Ma Chải. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chính quyền và các lực lượng vũ trang không quản ngại khó khăn có mặt, kịp thời động viên hỗ trợ, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Bà con phần nào vơi bớt nỗi đau về mất người, mất của và vượt qua những khó khăn. 

Dưới nhiều tầng lớp đất đá, 5 nạn nhân bị lũ cuốn trong đợt thiên tai xảy ra vào ngày 3/8 tại bản nhóm I, xã Vàng Ma Chải của huyện Phong Thổ vẫn chưa tìm thấy. 

Tang thương bao trùm cả bản làng. Sau nhiều ngày dùng sức người, dụng cụ thủ công đào bới nhưng thi thể của các nạn nhân xấu số vẫn vô vọng. 

Trong khu vực sạt lở, lũ ống cuốn trôi nhà, lực lượng tìm kiếm vẫn đang nỗ lực không ngừng nghỉ, hy vọng sớm tìm thấy thi thể để bàn giao cho các gia đình nạn nhân đang mong chờ. 

Trời vẫn đổ mưa như trút nước, nhiều lúc công tác tìm kiếm phải dừng lại đảm bảo an toàn cho lực lượng và lại tiếp tục sau khi mưa tạnh. 

Nhiều người không ai bảo ai xắn tay lật từng hòn đá, cành củi với nỗ lực quyết tâm cao nhất; cùng với đó là các phương án tìm kiếm được đưa ra nhanh nhất. 

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Thổ (Lai Châu) cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã huy động tối đa lực lượng hỗ trợ cho người dân; đặc biệt tập trung vào công tác tìm kiếm người mất tích.

Hiện nay, hàng trăm người đang có mặt tại hiện trường vẫn làm việc liên tục, khẩn trương, tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích. 

Huyện đã chia thành 2 mũi tìm kiếm, một lực lượng tìm ngay tại nơi xảy ra sạt lở, còn lực lượng dân quân, ban, ngành, công an xã Vàng Ma Chải lưu động đi dọc theo phía dưới suối về phía hạ nguồn tìm kiếm nạn nhân đang mất tích. 

Trước đó, sau trận mưa lớn từ ngày 1-3/8, vào khoảng 13 giờ 30 chiều 3/8, nước từ các khe suối đã trở nên hung dữ, ầm ầm cuốn theo đất đá đổ xuống các bản làng. 

Tại xã Vàng Ma Chải mưa lũ làm 5 người chết, 6 người mất tích, 1 người bị thương, chủ yếu ở 3 bản Nhóm I, II, III; xã có 2 nhà sập hoàn toàn, 2 nhà bị trôi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 15 hộ dân đến nơi an toàn. Tại bản Xín Chải, xã Mù Sang mưa lũ làm 1 người chết, 1 người bị thương, 7 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi. Tại xã Dào San 5 ngôi nhà bản Hợp II, Hợp III bị sạt vỡ tường nhà… 

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản của dân, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn được huy động theo phương châm "4 tại chỗ” đã xuống hỗ trợ, thăm hỏi, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích. 

Trong đó lực lượng Biên phòng, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356, công an viên, dân quân tự vệ ở các địa phương thông thạo địa hình, có kinh nghiệm làm nòng cốt tìm kiếm tại các khu vực dọc theo suối. 

Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, sau khi nhận được tin dữ tại địa bàn xã Vàng Ma Chải, Mù Sang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo toàn bộ cán bộ, chiến sỹ, trí thức trẻ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 (đóng trên địa bàn xã Pa Vây Sử), Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 1, số 2, số 3 chia thành các nhóm xuống trực tiếp giúp đỡ cấp cứu người bị thương, di chuyển nhà, tìm kiếm người mất tích tại bản Xín Chải (Mù Sang), Nhóm I (xã Vàng Ma Chải). 

Đại tá Lò Văn Tâm, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 356 cho biết, với tinh thần chủ động, khẩn trương tích cực, Đoàn Kinh tế đã cử cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và Đội sản xuất xây dựng cơ sở chính trị đóng tại xã Vàng Ma Chải, Mù Sang, Mồ Sì San xuống hiện trường cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích.

Tuy nhiên, địa hình đồi núi khe suối dốc đứng, thổ nhưỡng chất đất pha cát không có độ kết dính, quá trình tìm kiếm luôn có mưa lớn gây khó khăn. Song, các anh em luôn đặt quyết tâm cao tìm kiếm đến khi nào hết khả năng. Cùng với đó tổ chức thăm hỏi, động viên bà con nhất là gia đình bị nạn, hỗ trợ mỗi người bị nạn 2 triệu đồng. 

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu chia sẻ: "Sau khi xảy ra sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn xã Vàng Ma Chải, Mù Sang, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải và Dào San cử lực lượng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường phối hợp các lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, hỗ trợ hộ dân bị nạn 1 triệu đồng và quà. Đối với các nạn nhân mất tích chưa được tìm thấy, Bộ Chỉ huy tiếp tục tăng cường các lực lượng bên ngoài vào, đẩy mạnh công tác tìm kiếm.”

Bên cạnh công tác tìm kiếm người mất tích, tình người sau thiên tai còn được thể hiện qua công tác thăm hỏi, động viên, chia sẻ của lãnh đạo tỉnh, huyện, các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho gia đình nạn nhân, người bị thương về vật chất, tinh thần. 

Đối với các hộ phải di dời tài sản, nhà ra khỏi vùng sạt lở được hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, lực lượng Đoàn thanh niên, Trạm Y tế tại các xã vùng thiên tai cũng huy động cán bộ, đoàn viên, thanh niên xuống dọn dẹp, vệ sinh tại hiện trường… 

Theo bà con địa phương từ rất lâu tại vùng biên giới này mới xảy ra đợt mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Với tinh thần "tương thân tương ái”, "lá lành đùm lá rách,” tình người sau thiên tai luôn được phát huy và ưu tiên số một hiện nay là tìm kiếm các nạn nhân mất tích. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo tỉnh, huyện, sự tham gia của các lực lượng, công tác tìm kiếm vẫn đang được nỗ lực triển khai tích cực./. 

 

TheoVietnamplus

Các tin khác


Hội NCT Ký kết giao ước thi đua năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/2, Hội NCT tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua giữa 11 huyện, thành phố và phản ánh công tác Hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tới dự có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ và 15 đồng chí uỷ viên BCH Hội NCT tỉnh.

Hơn 5 nghìn người dân Phúc Thọ k‎í tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Việc xóa sổ thành công hoạt động nuôi nhốt gấu ở điểm nóng Phúc Thọ sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy công tác chuyển giao gấu tại các địa phương còn tồn đọng tình trạng này.

Người dân “chen chân” mua vàng trong ngày vía Thần Tài

(HBĐT)- Ngày vía Thần Tài – tức ngày 10, tháng giêng âm lịch (14/2) năm nay, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình tranh thủ đến các tiệm vàng xếp hàng chờ mua vàng lấy may. Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày Vía Thần tài chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm.

Thành phố Hòa Bình: Xử lý vi phạm 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, hàng hóa có mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, không xảy ra việc xáo trộn và khan hiếm hàng hóa, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh. Giá cả hàng hóa tại thị trường TP Hòa Bình ổn định, không có những diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết và một số mặt hàng tiêu dùng khác giao động nhỏ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em

(HBĐT) -Tỉnh ta có 222.080 trẻ, chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh, trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước đi vào cuộc sống xã hội, làm thay đổi đáng kể về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đối với trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em không ngừng được nâng lên.

Trao tặng 101.735 suất quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại các xã khó khăn. Tính đến ngày 12/2/2019, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 101.735 suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí 33,2 tỷ đồng.