(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Tháng 7 chúng tôi nhận được chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của ngành giao.


BHXH huyện Lạc Sơn tổ chức đối thoại trực tiếp và phát tờ rơi tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho bà con ở xã Xuất Hóa.

Thời điểm đó, cả huyện mới có 74 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn phối hợp với ngành BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức đối thoại trực tiếp, phát tờ rơi... Từ tháng 8 đến nay, ngành phối hợp tổ chức được 6 cuộc đối thoại ở các xã, thị trấn. Các hội, đoàn thể cũng chủ động phối hợp với ngành lồng ghép tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho hội viên. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Hình thức, nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, dễ nghe, dễ hiểu để mọi người hiểu rõ về BHXH tự nguyện. Sau những cuộc đối thoại, lượng người tham gia tăng đáng kể. Chỉ sau hơn 2 tháng đã có hơn 50 người tham gia. Tuy nhiên, theo đánh giá, qua công tác tuyên truyền, vận động, một số cấp ủy, chính quyền ở cấp xã chưa chủ động vào cuộc coi đây là nhiệm vụ của ngành Bảo hiểm. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về BHXH còn nhiều hạn chế, chưa thấy được lợi ích từ việc tham gia BHXH mang lại, thậm chí còn chưa biết BHXH là gì. Qua thực tế cho thấy, không ít người vẫn nhầm lẫn giữa BHXH với các loại hình bảo hiểm nhân thọ mang tính thương mại, từ đó sinh ra so sánh, lựa chọn. Đa số người dân khi được hỏi về BHXH tự nguyện đều cho rằng, đây là loại hình kinh doanh mang tính chất may rủi và không sinh lời nhiều nên không mấy mặn mà.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Quyền lợi được hưởng của BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, mức thu nhập tối thiểu lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH không ổn định, phụ thuộc theo sự điều chỉnh lương cơ sở của Nhà nước; còn thiếu một số chế độ như ốm đau, thai sản, tuất hàng tháng... do đó chưa thực sự thu hút được người dân. Mặt khác, mạng lưới đại lý thu tại xã còn mỏng, lại đặt cố định nên việc thu, nộp BHXH tự nguyện có phần khó khăn cho người tham gia.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng của ngành giao, trong thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn mở rộng phạm vi tuyên truyền để các cấp, ngành cùng vào cuộc. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể, mở rộng các đại lý ở tuyến xã nhằm chăm sóc khách hàng, tạo điều kiện tốt về công tác thu, nộp. Tập trung phát triển các đối tượng đang được hưởng phụ cấp ở các xã, thị trấn như bí thư chi bộ, trưởng xóm… Đối tượng là lao động tự do có thu nhập ổn định như kinh doanh buôn bán dịch vụ trên địa bàn.


                                                                  Việt LâmCác tin khác


Giảm nghèo bền vững nửa chặng đường nhìn lại

Bài 2 -Loay hoay chuyện "cần câu”, "con cá”

(HBĐT) - Điều không thể phủ nhận là công tác giảm nghèo ở tỉnh ta trong hơn 2 năm qua luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ đó, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững luôn có sự chủ động, linh hoạt. Kết quả đạt được khá ấn tượng với tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% (năm 2016) ước còn 14,9% (năm 2018). Thế nhưng việc hỗ trợ thế nào cho hợp lý để thêm nhiều hộ thoát nghèo bền vững vẫn là chuyện đáng bàn.

Cần nghiêm trị việc phá hoại tài sản ở xã Ngọc Mỹ

(HBĐT) - Trong vòng chưa đầy 1 tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Bùi ở xóm Dường, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) 3 lần bị kẻ xấu vào vườn chặt cây và 3 lần cắt phá dây điện nhằm triệt hại kinh tế. Đây là hành động thù vặt cần các ngành chức năng vào cuộc tìm thủ phạm.

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/11, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực (BĐG&PCBL) trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2018 với chủ đề "Chủ động PCBL, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Dự và chỉ đạo Lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố Hòa Bình và trên 400 cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN trên địa bàn.

Va chạm với xe khách đang quay đầu, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(HBĐT) - Tại km 464+700 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Giảm nghèo bền vững - nửa chặng đường nhìn lại

Bài 1 - Nhiều cơ chế, chính sách làm bệ đỡ

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi có 2 huyện Kim Bôi và Đà Bắc được hưởng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định tại Nghị quyết 30a, ngày 27/12/2008 của Chính phủ; 92 xã, 117 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn nên áp lực giảm nghèo luôn đè nặng. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh chỉ đạo sát sao việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Xã Yên Bồng ổn định hoạt động sau nhập, kiện toàn xóm

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” thì Yên Bồng là 1 trong 2 xã của huyện Lạc Thủy được chọn triển khai thí điểm. Cụ thể, xã Yên Bồng đã nhập thôn Tiền Phong và thôn Hồng Phong thành thôn Hồng Phong; nhập thôn Sóc Bai và thôn Đồng Bít thành thôn Sóc Bai Đồng Bít. Sau hơn 9 tháng nhập, kiện toàn, hoạt động của các thôn đã tương đối ổn định.