(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Tháng 7 chúng tôi nhận được chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của ngành giao.


BHXH huyện Lạc Sơn tổ chức đối thoại trực tiếp và phát tờ rơi tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho bà con ở xã Xuất Hóa.

Thời điểm đó, cả huyện mới có 74 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn phối hợp với ngành BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức đối thoại trực tiếp, phát tờ rơi... Từ tháng 8 đến nay, ngành phối hợp tổ chức được 6 cuộc đối thoại ở các xã, thị trấn. Các hội, đoàn thể cũng chủ động phối hợp với ngành lồng ghép tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho hội viên. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Hình thức, nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, dễ nghe, dễ hiểu để mọi người hiểu rõ về BHXH tự nguyện. Sau những cuộc đối thoại, lượng người tham gia tăng đáng kể. Chỉ sau hơn 2 tháng đã có hơn 50 người tham gia. Tuy nhiên, theo đánh giá, qua công tác tuyên truyền, vận động, một số cấp ủy, chính quyền ở cấp xã chưa chủ động vào cuộc coi đây là nhiệm vụ của ngành Bảo hiểm. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về BHXH còn nhiều hạn chế, chưa thấy được lợi ích từ việc tham gia BHXH mang lại, thậm chí còn chưa biết BHXH là gì. Qua thực tế cho thấy, không ít người vẫn nhầm lẫn giữa BHXH với các loại hình bảo hiểm nhân thọ mang tính thương mại, từ đó sinh ra so sánh, lựa chọn. Đa số người dân khi được hỏi về BHXH tự nguyện đều cho rằng, đây là loại hình kinh doanh mang tính chất may rủi và không sinh lời nhiều nên không mấy mặn mà.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Quyền lợi được hưởng của BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, mức thu nhập tối thiểu lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH không ổn định, phụ thuộc theo sự điều chỉnh lương cơ sở của Nhà nước; còn thiếu một số chế độ như ốm đau, thai sản, tuất hàng tháng... do đó chưa thực sự thu hút được người dân. Mặt khác, mạng lưới đại lý thu tại xã còn mỏng, lại đặt cố định nên việc thu, nộp BHXH tự nguyện có phần khó khăn cho người tham gia.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng của ngành giao, trong thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn mở rộng phạm vi tuyên truyền để các cấp, ngành cùng vào cuộc. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể, mở rộng các đại lý ở tuyến xã nhằm chăm sóc khách hàng, tạo điều kiện tốt về công tác thu, nộp. Tập trung phát triển các đối tượng đang được hưởng phụ cấp ở các xã, thị trấn như bí thư chi bộ, trưởng xóm… Đối tượng là lao động tự do có thu nhập ổn định như kinh doanh buôn bán dịch vụ trên địa bàn.


                                                                  Việt LâmCác tin khác


Chia buồn với gia đình các em nhỏ bị đuối nước trên sông Đà

Sau khi được thông tin về vụ 8 học sinh bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP. Hòa Bình), chiều 21/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em đã gửi lời chia buồn sâu sắc và cử đại diện cơ quan thường trực của Uỷ ban lên thăm hỏi, động viên gia đình các em nhỏ và phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả vụ việc.

Vụ 8 học sinh đuối nước tử vong do tắm sông Đà: Chung tay chia sẻ nỗi đau thương mất mát

(HBĐT) - Chưa bao giờ cả khu phố tổ 16, 17, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) lại tang tóc, đau thương như buổi chiều và tối 21/3 khi nhận được tin dữ 8 học sinh bị đuối nước tử vong khi tắm sông Đà. Nhà các em cũng chỉ cách nhau vài bước chân đến vài trăm mét. Không ai cầm được nước mắt khi các em ra đi ở tuổi đời còn quá trẻ, còn bao ước mơ, hoài bão dở dang đang ở phía trước. Cờ tang, tiếng trống, kèn dồn dập hoà lẫn tiếng khóc… ai oán cả khu phố.

8 học sinh trường tiểu học và trung học sơ sở Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đuối nước do tắm sông Đà

(HBĐT) - Vào khoảng 15 giờ 25 phút ngày 21/3/2019, phòng cảnh sát PCCC&CNCH, (Công an tỉnh), nhận được tin báo từ công an phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang đã xảy ra vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Chùa Ba Vàng thu tiền gọi vong: Vừa công đức, vừa "do vong yêu cầu"?

Trao đổi với Lao Động sáng nay (21.3), Chủ tịch UBND TP.Uông Bí – ông Nguyễn Mạnh Hà – cho biết, sư trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận vụ việc như Báo Lao Động đã đăng là diễn ra tại chùa Ba Vàng. Vị sư này cũng khẳng định có việc thu tiền, nhưng do phật tử tự nguyện và theo "yêu cầu của vong".

Triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/3, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 8/3/2018 về Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019.