(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Tháng 7 chúng tôi nhận được chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của ngành giao.


BHXH huyện Lạc Sơn tổ chức đối thoại trực tiếp và phát tờ rơi tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho bà con ở xã Xuất Hóa.

Thời điểm đó, cả huyện mới có 74 người tham gia BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã thị trấn phối hợp với ngành BHXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức đối thoại trực tiếp, phát tờ rơi... Từ tháng 8 đến nay, ngành phối hợp tổ chức được 6 cuộc đối thoại ở các xã, thị trấn. Các hội, đoàn thể cũng chủ động phối hợp với ngành lồng ghép tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho hội viên. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Hình thức, nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, dễ nghe, dễ hiểu để mọi người hiểu rõ về BHXH tự nguyện. Sau những cuộc đối thoại, lượng người tham gia tăng đáng kể. Chỉ sau hơn 2 tháng đã có hơn 50 người tham gia. Tuy nhiên, theo đánh giá, qua công tác tuyên truyền, vận động, một số cấp ủy, chính quyền ở cấp xã chưa chủ động vào cuộc coi đây là nhiệm vụ của ngành Bảo hiểm. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về BHXH còn nhiều hạn chế, chưa thấy được lợi ích từ việc tham gia BHXH mang lại, thậm chí còn chưa biết BHXH là gì. Qua thực tế cho thấy, không ít người vẫn nhầm lẫn giữa BHXH với các loại hình bảo hiểm nhân thọ mang tính thương mại, từ đó sinh ra so sánh, lựa chọn. Đa số người dân khi được hỏi về BHXH tự nguyện đều cho rằng, đây là loại hình kinh doanh mang tính chất may rủi và không sinh lời nhiều nên không mấy mặn mà.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Quyền lợi được hưởng của BHXH tự nguyện chưa thực sự hấp dẫn, mức thu nhập tối thiểu lựa chọn làm căn cứ đóng BHXH không ổn định, phụ thuộc theo sự điều chỉnh lương cơ sở của Nhà nước; còn thiếu một số chế độ như ốm đau, thai sản, tuất hàng tháng... do đó chưa thực sự thu hút được người dân. Mặt khác, mạng lưới đại lý thu tại xã còn mỏng, lại đặt cố định nên việc thu, nộp BHXH tự nguyện có phần khó khăn cho người tham gia.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng của ngành giao, trong thời gian tới, BHXH huyện Lạc Sơn tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, các xã, thị trấn mở rộng phạm vi tuyên truyền để các cấp, ngành cùng vào cuộc. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể, mở rộng các đại lý ở tuyến xã nhằm chăm sóc khách hàng, tạo điều kiện tốt về công tác thu, nộp. Tập trung phát triển các đối tượng đang được hưởng phụ cấp ở các xã, thị trấn như bí thư chi bộ, trưởng xóm… Đối tượng là lao động tự do có thu nhập ổn định như kinh doanh buôn bán dịch vụ trên địa bàn.


                                                                  Việt LâmCác tin khác


Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Khung giờ làm việc mới được các sở, ngành, địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Tân Lạc đề nghị: UBND tỉnh xem xét lại việc quy định giờ làm việc chung cho cả mùa đông và mùa hè. Quy định như hiện nay là chưa hợp lý.

100 suất quà Tết đến với hộ nghèo xã Trung Hòa (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày 16/1, thông qua Hội CTĐ tỉnh, đoàn Qũy Từ thiện Hương Sen của chùa Phúc Lâm (Bắc Ninh) đã phối hợp với Hội CTĐ huyện Tân Lạc đến thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Trung Hòa.

Hội Nông dân huyện Lạc Sơn hỗ trợ hội viên nghèo

(HBĐT) - Bằng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn đã có nhiều giải pháp góp phần giúp đỡ hội viên nông dân xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hội viên nông dân nghèo trong huyện giảm đáng kể, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.