(HBĐT) -Chị Bùi Thị Nhương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quý Hòa (Lạc Sơn) cho biết: Hội hiện có 1.135 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Trong những năm qua, "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN xã chú trọng thực hiện và đem lại hiệu quả ý nghĩa, thiết thực, tạo sức hút đối với đông đảo phụ nữ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, giữ gìn TTATXH trên địa bàn.Hội viên phụ nữ Chi hội xóm Kẻm, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) thực hiện phong trào chiều thứ bảy tình nguyện.

Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"  gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" là phong trào điểm nhấn để thực hiện mục tiêu: Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.  Hội LHPN xã đã xây dựng nội dung, tiêu chí thi đua ngay từ đầu năm, từ đó triển khai đến các chi hội và 100% hội viên đăng ký thực hiện phong trào. Trong năm 2018, đã có 1.000 lượt hội viên phụ nữ, các chi hội tham gia các hoạt động thiết thực. Trong đó có 567 chị tham gia 49 tổ tiết kiệm, vay vốn với tổng số quỹ bằng tiền là 410 triệu đồng, bằng thóc là 5.754 kg hỗ trợ nhau phát triển sản xuất. Để phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tạo sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, thông qua các buổi họp chi hội, sinh hoạt tổ, nhóm, Hội đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên để nâng cao nhận thức về mọi mặt. Nhờ đó, chị em càng hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí của mình, phấn đấu vươn lên xây dựng người phụ nữ Việt Nam "Có kiến thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, biết làm giàu chính đáng, quan tâm đến lợi ích của xã hội và cộng đồng”. 

Đặc biệt, Hội chú trọng động viên, giúp đỡ hội viên tham gia chương trình xoá đói, giảm nghèo. Hội tích cực xây dựng các mô hình tiết kiệm giúp nhau vốn, ngày công phát triển sản xuất. Tiêu biểu có mô hình "Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn” ở xóm Dọi 1, do chị Bùi Thị Tiếp làm tổ trưởng,  hỗ trợ vay vốn 6 triệu đồng/hộ đã phát huy hiệu quả, giúp nhiều hội viên phát triển chăn nuôi, mở rộng mô hình. Cùng với đó, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH cho 132 lượt hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng. Không chỉ giúp đỡ về vốn, Hội còn chú trọng hướng dẫn chị em các phương pháp làm ăn, đầu tư để có hiệu quả cao, giúp chị em được tiếp cận, áp dụng KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt, mở rộng mô hình thâm canh để tăng năng suất, nâng cao thu nhập. 

Từ chỗ ổn định về kinh tế, chị em càng có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ về đời sống vật chất và tinh thần. Hội đã thành lập nhiều mô hình, CLB với các nội dung bổ ích như: CLB không sinh con thứ ba, gia đình "5 không, 3 sạch”, nuôi con khỏe, dạy con ngoan… Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về DS-KHHGĐ, Luật Bình đẳng giới, thực hiện các đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ mang thai, bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm phòng, khám định kỳ, chương trình uống Vitamin A... Các hoạt động được chị em nhiệt tình tham gia và có tác dụng rất lớn trong việc phát huy ý thức tự giác của hội viên. Với nhiều hoạt động bổ ích, mang lại hiệu quả thiết thực cho hội viên, Hội Phụ nữ xã Quý Hòa thu hút đông đảo chị em tham gia vào Hội.

                                                                   Hồng Duyên

Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục