(HBĐT)-Cùng với việc đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Đà Bắc đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho hội viên nông dân trong việc triển khai các hoạt động tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ phát triển sản xuất để giảm nghèo và làm giàu chính đáng.Từ sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân huyện Đà Bắc, nông dân xóm Mực, xã Tiền Phong có thêm nguồn vốn để đầu tư chăn nuôi bò vỗ béo, từng bước thoát nghèo.

Hội Nông dân huyện hiện có hơn 9.740 hội viên, sinh hoạt ở 20 cơ sở Hội. Những năm qua, với mục tiêu giúp hội viên nâng cao thu nhập từ các mô hình kinh tế gia đình, Hội tích cực, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Từ năm 2018 đến nay, các Hội cơ sở đã tín chấp, ký hợp đồng với Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Hòa Bình vay chậm trả trên 280 tấn phân bón, cung ứng trên 100 kg ngô giống và trên 100 lít thuốc bảo vệ thực vật phục vụ hoạt động sản xuất của hội viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện, Công ty máy kéo nông nghiệp 1 hỗ trợ  hội viên các địa phương mua 12 máy sản xuất nông nghiệp; phối hợp với các ngành tổ chức 20 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hội viên với hơn 850 lượt người tham gia (tập huấn theo nhu cầu thực tế của các hội viên như: kỹ thuật gieo cấy lúa giống mới, nuôi ong lấy mật, chăn nuôi lợn bản địa, trồng rừng, phòng trừ sâu bệnh hại); phối hợp với tổ chức phi chính phủ AIA tập huấn mô hình nuôi ong và nuôi lợn bản địa cho 32 hội viên tham gia tại xã Tiền Phong.

Để nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT huyện giải ngân trên 251.663 triệu đồng thông qua trên 140 tổ tiết kiệm cho hơn 5.028 hộ hội viên vay phát triển trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Hội tiếp tục huy động nguồn lực, sự đóng góp cũng như quản lý vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số vốn trên 1,4 tỷ đồng cho 46 hộ vay. Thông qua việc tạo vốn, hỗ trợ chuyển giao KHKT đã tạo điều kiện cho hội viên, nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SX - KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình SX - KD mang lại hiệu quả cao như: mô hình vườn cây ăn quả của hội viên Hà Huy Dụ, xã Hào Lý cho thu nhập trên 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5-7 lao động; mô hình kinh doanh dịch vụ của hội viên Đinh Văn Phượng, xã Suối Nánh cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; các mô hình nuôi cá lồng, sản xuất, chế biến gỗ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ phong trào này đã tác động tích cực đến đời sống hội viên, góp phần cổ vũ, thúc đẩy hội viên thi đua lao động, sản xuất, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu, nhất là giúp các gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn.

Đồng chí Đinh Văn Sứng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đà Bắc cho biết: Mặc dù các cấp Hội đã được củng cố vững chắc từ huyện đến cơ sở, song, ở khu vực vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn trình độ, nhận thức của hội viên, nông dân còn hạn chế, thiếu kiến thức về sản xuất, canh tác nên đời sống nhiều hộ còn khó khăn. Do đó, thời gian tới, bên cạnh việc hỗ trợ về nguồn vốn, tập huấn KHKT cho hội viên, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan, ngành hữu quan triển khai hiệu quả các chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo. Phấn đấu 100% cơ sở có hội viên đăng ký tham gia phong trào nông dân thi đua SX - KD giỏi.


  Thu Hằng


Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục