(HBĐT) - Tại tỉnh ta, tai nạn đuối nước ở trẻ em được các cấp, ngành cảnh báo thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước vẫn diễn ra, gây nên những cái chết thương tâm và có xu hướng tăng. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, năm 2017, toàn tỉnh có 39 trẻ, năm 2018 có 27 trẻ bị tử vong do đuối nước. Từ ngày 1/1 - 16/4/2019, toàn tỉnh đã có 15 trẻ em tử vong do đuối nước.


Thời tiết nắng nóng, trẻ em TP Hòa Bình thường ra sông ra sông Đà tắm.

Vào những ngày nắng nóng, đi dọc các con sông, con suối trên địa bàn tỉnh, không khó để bắt gặp hình ảnh các em nhỏ rủ nhau đi tắm sông, suối, ao… Điển hình vào ngày 21/3, tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 em nhỏ tử vong. Nguyên nhân chính là do các em được nghỉ học buổi chiều nên rủ nhau ra sông Đà đá bóng. Lúc đầu, các em nhỏ chơi gần bờ sông, sau đó kéo nhau xuống nước để chơi bóng. Khi quả bóng bị ném ra xa, các em nhỏ bơi ra lấy bóng không may gặp chỗ nước xoáy và bị đuối nước.

Vụ việc 8 trẻ nhỏ tử vong do đuối nước tại TP Hòa Bình chưa nguôi ngoai, thì nỗi buồn lại nối tiếp khi trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Trong 3 ngày, từ 13 - 15/4 đã xảy ra 3 vụ đuối nước làm 6 trẻ tử vong. 

 Ngày 13/4, tại xóm Câu, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) người dân phát hiện cháu Q. T. N (SN 2006) và cháu B. A. T (SN 2008) tử vong do đuối nước tại ao trước của nhà. Tiếp đó, ngày 14/4, tại đập Rộc Lá, thôn Minh Thành, xã An Lạc (Lạc Thủy) đã xảy ra vụ đuối nước làm 3 trẻ tử vong. Các nạn nhân là cháu B. A. L (SN 2009), cháu B. V. K (SN 2008) và cháu B. V. D (SN 2007). Qua tìm hiều được biết, 3 cháu được nghỉ học rủ bạn đi chăn trâu giúp gia đình. Đến tối, không thấy các con về nhà, các gia đình đi tìm và phát hiện cả 3 em nhỏ tử vong do đuối nước. Ngày 15/4, tại xóm Pạnh, xã Piềng Vế (Mai Châu), cháu Đ. B. L (SN 2017) bị trượt chân xuống ao dẫn đến tử vong.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh. Gia đình chưa giám sát chặt chẽ con hoặc thiếu người trông, chăm sóc để trẻ tự do đi lại, vui chơi. Trẻ em còn thiếu kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước. Bên cạnh đó, hệ thống sông, ao, hồ là môi trường không an toàn cho trẻ. Một phút chủ quan, không để ý tới con là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ gây tử vong.

Để phòng, chống đuối nước ở trẻ em, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Văn bản chỉ đạo số 1123/ UBQGTE ngày 21/3/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em của Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trong thời gian tới, để ngăn chặn tai nạn đuối nước, Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa bão. Gia đình phải chủ động đưa trẻ đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn.

Ngoài ra, tỉnh ta cần quan tâm, hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát kịp thời các khu vực thường xảy ra đuối nước để làm rào chắn, biển cảnh báo tại ao, hồ, sông, ngòi. Tiếp tục triển khai có hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Kỳ nghỉ hè sắp tới, Sở GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở trường học, trong  gia đình và cộng đồng.

                                                                                                   Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn bàn giao học sinh về sinh hoạt hè năm 2019 tại địa phương

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp tổ chức Lễ bàn giao đoàn viên thanh thiếu nhi về sinh hoạt hè tại địa phương và triển khai Chương trình tình nguyện hè năm 2019.

Công ty cổ phần May xuất khẩu Sông Đà chăm lo đời sống công nhân lao động

(HBĐT) - Là một trong các tổ chức Công đoàn cơ sở tiêu biểu của Công đoàn ngành Công thương Hòa Bình, trong nhiều năm qua, Công đoàn Công ty CP May xuất khẩu Sông Đà (TP Hòa Bình) luôn là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tọa đàm “Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác”

(HBĐT) - Tại trường THPT Lạc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa tổ chức chương trình tọa đàm "Tuổi trẻ Lạc Sơn nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019.

Giáo dục kỹ năng sống cho hơn 400 học sinh

(HBĐT) - Ngày 21/5, tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn đã diễn ra lễ phát động tháng hành động vì trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, phòng tránh xâm hại trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích cho gần 400 em học sinh trường TH&THCS xã Mông Hóa. 

Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục