(HBĐT) - Tại tỉnh ta, tai nạn đuối nước ở trẻ em được các cấp, ngành cảnh báo thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước vẫn diễn ra, gây nên những cái chết thương tâm và có xu hướng tăng. Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, năm 2017, toàn tỉnh có 39 trẻ, năm 2018 có 27 trẻ bị tử vong do đuối nước. Từ ngày 1/1 - 16/4/2019, toàn tỉnh đã có 15 trẻ em tử vong do đuối nước.


Thời tiết nắng nóng, trẻ em TP Hòa Bình thường ra sông ra sông Đà tắm.

Vào những ngày nắng nóng, đi dọc các con sông, con suối trên địa bàn tỉnh, không khó để bắt gặp hình ảnh các em nhỏ rủ nhau đi tắm sông, suối, ao… Điển hình vào ngày 21/3, tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 8 em nhỏ tử vong. Nguyên nhân chính là do các em được nghỉ học buổi chiều nên rủ nhau ra sông Đà đá bóng. Lúc đầu, các em nhỏ chơi gần bờ sông, sau đó kéo nhau xuống nước để chơi bóng. Khi quả bóng bị ném ra xa, các em nhỏ bơi ra lấy bóng không may gặp chỗ nước xoáy và bị đuối nước.

Vụ việc 8 trẻ nhỏ tử vong do đuối nước tại TP Hòa Bình chưa nguôi ngoai, thì nỗi buồn lại nối tiếp khi trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Trong 3 ngày, từ 13 - 15/4 đã xảy ra 3 vụ đuối nước làm 6 trẻ tử vong. 

 Ngày 13/4, tại xóm Câu, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) người dân phát hiện cháu Q. T. N (SN 2006) và cháu B. A. T (SN 2008) tử vong do đuối nước tại ao trước của nhà. Tiếp đó, ngày 14/4, tại đập Rộc Lá, thôn Minh Thành, xã An Lạc (Lạc Thủy) đã xảy ra vụ đuối nước làm 3 trẻ tử vong. Các nạn nhân là cháu B. A. L (SN 2009), cháu B. V. K (SN 2008) và cháu B. V. D (SN 2007). Qua tìm hiều được biết, 3 cháu được nghỉ học rủ bạn đi chăn trâu giúp gia đình. Đến tối, không thấy các con về nhà, các gia đình đi tìm và phát hiện cả 3 em nhỏ tử vong do đuối nước. Ngày 15/4, tại xóm Pạnh, xã Piềng Vế (Mai Châu), cháu Đ. B. L (SN 2017) bị trượt chân xuống ao dẫn đến tử vong.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng chủ yếu là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh. Gia đình chưa giám sát chặt chẽ con hoặc thiếu người trông, chăm sóc để trẻ tự do đi lại, vui chơi. Trẻ em còn thiếu kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn trong môi trường nước. Bên cạnh đó, hệ thống sông, ao, hồ là môi trường không an toàn cho trẻ. Một phút chủ quan, không để ý tới con là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ gây tử vong.

Để phòng, chống đuối nước ở trẻ em, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Văn bản chỉ đạo số 1123/ UBQGTE ngày 21/3/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em của Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Đồng chí Nguyễn Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trong thời gian tới, để ngăn chặn tai nạn đuối nước, Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh và trẻ em. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa bão. Gia đình phải chủ động đưa trẻ đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Hướng dẫn triển khai thực hiện việc xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn.

Ngoài ra, tỉnh ta cần quan tâm, hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Rà soát kịp thời các khu vực thường xảy ra đuối nước để làm rào chắn, biển cảnh báo tại ao, hồ, sông, ngòi. Tiếp tục triển khai có hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Kỳ nghỉ hè sắp tới, Sở GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác quản lý trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em ở trường học, trong  gia đình và cộng đồng.

                                                                                                   Thu Thủy

Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục