(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.


 

Trong quá trình UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đang giải quyết kiến nghị của gia đình bà Lý, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào bao chiếm một phần diện tích đấtUBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Theo bà Quách Thị Lý, ngày 28/6/2017, UBND xã Phúc Tiến cùng gia đình bà thỏa thuận bằng văn bản "Đổi đất 5% do UBND xã đang quản lý lấy đất rừng được giao theo Nghị định số 02 của Chính phủ, diện tích hơn 500 m2 của gia đình bàđể làm đường lên nghĩa địa cho xóm QuyếtTiến". Ngày 3/7/2017, UBND xã Phúc Tiếncó biên bản tạm giao đất cho gia đình bà. Đồng thời, gia đình bàtiến hành giao đất cho UBND xã để làm đường lên nghĩa địa. Đến ngày 2/8/2017, UBND xã Phúc Tiếntiến hành giao đất cụ thể trên thực địa cho gia đình bà Lý tại khu đất nằm ở khu vực cánh đồng Chằm (xóm Quyết Tiến). Tuy nhiên, trong quá trình giao, nhận đất giữa UBND xã và gia đình bà Lý,gia đình ông Đinh Công Hào có đất thổ cư và đất vườn liền kề cho rằng, việc UBND xã giao đất 5% cho gia đình bà Lý đã lấn vào diện tích đất gia đình ông đang quản lý đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích khoảng 100 m2. Vì vậy, việc giao nhận đất nhùng nhằng, kéo dài.

Ngày 15/3/2018, bà Lý viết đơn gửi UBND huyện Kỳ Sơn đề nghị giải quyết. Ngày 16/3/2018, UBND huyện Kỳ Sơncó công văn yêu cầu UBND xã Phúc Tiến khẩn trương xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho biết: Để xác minh,làmrõ kiến nghị của gia đình bà Lý và ý kiến gia đình ông Hào, UBND xã đã mời Trung tâm đo đạc phối hợp với cán bộ địa chính xã kiểm tra, đối chiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ có liên quan,tiến hành đo lại diện tích đất gia đình ông Hào đang sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Kết quả, diện tích đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý làđất 5% thuộc UBND xã quản lý. Ông Hào đã ký biên bản chấp nhận kết quả đo đạc, trong đó, các bên xác định rõ khu đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý là đất 5%không nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý rào lại diện tích đất UBND xã giao thì gia đình ông Hào lạira cản trở, đồng thời tập kết vật liệu xây tường rào vào diện tích đất trên.

Bức xúc với việc làm bất thường của gia đình ông Hào, bà Lý đã báo cáo chính quyền xã. Sau khi nhận được tin báo, UBND xã cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản yêu cầu gia đình ông Hào đình chỉ xây tường rào trái phép. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm ngoài giờ hành chính, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào để bao chiếm một phần diện tích đất UBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Vụ việc đã kéo dài gần 2 năm, cơ sở pháp lý về quyền sử dụng đất đã được xác định bằng đo đạc chính quy và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào cùng các hồ sơ, giấy tờ có liên quan. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho rằng, để đảm bảo thận trọng, chắc chắn, UBND xã Phúc Tiến tiếp tục có văn bản xin ý kiến chỉ đạo củaUBND huyện. Ông Dũng khẳng định, khi có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm.
Như vậy, gia đình bà Lý vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Hy vọng, thủ tục hành chính được cải cách, trách nhiệm công vụ được nâng cao, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình bà Lý sẽ được giải quyết thỏa đáng.

                                                                                                          Đ.P

 

 


Các tin khác


Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Nhức nhối vấn nạn huỷ hoại tài sản nông nghiệp

(HBĐT) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cố ý huỷ hoại tài sản là cây trồng và các sản phẩm nông nghiệp gây thiệt hại cho các hộ dân và doanh nghiệp. Vấn nạn này đang trở thành một thực trạng nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm.

Quảng Nam: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ rộng hơn 1.000m2

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu tập kết gỗ pallet, ván ép các loại và sau gần 2 giờ, toàn bộ vật liệu cùng gỗ chứa tại kho bãi đã bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

Bằng nhiều cách khác nhau, không ít thửa đất công ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị phù phép biến thành đất tư nhân để trục lợi. Những vi phạm đó cần phải xử lý dứt điểm để lấy lại niềm tin của người dân.

Khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng

(HBĐT) - Ngày 14/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI phối hợp với Hội lái xe 28 tổ chức khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng (xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) thuộc Trường TH&THCS Giáp Đắt.

Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Lại nơm nớp nỗi lo mất an toàn điện

(HBĐT) - Nhiều lần khảo sát, nhiều lời hứa hẹn, thế nhưng, đến nay, nhiều khu dân cư ở xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn chưa có đủ điện để sử dụng. Đặc biệt, hàng trăm đường dây điện tự kéo bằng các cột tre lại trở thành nỗi lo của bà con khi mùa mưa bão đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục