(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.


 

Trong quá trình UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đang giải quyết kiến nghị của gia đình bà Lý, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào bao chiếm một phần diện tích đấtUBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Theo bà Quách Thị Lý, ngày 28/6/2017, UBND xã Phúc Tiến cùng gia đình bà thỏa thuận bằng văn bản "Đổi đất 5% do UBND xã đang quản lý lấy đất rừng được giao theo Nghị định số 02 của Chính phủ, diện tích hơn 500 m2 của gia đình bàđể làm đường lên nghĩa địa cho xóm QuyếtTiến". Ngày 3/7/2017, UBND xã Phúc Tiếncó biên bản tạm giao đất cho gia đình bà. Đồng thời, gia đình bàtiến hành giao đất cho UBND xã để làm đường lên nghĩa địa. Đến ngày 2/8/2017, UBND xã Phúc Tiếntiến hành giao đất cụ thể trên thực địa cho gia đình bà Lý tại khu đất nằm ở khu vực cánh đồng Chằm (xóm Quyết Tiến). Tuy nhiên, trong quá trình giao, nhận đất giữa UBND xã và gia đình bà Lý,gia đình ông Đinh Công Hào có đất thổ cư và đất vườn liền kề cho rằng, việc UBND xã giao đất 5% cho gia đình bà Lý đã lấn vào diện tích đất gia đình ông đang quản lý đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích khoảng 100 m2. Vì vậy, việc giao nhận đất nhùng nhằng, kéo dài.

Ngày 15/3/2018, bà Lý viết đơn gửi UBND huyện Kỳ Sơn đề nghị giải quyết. Ngày 16/3/2018, UBND huyện Kỳ Sơncó công văn yêu cầu UBND xã Phúc Tiến khẩn trương xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho biết: Để xác minh,làmrõ kiến nghị của gia đình bà Lý và ý kiến gia đình ông Hào, UBND xã đã mời Trung tâm đo đạc phối hợp với cán bộ địa chính xã kiểm tra, đối chiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ có liên quan,tiến hành đo lại diện tích đất gia đình ông Hào đang sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Kết quả, diện tích đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý làđất 5% thuộc UBND xã quản lý. Ông Hào đã ký biên bản chấp nhận kết quả đo đạc, trong đó, các bên xác định rõ khu đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý là đất 5%không nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý rào lại diện tích đất UBND xã giao thì gia đình ông Hào lạira cản trở, đồng thời tập kết vật liệu xây tường rào vào diện tích đất trên.

Bức xúc với việc làm bất thường của gia đình ông Hào, bà Lý đã báo cáo chính quyền xã. Sau khi nhận được tin báo, UBND xã cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản yêu cầu gia đình ông Hào đình chỉ xây tường rào trái phép. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm ngoài giờ hành chính, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào để bao chiếm một phần diện tích đất UBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Vụ việc đã kéo dài gần 2 năm, cơ sở pháp lý về quyền sử dụng đất đã được xác định bằng đo đạc chính quy và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào cùng các hồ sơ, giấy tờ có liên quan. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho rằng, để đảm bảo thận trọng, chắc chắn, UBND xã Phúc Tiến tiếp tục có văn bản xin ý kiến chỉ đạo củaUBND huyện. Ông Dũng khẳng định, khi có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm.
Như vậy, gia đình bà Lý vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Hy vọng, thủ tục hành chính được cải cách, trách nhiệm công vụ được nâng cao, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình bà Lý sẽ được giải quyết thỏa đáng.

                                                                                                          Đ.P

 

 


Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục