(HBĐT) - Bạo lực gia đình (BLGĐ) là một vấn nạn xã hội. BLGĐ gây tổn thương về tinh thần, thân thể cho nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi BLGĐ như thành lập các CLB gia đình phát triển bền vững, xây dựng các nơi tạm lánh cho nạn nhân, phát huy vai trò của các cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ…


Cán bộ Hội Phụ nữ xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (bên trái) tuyên tuyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tới hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ BLGĐ là do thu nhập thấp, thành viên trong gia đình không có việc làm ổn định. Một số người thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy; tai - tệ nạn xã hội cờ bạc, lô đề… Trình độ nhận thức của người dân vùng sâu, xa còn hạn chế, phong tục tập quán trọng nam khinh nữ dẫn đến BLGĐ. Ngoài ra, nhiều người còn có tư tưởng che giấu hành vi bạo lực vì thể diện, mặc cảm, xấu hổ với người thân, bạn bè, hàng xóm. Những người bị bạo lực cam chịu không tìm sự giúp đỡ từ hàng xóm và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho nạn BLGĐ tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Lạc Sơn cho biết: Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng BLGĐ, huyện Lạc Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn yêu cầu các phòng, ban, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện giải pháp can thiệp phòng, chống BLGĐ. Ban chỉ đạo công tác gia đình cấp huyện, cấp xã, thị trấn thường xuyên củng cố kiện toàn, phát huy trách nhiệm, giúp chính quyền thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác gia đình từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi tập huấn, hội nghị; lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các cuộc họp thôn, xóm; tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tiếp cận, tham gia các lớp dạy nghề, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, huyện tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6… Thông qua tuyên truyền, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong quan hệ gia đình.

Ngoài ra, huyện Lạc Sơn duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, CLB phòng chống BLGĐ. Hiện nay, 29/29 xã, thị trấn thành lập được Ban chỉ đạo phòng, chống BLGĐ, 252 CLB gia đình phát triển bền vững, 30 cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, 30 nơi tạm lánh cho nạn nhân bị BLGĐ. Trong số đó, một số mô hình hoạt động hiệu quả như: mô hình can thiệp giảm tình trạng BLGĐ tại xóm Cháy, xã Liên vũ với 40 thành viên duy trì và hoạt động hiệu quả. Mô hình củng cố gia đình văn hoá, gia đình công nghiệp hóa tại xóm Đạn, xã Vũ Lâm và mô hình tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam tại xóm Vó Giò, xã Nhân Nghĩa… Các mô hình, CLB hoạt động hiệu quả cùng toàn xã hội chung tay phòng, chống BLGĐ đã thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa. Năm 2018, huyện Lạc Sơn có 29.320/34.058 hộ (chiếm 86%) đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 11.498 gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống BLGĐ, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Lạc Sơn vẫn xảy ra tình trạng BLGĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 62 vụ bạo lực gia đình với 8 vụ bạo lực tinh thần, 22 vụ bạo lực thân thể và 32 vụ bạo lực kinh tế. 70% vụ BLGĐ xảy ra đối với phụ nữ từ 16 - 59 tuổi. 100% vụ BLGĐ được phát hiện và can thiệp xử lý của chính quyền địa phương, không xảy ra bạo lực nghiêm trọng. Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn quyết tâm đẩy lùi BLGĐ với việc thực hiện các giải pháp như: Duy trì và phát huy hiệu quả của các CLB phòng, chống BLGĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong phòng, chống BLGĐ. Kiên quyết xử lý, răn đe các đối tượng có hành vi bạo lực theo đúng quy định của pháp luật. Trang bị kiến thức, kỹ năng về gia đình cho thanh niên trước khi kết hôn; trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình cho trẻ nhỏ ngay trong nhà trường...

Thu Thủy


Các tin khác


Bị tạt acid vào mặt, nạn nhân có nguy cơ hỏng cả 2 mắt

(HBĐT) - Vào hồi 21h ngày 18/8/2019, tại cơ quan CSĐT, Công an huyện Cao Phong tiếp nhận tin báo về việc tại Trạm dừng nghỉ Như Ngọc 358 (thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong), chị Bùi Thị Nhâm, SN 1982, trú tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) đang làm việc tại khu vực bếp của Trạm thì bị 1 đối tượng nam giới cao khoảng 1,65m, nặng 53 kg (chưa xác định được danh tính, địa chỉ) dùng cốc đựng acid tạt vào vùng mặt dẫn đến thương tích nặng vùng mặt. Sau khi thực hiện hành vi trên, đối tượng bỏ chạy ra hướng quốc lộ 6, cởi bỏ lại chiếc áo phông cộc tay màu xanh đen tại hiện trường. Trên phần thân áo phía trước có nhiều vết rách.

Nỗi ám ảnh đồ chơi bạo lực

(HBĐT) - Thằng này, hết trò nghịch rồi à? Sao lại dí súng vào đầu bà thế!...Tiếng dằn hắt, cáu kỉnh của bà Phượng, ở phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) với thằng cu Bi (cháu nội bà) vọng từ phía bếp làm nhiều người lắc đầu ngao ngán. Nhà bà có thằng cháu đích tôn mới được 3 tuổi. Cu cậu được chiều, thường được mua đồ chơi. Ngoài đồ chơi người máy, siêu nhân... thì cu Bi còn cả một bộ "sưu tập” các loại súng. Đây là thứ đồ chơi mà cu cậu thích nhất. Ngoài những lúc ở lớp, về nhà lúc nào Bi cũng kè kè khẩu súng bên người. Mà cứ hễ cầm súng là Bi lại nhắm vào bà nội và người khác để... bắn. "Nói mãi nó có chịu nghe đâu, nhiều lúc phát bực...” - bà Phượng phân bua.

Sát hạch cấp giấy phép lái xe: “Nhập nhèm” tuyển sinh và sử dụng giáo viên

Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, Đoàn thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra 25 đơn vị của 6 địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm. Điều này cho thấy khâu đào tạo sát hạch lái xe ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát gắt gao.

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện Lạc Sơn, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị chức năng đã xuống hiện trường nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục vụ tai nạn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương và trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ tai nạn. Theo đó, mỗi nạn nhân tử vong sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng và các nạn nhân bị thương sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Sau cuộc điện thoại của "lãnh đạo", tài khoản bay hàng chục triệu đồng

Nhiều nữ giáo viên ở Quảng Trị bị đối tượng lạ gọi điện thoại giả danh là lãnh đạo, thanh tra tỉnh để uy hiếp, lấy số tài khoản ATM, mật khẩu, mã xác thực của ngân hàng dùng trong giao dịch trực tuyến để chiếm đoạt tài sản...

Cảnh giác với tin tức giả trên mạng xã hội

(HBĐT) - Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Tập đoàn Bkav cho thấy: 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả trên facebook, trong đó, 40% là nạn nhân hàng ngày. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các trang mạng xã hội (MXH), tình trạng tin tức giả cũng tràn ngập, đòi hỏi người dùng MXH phải đề cao cảnh giác khi tiếp cận thông tin.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục