(HBĐT) - Bạo lực gia đình (BLGĐ) là một vấn nạn xã hội. BLGĐ gây tổn thương về tinh thần, thân thể cho nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi BLGĐ như thành lập các CLB gia đình phát triển bền vững, xây dựng các nơi tạm lánh cho nạn nhân, phát huy vai trò của các cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ…


Cán bộ Hội Phụ nữ xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (bên trái) tuyên tuyền về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tới hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ BLGĐ là do thu nhập thấp, thành viên trong gia đình không có việc làm ổn định. Một số người thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy; tai - tệ nạn xã hội cờ bạc, lô đề… Trình độ nhận thức của người dân vùng sâu, xa còn hạn chế, phong tục tập quán trọng nam khinh nữ dẫn đến BLGĐ. Ngoài ra, nhiều người còn có tư tưởng che giấu hành vi bạo lực vì thể diện, mặc cảm, xấu hổ với người thân, bạn bè, hàng xóm. Những người bị bạo lực cam chịu không tìm sự giúp đỡ từ hàng xóm và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho nạn BLGĐ tồn tại.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Lạc Sơn cho biết: Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng BLGĐ, huyện Lạc Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn yêu cầu các phòng, ban, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện giải pháp can thiệp phòng, chống BLGĐ. Ban chỉ đạo công tác gia đình cấp huyện, cấp xã, thị trấn thường xuyên củng cố kiện toàn, phát huy trách nhiệm, giúp chính quyền thực hiện Luật Phòng chống BLGĐ. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác gia đình từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi tập huấn, hội nghị; lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các cuộc họp thôn, xóm; tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tiếp cận, tham gia các lớp dạy nghề, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, huyện tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6… Thông qua tuyên truyền, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong quan hệ gia đình.

Ngoài ra, huyện Lạc Sơn duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, CLB phòng chống BLGĐ. Hiện nay, 29/29 xã, thị trấn thành lập được Ban chỉ đạo phòng, chống BLGĐ, 252 CLB gia đình phát triển bền vững, 30 cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ, 30 nơi tạm lánh cho nạn nhân bị BLGĐ. Trong số đó, một số mô hình hoạt động hiệu quả như: mô hình can thiệp giảm tình trạng BLGĐ tại xóm Cháy, xã Liên vũ với 40 thành viên duy trì và hoạt động hiệu quả. Mô hình củng cố gia đình văn hoá, gia đình công nghiệp hóa tại xóm Đạn, xã Vũ Lâm và mô hình tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam tại xóm Vó Giò, xã Nhân Nghĩa… Các mô hình, CLB hoạt động hiệu quả cùng toàn xã hội chung tay phòng, chống BLGĐ đã thúc đẩy phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa. Năm 2018, huyện Lạc Sơn có 29.320/34.058 hộ (chiếm 86%) đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 11.498 gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống BLGĐ, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Lạc Sơn vẫn xảy ra tình trạng BLGĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 62 vụ bạo lực gia đình với 8 vụ bạo lực tinh thần, 22 vụ bạo lực thân thể và 32 vụ bạo lực kinh tế. 70% vụ BLGĐ xảy ra đối với phụ nữ từ 16 - 59 tuổi. 100% vụ BLGĐ được phát hiện và can thiệp xử lý của chính quyền địa phương, không xảy ra bạo lực nghiêm trọng. Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn quyết tâm đẩy lùi BLGĐ với việc thực hiện các giải pháp như: Duy trì và phát huy hiệu quả của các CLB phòng, chống BLGĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong phòng, chống BLGĐ. Kiên quyết xử lý, răn đe các đối tượng có hành vi bạo lực theo đúng quy định của pháp luật. Trang bị kiến thức, kỹ năng về gia đình cho thanh niên trước khi kết hôn; trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình cho trẻ nhỏ ngay trong nhà trường...

Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Nợ quán hạn chiếm 0,03% tổng dư nợ

(HBĐT) - Năm 2019, NHCSXH huyện Cao Phong có tổng nguồn vốn hoạt động 274.736 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 252.829 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương 19.352 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2.555 triệu đồng (gồm nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang 1.655 triệu đồng, nguồn vốn UBND tỉnh 900 triệu đồng).

Huyện Lạc Thủy: Vốn chính sách góp phần giúp gần 600 hộ thoát nghèo

(HBĐT) - Năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã giúp 2.567 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, đầu tư vốn cho 865 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo; xây dựng mới 22 căn nhà cho hộ nghèo; xây mới, nâng cấp 1.136 công trình NS&VSMT nông thôn; 35 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng; tạo việc làm mới cho 133 lao động; hỗ trợ 9 cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp được xây mới nhà ở theo chương trình cho vay nhà ở xã hội...

Góp sức xây dựng quê hương Hòa Bình

(HBDT) - Dù không sinh ra ở mảnh đất Hòa Bình, nhưng họ đã dành nhiều tâm huyết cho miền quê đặc biệt này với tâm nguyện Hòa Bình chính là quê hương thứ hai của mình.

Ban chỉ huy quân sự huyện Kim Bôi phát động ủng hộ "Tết vì người nghèo" năm 2020

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban CHQS huyện Kim Bôi vừa tổ chức phát động ủng hộ "Tết vì người nghèo" trong toàn đơn vị quyên góp ủng hộ người nghèo đón Tết Canh Tý 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục