(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tân Lạc có 10.644 hội viên, sinh hoạt tại 170 chi hội thuộc 24 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.Hội viên Hội Người cao tuổi xã Thanh Hối (Tân Lạc) chăm sóc vườn cây có múi, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Nhằm động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Ban đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà cho 1.064 lượt cán bộ, hội viên với tổng trị giá trên 222 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 894 cụ với kinh phí hơn 241 triệu đồng. Bên cạnh đó, 2.046 lượt NCT được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế, 424 NCT có hồ sơ quản lý sức khỏe, 7.420 NCT được cấp thẻ BHYT, 2.685 NCT được tư vấn, truyền thông giáo dục về sức khỏe. Ngoài ra, Ban đại diện Hội NCT huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH rà soát và chi trả đúng, đủ, kịp thời cho 1.008 cụ từ 80 tuổi trở lên, 67 NCT cô đơn thuộc diện hộ nghèo, 97 cụ tàn tật đặc biệt nặng và 224 cụ tàn tật nặng được hưởng trợ cấp theo quy định của Nhà nước.

Cùng với đẩy mạnh việc chăm sóc NCT, Hội NCT các cấp trong huyện còn tổ chức nhiều hoạt động để tạo sự gắn kết, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên. Từ đó, hội viên NCT là những thành viên tích cực với nhiều tiết mục đặc sắc tham gia Lễ hội Khai hạ Mường Bi, Hội thi tiếng hát người cao tuổi và Giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh, cấp huyện. Với 73 câu lạc bộ (CLB) văn hóa - văn nghệ, 26 CLB dưỡng sinh, 96 CLB bóng chuyền mềm, 14 CLB giúp nhau phát triển kinh tế với trên 1.200 hội viên tham gia. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong huyện đã tổ chức được 134 buổi biểu diễn văn nghệ, 112 buổi giao lưu bóng chuyền mềm nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5 và 78 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam(ngày 6/6) với trên 2.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia, được nhân dân các thôn, bản ủng hộ, cổ vũ.

Theo Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Bùi Đình Báu, sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng phương pháp, cách làm đa dạng, thiết thực của các cấp Hội và tinh thần nỗ lực của đông đảo cán bộ, hội viên, đa số NCT trên địa bàn đã phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Chỉ tính riêng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi vừa qua, NCT tuổi trong huyện đã tham gia cùng con, cháu trồng mới hơn 9.000 cây các loại, tiếp tục chăm sóc hơn 120 ha bưởi do NCT tuổi làm chủ. Hiện, toàn huyện có trên 4.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, SX-KD. Trong đó, hơn 700 người làm kinh doanh dịch vụ, trên 3.000 người tham gia sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, 198 doanh nghiệp, vườn trại do NCT làm chủ. Qua đó, toàn huyện có 897 hội viên được Hội NCT bình chọn là chủ hộ gia đình làm kinh tế giỏi, 4.162 NCT có kinh tế khá và giàu.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên Hội còn đi đầu, gương mẫu trong việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn ANTT, bảo vệ môi trường ở khu dân cư, làm nòng cốt trong hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng và nhà văn hóa ở xóm, bản, khu phố. Hiện, toàn huyện có 114 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, 306 người tham gia tổ hòa giải, 114 NCT tham gia tổ an ninh, tổ tự quản ở cơ sở và 1.850 NCT tham gia phong trào "Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài”.

Với những hoạt động thiết thực, đa dạng, hiệu quả, vai trò của Hội NCT trên địa bàn huyện ngày càng được khẳng định và phát huy. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã kết nạp được 509 hội viên mới. Theo đó, 96% người từ 60 tuổi trở lên trên địa bàn huyện là thành viên của Hội NCT.

 Bùi Đức


Các tin khác


Trao tặng 2 nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo

(HBĐT) - Ngày 15/10, Hội LHPN huyện Lương Sơn đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo.

Hỗ trợ pháp lý về bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng

(HBĐT) - Tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đang diễn ra phức tạp. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ XHTDTE, trong đó, huyện Lương Sơn 5 vụ, Đà Bắc 3 vụ, Kim Bôi 3 vụ , Lạc Sơn 2 vụ và TP Hòa Bình 1 vụ. Bạo lực, XHTDTE để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em, tạo nên những bức xúc, nhức nhối trong xã hội. Trước thực trạng trên, để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng bạo lực, XHTDTE, tỉnh đã đẩy mạnh việc trang bị kiến thức, hỗ trợ về pháp lý trong cộng đồng để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch sau sự cố ô nhiễm

Chỉ đến khi cơ quan chức năng công bố nước sinh hoạt bị ô nhiễm, nhiều người dân Hà Nội mới tá hỏa vì mình đã dùng nước bẩn cả tuần nay. Đêm qua, nhiều hộ dân đã thức trắng đêm để lấy nước. Sáng nay, nhiều người dân đến thẳng nhà máy nước để lấy nước sinh hoạt, nhưng cũng có người rồng rắn chờ xếp hàng ở chung cư mình sống để được cấp phát nước.

Hơn 600 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/10, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động Hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019.

Bao vây, truy bắt trên 20 đối tượng đua xe máy trái phép

(HBĐT) - Ngày 16/10, Công an thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Đêm 15/10, lực lượng Công an thành phố cùng các đơn vị thuộc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức ngăn chặn việc đua xe trái phép; đồng thời bao vây, truy bắt trên 20 đối tượng đua xe máy tại thành phố Vĩnh Yên.

Phiên giao dịch việc làm huyện Yên Thủy có nhu cầu tuyển trên 7.000 lao động

(HBĐT) - Ngày 15/10, tại nhà văn hóa xã Lạc Thịnh, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Thủy và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Yên Thủy. Phiên giao dịch thu hút khoảng 350 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn tham gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục