(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tân Lạc có 10.644 hội viên, sinh hoạt tại 170 chi hội thuộc 24 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.Hội viên Hội Người cao tuổi xã Thanh Hối (Tân Lạc) chăm sóc vườn cây có múi, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Nhằm động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, từ nguồn Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT và sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Ban đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà cho 1.064 lượt cán bộ, hội viên với tổng trị giá trên 222 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 894 cụ với kinh phí hơn 241 triệu đồng. Bên cạnh đó, 2.046 lượt NCT được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế, 424 NCT có hồ sơ quản lý sức khỏe, 7.420 NCT được cấp thẻ BHYT, 2.685 NCT được tư vấn, truyền thông giáo dục về sức khỏe. Ngoài ra, Ban đại diện Hội NCT huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH rà soát và chi trả đúng, đủ, kịp thời cho 1.008 cụ từ 80 tuổi trở lên, 67 NCT cô đơn thuộc diện hộ nghèo, 97 cụ tàn tật đặc biệt nặng và 224 cụ tàn tật nặng được hưởng trợ cấp theo quy định của Nhà nước.

Cùng với đẩy mạnh việc chăm sóc NCT, Hội NCT các cấp trong huyện còn tổ chức nhiều hoạt động để tạo sự gắn kết, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên. Từ đó, hội viên NCT là những thành viên tích cực với nhiều tiết mục đặc sắc tham gia Lễ hội Khai hạ Mường Bi, Hội thi tiếng hát người cao tuổi và Giải bóng chuyền hơi cấp tỉnh, cấp huyện. Với 73 câu lạc bộ (CLB) văn hóa - văn nghệ, 26 CLB dưỡng sinh, 96 CLB bóng chuyền mềm, 14 CLB giúp nhau phát triển kinh tế với trên 1.200 hội viên tham gia. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội trong huyện đã tổ chức được 134 buổi biểu diễn văn nghệ, 112 buổi giao lưu bóng chuyền mềm nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5 và 78 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam(ngày 6/6) với trên 2.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia, được nhân dân các thôn, bản ủng hộ, cổ vũ.

Theo Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Bùi Đình Báu, sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng phương pháp, cách làm đa dạng, thiết thực của các cấp Hội và tinh thần nỗ lực của đông đảo cán bộ, hội viên, đa số NCT trên địa bàn đã phát huy vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Chỉ tính riêng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi vừa qua, NCT tuổi trong huyện đã tham gia cùng con, cháu trồng mới hơn 9.000 cây các loại, tiếp tục chăm sóc hơn 120 ha bưởi do NCT tuổi làm chủ. Hiện, toàn huyện có trên 4.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, SX-KD. Trong đó, hơn 700 người làm kinh doanh dịch vụ, trên 3.000 người tham gia sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, 198 doanh nghiệp, vườn trại do NCT làm chủ. Qua đó, toàn huyện có 897 hội viên được Hội NCT bình chọn là chủ hộ gia đình làm kinh tế giỏi, 4.162 NCT có kinh tế khá và giàu.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên Hội còn đi đầu, gương mẫu trong việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn ANTT, bảo vệ môi trường ở khu dân cư, làm nòng cốt trong hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng và nhà văn hóa ở xóm, bản, khu phố. Hiện, toàn huyện có 114 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, 306 người tham gia tổ hòa giải, 114 NCT tham gia tổ an ninh, tổ tự quản ở cơ sở và 1.850 NCT tham gia phong trào "Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài”.

Với những hoạt động thiết thực, đa dạng, hiệu quả, vai trò của Hội NCT trên địa bàn huyện ngày càng được khẳng định và phát huy. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã kết nạp được 509 hội viên mới. Theo đó, 96% người từ 60 tuổi trở lên trên địa bàn huyện là thành viên của Hội NCT.

 Bùi Đức


Các tin khác


Xã Yên Phú: Tình trạng sinh con thứ ba vẫn chưa cải thiện

(HBĐT) - Từ năm 2017 đến nay, tình trạng sinh con thứ 3 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) theo chiều hướng gia tăng. Cụ thể, năm 2017 có 8 trường hợp; năm 2018 11 trường hợp, gồm cả trường hợp sinh con thứ 4, thứ 5; năm 2019 cũng có 11 trường hợp. Năm nay, tình trạng trên cũng chưa có dấu hiệu giảm, dự báo đến hết năm có thêm 11 trường hợp sinh con thứ 3.

Hỗ trợ 162 triệu đồng cho người bị tai nạn lao động tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 31/5-1/6, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Thủy, đại diện UBND huyện cùng CLB Vì trái tim trẻ thơ và các mạnh thường quân đã tổ chức trao quà, tiền hỗ trợ viện phí cho anh Đào Văn Thành, xóm Đồng Mai, xã Yên Trị, nạn nhân bị thương nặng tai nạn lao động.

Huyện Cao Phong: 3 người thương vong do dông lốc

(HBĐT) - Theo thông tin từ huyện Cao Phong, vào hồi 16h40’ ngày 1/6, trên địa bàn xã Thu Phong bất ngờ xảy ra dông lốc, làm 3 người ở xóm Bưng bị thương vong. Trong đó, 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

Phát động “Ngày hội trẻ em, học sinh toàn phường Hữu Nghị học bơi” phòng, chống đuối nước năm 2020

(HBĐT) - Sáng 1/6, UBND phường, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hữu Nghị phối hợp với Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hoà Bình) tổ chức Lễ phát động "Ngày hội trẻ em, học sinh toàn phường Hữu Nghị học bơi” phòng chống đuối nước năm 2020.

Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng 1 (Quân chủng Hải quân) phối hợp chính quyền xã Lập Lễ và Phả Lễ của huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) tổ chức Chương trình "Vùng 1 Hải quân chung tay cùng ngư dân phòng, chống dịch (PCD) Covid-19”, góp phần thiết thực giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn có thêm nỗi lo thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Việc chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khoẻ người dân.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục