(HBĐT) - Cuối tháng 9, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra BHXH huyện Tân Lạc, BHXH tỉnh đến Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung tại xã Phong Phú. Đây là công ty sản xuất gạch tuynel đã hoạt động hơn 6 năm nay tại địa bàn. Khi chúng tôi đến, Công ty có gần 20 lao động đang làm việc. Tuy nhiên qua tìm hiểu, từ khi hoạt động đến nay, lãnh đạo và công nhân đều không tham gia BHXH, BHYT, BHTN.


Hơn 6 năm nay, công nhân Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung, tại xã Phong Phú (Tân Lạc) 
không đóng BHXH bắt buộc. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Đã rất nhiều lần, BHXH huyện đến gặp lãnh đạo Công ty đề nghị tham gia các loại hình bảo hiểm cho cán bộ, công nhân, tuy nhiên đều nhận được lời "hứa” sẽ bố trí một buổi nhờ BHXH huyện đến tuyên truyền, vận động người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên 6 năm nay, Công ty vẫn chưa bố trí được buổi nào. Gần đây nhất là ngày 17/9, BHXH huyện đã có buổi làm việc về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN cho người lao động. Qua kiểm tra, đơn vị đang có 15 lao động, nhưng chỉ có 3 lao động thuộc diện lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hoặc đang đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN ở đơn vị khác. Còn lại là lao động chưa tham gia bảo hiểm, được trả lương theo ngày và không có hợp đồng lao động.

Bà Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung cho rằng: Đơn vị đã thuyết phục công nhân làm lương tháng mà khó quá. Họ chỉ làm lương ngày thôi. Nhiều lần, Công ty đã vận động người lao động đóng bảo hiểm nhưng không ai muốn đóng. Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Ất ở xã Quy Hậu, cho biết: Tôi làm công nhân cho Công ty khoảng 4 năm nay với hình thức khoán theo sản phẩm, không có hợp đồng lao động. Tôi không biết về bảo hiểm, cũng không muốn đóng vì không làm việc ở đây lâu dài.

Đến Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina thuộc xã Đông Lai có tổng số 360 lao động, nhưng chỉ có 266 người tham gia BHXH, BHYT. Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi hoạt động, lãnh đạo Công ty cũng đã tuyên truyền, vận động công nhân tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, một số lao động không muốn đóng vì cho rằng đã có BHYT theo diện dân tộc thiểu số được Nhà nước cấp là được rồi. Chị Bùi Thị Thảo, xóm Len 2, xã Thanh Hối cho biết: Tôi đã làm công nhân ở đây được 3-4 năm, nhưng chưa đóng bảo hiểm. Doanh nghiệp cũng tạo điều kiện để đóng BHXH, nhưng tôi sợ không làm được lâu nên không đóng bảo hiểm.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc, hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 100 doanh nghiệp, trong đó có trên 80 doanh nghiệp đang hoạt động (trên 40 doanh nghiệp đăng ký đóng bảo hiểm). Tại các doanh nghiệp, đăng ký số lượng người đóng thấp hơn so với người đang làm việc tại doanh nghiệp. Qua thực tế, một số người lao động cũng không muốn tham gia bảo hiểm do thu nhập thấp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ hoặc cố tình không hiểu về BHXH. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ có biện pháp để nhanh chóng khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH của các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Tích cực thanh tra, kiểm tra, xử phạt; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các doanh nghiệp và người lao động chấp hành tốt pháp luật.

Việt Lâm

Các tin khác


Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm

(HBĐT) - Những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra, tập trung vào nhóm ngành hàng: gia dụng, điện tử, điện thoại di động, rượu - bia - nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, hàng may mặc, thực phẩm... Các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp phát hiện, xử lý và ngăn chặn các vụ việc vận chuyển, kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.

Bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình liệt sỹ tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 22/10, tại xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc), Quân khu 3 và Bộ CHQS tỉnh tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình ông Bùi Văn Tợi, là bố của liệt sỹ Bùi Văn Dự, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tập huấn kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho nữ cán bộ dân cử cấp xã

(HBĐT) - Ngày 22/10, Sở LĐ-TB&XH tổ chức khai giảng lớp tập huấn về bình đẳng giới, kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho đội ngũ nữ cán bộ dân cử cấp xã. Tham dự lớp tập huấn có trên 600 học viên là nữ cán bộ, lãnh đạo cấp xã đương nhiệm hoặc đã được quy hoạch các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND và cán bộ Hội LHPN xã của 11 huyện, thành phố.

Hỗ trợ 7,5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân bị đá lăn ở xã Suối Nánh

(HBĐT) - Ngày 21/10, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc cùng các ban, ngành của huyện đã tới thăm, động viên gia đình bị đá lăn làm chết cháu Lý Thị Thiên Ng. (SN 2008) tại xóm Ruốc, xã Suối Nánh.

138 hộ nghèo huyện Đà Bắc được tặng quà từ thiện

(HBĐT) - Ngày 19/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện thuộc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Vinhoms, Vinschool, Gieo yêu thương tổ chức Chương trình tặng quà cho hộ nghèo huyện Đà Bắc.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ đốt rơm rạ

(HBĐT) - Đi dọc đường 12B, qua địa phận các xã của huyện Kim Bôi, không khó để bắt gặp hình ảnh những đống rơm rạ được đốt cháy và thải lượng khói mù mịt, dày đặc vào không khí. Khói bao trùm khắp các các đồng và đường đi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục