(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Đà Bắc có 4.965 hội viên. Những năm qua, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc và phát huy vai trò NCT.


Gia đình hội viên người cao tuổi Chu Thị Hòa, xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý (Đà Bắc) có thu nhập cao từ phát triển cây ăn quả có múi. 

Theo Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Đà Bắc Nguyễn Công Nhiên, năm 2019, Hội NCT các cấp trong huyện đã chủ động triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn. Ban đại diện Hội NCT huyện tổ chức hướng dẫn Hội NCT các xã, thị trấn rà soát NCT đủ 80 tuổi trở lên, NCT tàn tật chưa được hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước để lập danh sách, làm hồ sơ đề nghị xét hưởng chế độ. Tổ chức phát động, ký kết giao ước hưởng ứng phong trào thi đua năm 2019. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh, Hội NCT tỉnh và Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện, Ban Đại diện Hội NCT huyện và Hội NCT các xã, thị trấn đã trao tặng 97 suất quà cho NCT nghèo, khó khăn, trị giá 24,7 triệu đồng. Tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 467 NCT, trong đó có 21 NCT tròn 90 tuổi, 3 NCT tròn 100 tuổi, tổng kinh phí 169 triệu đồng.

Với hỗ trợ của Dự án HAI, Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Công - thị trấn Đà Bắc được thành lập. Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT, đã có 22 hội viên được vay vốn để SX-KD, cải thiện kinh tế. Đến nay, CLB đi vào hoạt động có nề nếp, nội dung sinh hoạt được thực hiện đầy đủ, đạt tiêu chuẩn do Dự án HAI đề ra. Ngoài ra, các cấp Hội chủ động tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên NCT đau yếu, khó khăn. Duy trì các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao, tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền mềm  giữa các xã, góp phần nâng cao sức khỏe, sự đoàn kết, gắn bó giữa hội viên trên địa bàn. 

 Để tiếp tục phát huy vai trò NCT, Hội NCT cơ sở đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - gương sáng”. Theo đó, cán bộ, hội viên NCT trong huyện không chỉ quan tâm, chú trọng việc giáo dục con cháu chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khu dân cư văn hóa, mà còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, nhiều cán bộ, hội viên NCT tích cực tham gia lao động sản xuất, tạo việc làm cho con cháu trong gia đình và xã hội, tăng thu nhập, góp phần vào nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Trong đó, toàn huyện có 19 NCT tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong SX-KD, có doanh thu đạt tiêu chuẩn T.Ư Hội NCT đề ra.

Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Nguyễn Công Nhiên chia sẻ thêm: Từ những kết quả đã đạt được, những tháng cuối năm 2019 và năm 2020, các cấp Hội trong huyện tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam, Tháng hành động vì NCT và các nhiệm vụ của Hội NCT đề ra. Chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của chi hội, tổ hội làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT, nâng cao hiệu quả hoạt động các CLB, thu hút nhiều hội viên tham gia. Tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật NCT đến cán bộ, hội viên, nhân dân để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội đối với NCT. Triển khai, vận động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp đã ký kết với các ngành TN&MT, Y tế, NN&PTNT, Công an trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ giúp nhau cùng phát triển trên địa bàn huyện.
 
                                                                                          Đức phượng

Các tin khác


Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đang cháy lớn tại khu công nghiệp Biên Hoà 2

Đến 21 giờ tối 1-12, đám cháy dữ dội vẫn đang xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Mica, ở số 13, đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình đã phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thi thể và tro cốt 23 nạn nhân cuối cùng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng 30/11, chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đưa thi thể và tro cốt của 23 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Trong đợt hai, 16 thi thể nạn nhân và tro cốt của 7 nạn nhân được bàn giao cho đại diện các địa phương và vận chuyển về quê nhà bằng ô tô. Như vậy, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã về nước và được vận chuyển về quê nhà ở các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và thành phố Hải Phòng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục