(HBĐT) - Trong chuyến công tác ra đảo Trà Bản, chúng tôi có dịp đến Bản Sen - xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay, Bản Sen là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.Nhân dân xóm Đồng Gianh, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh có điều kiện kinh tế xây dựng nhà cửa khang trang.

Sau vài giờ lênh đênh trên biển, chuyến tàu HQ-285 đưa chúng tôi cập cầu cảng Bản Sen. Đặt chân lên đảo, một khung cảnh bình yên với những nếp nhà mái ngói đỏ tươi xen giữa rừng keo, vườn cây ăn quả. Con đường bê tông dài hơn 20 km chạy giữa đảo được UBND tỉnh đầu tư đang được hoàn thiện. Chúng tôi có cảm giác như đang ở giữa một vùng quê thanh bình, yên ả trên đất liền chứ không phải một xã đảo khó khăn.

Xã Bản Sen có 6 thôn, trong đó 3 thôn chủ yếu làm nông, lâm nghiệp, 3 thôn còn lại chú trọng phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Những năm gần đây, với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, xã được đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia, giúp cuộc sống của người dân nâng lên rõ rệt.

Năm 2019, tổng sản lượng lương thực xã Bản Sen đạt 294,5 tấn, nhân dân trồng mới 40,4 ha rừng, chăm sóc trên 100 ha rừng đã trồng từ 3 năm trở lên, 36 hộ duy trì trồng 36 ha cam, 191 hộ nuôi trồng thủy sản, có nhiều hộ nuôi trồng với số lượng lớn. Trong đó, nhân dân nuôi 1.362 bè, dây hàu, 163 vạn lồng ngao, sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 1.850 tấn. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã có hình thức phát triển sản xuất theo mô hình liên kết lâu dài giữa các hộ nuôi trồng thuỷ sản với một số doanh nghiệp của huyện Vân Đồn. Do đó, hoạt động xuất bán có đầu ra tương đối ổn định, nuôi trồng thuỷ sản của các hộ dân có bước tăng trưởng khá, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.
Đồng chí Đinh Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với kinh tế thủy sản, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích, vận động nhân dân chú trọng phát triển cây ăn quả. Hiện nay, ngoài trồng cam, Đảng ủy, UBND xã định hướng phát triển cây chè Vân - một đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế cao để xuất khẩu thị trường nội địa và nước ngoài.

Những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng NTM thực sự trở thành động lực làm thay đổi diện mạo nơi đây. Người người, nhà nhà đều náo nức bàn chuyện làm đường bê tông nông thôn, phát triển kinh tế gia đình, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các phong trào như "Ngày chủ nhật xanh”, "Thắp sáng đường quê” được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Hệ thống giao thông đã cứng hoá 100% đường trục xã, các tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng cứng hóa đạt trên 90%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%. Hiện, địa phương đã hoàn thiện hồ sơ thẩm định xã đạt chuẩn NTM.

Chị Nguyễn Thị Bích Thùy, thôn Đồng Gianh cho biết: "Nhiều năm trước, Bản Sen khó khăn lắm, bốn bề sóng nước, rừng núi hoang vu nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, kiên trì bám đảo. Cùng với sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng, Hải quân và sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, đến nay, cuộc sống ở Bản Sen đã thực sự đổi khác. Đường làng, ngõ xóm được bê tông sạch đẹp, điện lưới quốc gia đã về với đảo, trường học, trạm y tế cũng được xây dựng khang trang.
Rời Bản Sen, chúng tôi ấn tượng với câu nói của đồng chí Chủ tịch UBND xã: Chỉ vài năm nữa thôi các anh quay lại đây sẽ khác nhiều. Ngoài phát triển trồng rừng, cây ăn quả, cây chè Vân, nuôi trồng thủy sản, chúng tôi định hướng phát triển du lịch sinh thái. Và đảo Trà Bản là một trong những điểm đến lý tưởng cho những người lập nghiệp.


Việt Lâm

Các tin khác


Việt Nam đã có 63 ca được công bố khỏi bệnh

Ngày 1-4, có hai bệnh nhân tại Ninh Thuận và ba bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 63.

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, BCH Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo mỗi Công đoàn bộ phận trực thuộc ủng hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

6 tập thể, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia ủng hộ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 755/BCĐ-SYT về việc "xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục