(HBĐT) - Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tổ chức cán bộ của UBKT tiếp tục được quan tâm kiện toàn, củng cố, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Hoạt động của UBKT bám sát sự chỉ đạo, chương trình công tác của các cấp Công đoàn. Công tác giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được quan tâm kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.Công đoàn viên chức tỉnh quán triệt kiểm tra công tác thi đua.

Hiện, toàn tỉnh có 604 UBKT với 2.406 ủy viên và cán bộ phụ trách công tác kiểm tra công đoàn. Trong đó, UBKT Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh có 6 đồng chí, UBKT LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành có 74 đồng chí, cán bộ phụ trách công tác kiểm tra công đoàn ở các cơ sở 2.325 đồng chí. Năm 2019, UBKT Công đoàn các cấp đã thực hiện kiểm tra 1.249 cuộc, gồm: UBKT LĐLĐ tỉnh tổ chức kiểm tra đồng cấp 1 cuộc, kiểm tra Công đoàn cấp dưới 24 cuộc; UBKT LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành kiểm tra đồng cấp 17 cuộc, kiểm tra Công đoàn cơ sở (CĐCS) 347 cuộc; CĐCS tự kiểm tra 860 cuộc. Qua kiểm tra cho thấy, việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được các cấp Công đoàn được thực hiện tốt. CĐCS tiếp nhận, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Công đoàn cấp trên; hàng năm thực hiện đánh giá, xếp loại theo quy định; xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, quy chế làm việc, tổ chức hội nghị, hội họp đầy đủ, đảm bảo chất lượng. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã có nhiều giải pháp trong công tác đôn đốc thu tài chính công đoàn, việc thực hiện đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực; công tác quản lý, sử dụng tài chính ở các cấp Công đoàn cơ bản thực hiện đúng quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ; việc hỗ trợ làm nhà "Mái ấm Công đoàn" và các dự án vay vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm qua Tổng LĐLĐ được triển khai đảm bảo khách quan, dân chủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng mục đích, hiệu quả. 

Tuy nhiên, công tác kế toán của một số CĐCS còn hạn chế như: chưa sử dụng phần mềm kế toán của CĐCS; mở sổ thu, chi chưa đúng quy định của Tổng LĐLĐ; chứng từ kế toán có nơi lập chưa đầy đủ theo quy định; một số CĐCS và cấp trên trực tiếp cơ sở chưa thực hiện được việc đối chiếu kinh phí công đoàn với doanh nghiệp, do vậy, kết thúc năm tài chính, một số doanh nghiệp trích đóng chưa chính xác theo số thực tế phát sinh trong kỳ. Qua kiểm tra, UBKT Công đoàn cấp trên cơ sở đã kiến nghị và truy nộp trên 96 triệu đồng.

Công tác tiếp đoàn viên, CNVCLĐ được UBKT giúp BCH, BTV LĐLĐ tỉnh duy trì thường xuyên, gắn với hoạt động tư vấn pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động. Trong năm qua, UBKT LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận và phối hợp giải quyết 5 đơn. UBKT Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp nhận và tham gia giải quyết 14 đơn của công nhân lao động về việc làm, điều kiện lao động, chế độ chính sách, môi trường làm việc của công nhân lao động. UBKT các cấp Công đoàn đã phối hợp với các phòng, ban chức năng và lãnh đạo cơ quan, đơn vị giải quyết và tham gia giải quyết, không để tình trạng đơn, thư tồn đọng, kéo dài. Bên cạnh đó, thường xuyên giám sát các cơ quan chức năng giải quyết đơn, thư thuộc thẩm quyền để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác kiểm tra công đoàn cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra...

Thông qua hoạt động kiểm tra giúp Công đoàn các cấp chấp hành tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam, quản lý tài chính công đoàn đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc và quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hiệu lực và vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được nâng cao, đồng thời cũng là yếu tố quyết định trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức Công đoàn. Vì vậy, trong những năm qua, tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến nay, về cơ bản LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành đã xây dựng đầy đủ các quy chế hoạt động của BTV, BCH, UBKT; quy chế phối hợp giữa BCH và thủ trưởng cơ quan cùng cấp…

Minh Dũng

Các tin khác


Việt Nam đã có 63 ca được công bố khỏi bệnh

Ngày 1-4, có hai bệnh nhân tại Ninh Thuận và ba bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 63.

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, BCH Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo mỗi Công đoàn bộ phận trực thuộc ủng hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

6 tập thể, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia ủng hộ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 755/BCĐ-SYT về việc "xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục